Hội mẹ đảm khoe mâm cỗ cúng ông Công ông Táo, dân mạng trầm trồ vì quá đỉnh
Ngày 23 tháng chạp hàng năm là ngày ông Công ông Táo cưỡi cá chép lên trời để bẩm báo với Ngọc Hoàng tất cả những việc tốt - xấu xảy ra trong năm. Dịp lễ này cũng mang ý nghĩa cầu mong một năm mới bình an, no đủ và những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới.
Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp 23 tháng Chạp âm lịch, các chị em phụ nữ, các mẹ nội trợ trong gia đình lại tất bật chuẩn bị mâm cỗ cúng để tiễn các vị Táo Quân về trời. Mâm cỗ cũng không cần quá cầu kỳ, chỉ cần thể hiện được tấm lòng thành kính của gia chủ với thần Táo.
Nhiều mâm cỗ cúng ông Công ông Táo từ truyền thống tới hiện đại của chị em đầy màu sắc và rực rỡ, lại trang trí khéo léo, đẹp mắt khiến ai nhìn vào cũng xuýt xoa, khen ngợi.
Chị Ngô Tuyết Mai - một phụ nữ yêu nấu ăn và nhiếp ảnh chia sẻ: "Vào ngày này, nhà mình cũng như mọi người - làm một mâm cơm với những món ăn truyền thống để cúng ông Công ông Táo, nhằm bày tỏ lòng biết ơn công trông coi của các vị thần.
Như những năm trước mình thường thắp hương vào đúng ngày, nhưng gần đây mình được biết vẫn có thể làm lễ cúng trước ngày ông Công ông Táo - từ ngày 17 tháng chạp đến ngày 23 tháng chạp. Thế nên năm nay mình quyết định làm mâm cúng sớm hơn để việc chuẩn bị và nấu nướng đỡ bị gấp vội".
Do thời gian trong ngày chị Phương Thảo vẫn đi làm nên để làm nên một mâm cơm cúng tươm tất, đầy đủ và đẹp mắt, việc đầu tiên chị làm là lên thực đơn chi tiết và đi chợ sớm để mua được thực phẩm tươi ngon.
Tiếp theo, chị Thảo sẽ chia các món theo 2 nhóm. Nhóm thứ nhất là chia theo cách nấu, món dùng nồi hầm, món dùng nồi chiên không dầu, món dùng chảo xào, chảo rán, hay nồi hấp… Nhóm thứ hai là chia ra đồ nào nấu được từ trước, đồ nào cần nấu nóng lúc làm chuẩn bị cúng.
“Mình sẽ chia đều mâm cỗ ra như vậy để khi nấu, cùng một lúc mình có thể nấu được nhiều món, tiết kiệm thời gian hơn. Như trong mâm cúng này có món giò xào, cá kho, thịt đông, canh măng là mình hoàn toàn có thể làm từ hôm trước, cá kho càng nhiều lửa càng ngon. Món chim câu hầm thì cho vào nồi hầm hẹn giờ là xong. Món canh mọc thì có thể chuẩn bị mọc từ trước, khi nấu chỉ thả vào. Vậy món nóng mà mình cần làm là nem rán và tôm chiên xù, gà luộc”, chị Thảo nói.
Mâm cơm cúng ông Công ông Táo của chị Thảo phần lớn là các món quen thuộc, ngoại trừ món tôm chiên là được tạo hình cầu kì hơn. Tuy nhiên, nếu tôm được chuẩn bị trước thì khi làm chỉ mất 2 tiếng đổ lại thì chị đã nấu xong mâm cỗ đầy đủ, tươm tất này.
Là một nữ phóng viên bận rộn, tuy nhiên những ngày lễ, Tết chị Vũ Thị Liễu vẫn muốn tự tay vào bếp để chuẩn bị một mâm cỗ cúng tươm tất, để cầu mong một năm mới bình an, no đủ và nhiều điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình, người thân, bạn bè của chị.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.