Hôm nay, Dân Việt hướng dẫn bạn cách nấu chè đỗ đen và chè sắn dẻo nóng phù hợp trong mùa đông lạnh.
Chè là món ăn được rất nhiều người yêu thích, mùa hè mát lạnh với cốc chè đá, mùa đông lại ấm áp với chè nóng. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một bát chè đậu đen nóng hổi ngọt ngào hay bát chè sắn ấm sực vào một ngày mưa gió lạnh lẽo.
Dân Việt sẽ giới thiệu công thức nấu nấu chè đỗ đen và chè sắn dẻo nóng ngon tuyệt cho mùa đông sau đây:
1. Cách nấu chè đỗ đen:
Nguyên liệu nấu chè đỗ đen:
- 300gr đỗ đen.
- 300g đường (đường nâu/ đường vàng/ đường thốt nốt nấu chè sẽ ngọt và thơm hơn).
- 30gr bột năng.
- Nước cốt dừa, dừa sợi.
Video: nấu chè đỗ đen nóng
Cách nấu chè đỗ đen:
- Đỗ đen rửa sạch ngâm nước khoảng 2 tiếng. Sau đó cho vào nồi đổ 1l nước đặt lên bếp đun sôi, khi đỗ sôi cho vào 1/4 thìa cà phê muối rồi vặn nhỏ lửa, hầm đậu cho đến khi nhừ. Khi đỗ nhừ cho đường vào, tùy sở thích mà cho mức độ ngọt vừa hay đậm.
- Đường tan, hoà bột năng pha với 10ml nước, đổ từ từ vào nồi chè khuấy đều tạo độ sánh. Món này múc ra bát, cho thêm nước cốt dừa vào ăn nóng.
2. Cách nấu chè sắn dẻo
Chè sắn dẻo thơm mùi gừng, ngon vị sắn, bùi bùi mè rang, nước chè sánh, nâu vàng ngon miệng, giúp cơ thể ấm áp trong những ngày đông lạnh.
Nguyên liệu nấu chè sắn dẻo:
- 0,5 kg sắn
- Đường thốt nốt
- 200gr bột năng, vừng
- 1 lon cốt dừa
Cách nấu chè sắn dẻo:
- Hấp sắn chín rồi nghiền sắn mịn khi còn nóng. Trộn vào sắn mịn 200g bột năng. Trộn thật nhuyễn rồi để nghỉ hỗn hợp 10 phút cho nở đều.
- Nặn sắn dẻo thành những viên nhỏ vừa ăn.
- Đun nước sôi, thả miếng sắn dẻo vào luộc, sắn nổi như bánh trôi vẫn để sôi trong 3 phút, vớt ra thả vào bát nước đá, lại vớt ra để ráo.
- Nấu nước cốt dừa với 1 quả dừa tươi (150ml)
150g đường + 30g bột năng hoà tan với nước sôi quện đều tắt bếp để nguội.
Video: Cách nấu chè sắn dẻo
- Nấu 1 lít nước với đường thốt nốt, khuấy đều đến khi tan đường. Cho vào lát gừng vào nấu cùng nước đường cho thơm... Hoà 50ml bột năng với nước lọc, đổ từ từ vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy đều đến khi đạt độ đặc như ý muốn.
- Đổ sắn dẻo vào nồi
- Nấu liu riu 5 – 10 phút cho sắn ngấm đường.
- Tắt bếp, múc chè ra bát, rắc lên chút dừa nạo, mè rang ăn nóng.
- Chè thành công là sắn dẻo, không bị đọng bột. Nước chan không bị đắng, ngọt thanh tao thơm nhẹ vị gừng.
Chúc các bạn thành công!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Pham Thi Van Hong thực hiện
Vui lòng nhập nội dung bình luận.