Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách làm bánh trôi cúng Rằm tháng Giêng ngọt thơm.
Trong lễ cúng rằm tháng Giêng, nhiều người quan niệm phải có bánh trôi (chè trôi nước), với ý nghĩa Tết nguyên tiêu mong muốn mọi việc trong năm đều được hanh thông, trôi chảy.
Cách làm bánh trôi không khó nhưng bạn cần nắm được bí quyết để bánh dẻo ngọt và đẹp. Dân Việt giới thiệu công thức làm bánh trôi như sau:
Cách làm bánh trôi không khó nhưng bạn cần nắm được bí quyết để bánh dẻo ngọt và đẹp.
Cách làm bánh trôi: Các màu màu bánh làm phẩm màu tự nhiên
Cách làm bánh trôi
*Nhào bột
Đầu tiên nhào bột, nếu bạn không có cân thì nhớ nguyên tắc là trộn bột tẻ với bột nếp theo tỷ lệ 1:4, tức là cứ 1 phần bột gạo tẻ trộn với 4 phần bột gạo nếp (tùy từng khẩu phần ăn mà trộn sử dụng khối lượng nhiều hay ít).
Cách làm bánh trôi: Nhào bột kỹ
- Cho nước và ít muối vào hỗn hợp bột, trộn đều đến khi nào bột dẻo thành khối, mềm, không bị rơi vụn ra, không bị dính tay khi trộn.
- Cuối cùng bọc bột lại rồi ủ trong 30 phút.
*Tiến hành nặn bánh
- Lấy từng phần bột rồi xoa thành hình tròn. Dùng ngón tay ấn vào giữa viên bột rồi đặt vào nhân đường. Sau đó xoa viên bột lại thật kín để bao lấy hết phần đường.
- Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết bột. Xếp bánh trôi đã nặn ra khay
*Luộc bánh trôi
- Đun một nồi nước sôi vừa đủ với lượng bánh muốn nấu. Khi nước sôi thả bánh vào. Đến khi nước sôi trở lại thì hạ nhỏ vừa.
- Tiếp tục đun cho đến khi bánh nổi lên, để khoảng 30 giây - 1 phút rồi dùng muôi có lỗ vớt bánh ra đĩa, rải đều để các viên bánh không bị đè lên nhau.
- Rắc vừng, dừa nạo (nếu có) lên trên bánh rồi thưởng thức.
Cách làm bánh trôi: Màu bánh đẹp
*Lưu ý: Vỏ bột bọc bên ngoài viên đường thật khít, tránh để khí lọt vào. Bằng cách đặt viên đường vào giữa viên bột, bạn nắm thật chặt viên bột lại sau đó mới vo tròn. Nếu bọc không khít, khi đun, chiếc bánh dễ bị vỡ.
Bánh trôi chay trong mâm cúng Rằm tháng Giêng
Chúc các bạn thành công với cách làm bánh trôi!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Pham Thi Van Hong thực hiện
Vui lòng nhập nội dung bình luận.