Chủ đề nóng

Mãn nhãn ngắm vườn bưởi Diễn 3 vạn quả ở xứ Mường

Xuân Tuấn Thứ sáu, ngày 19/05/2017 06:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vườn bưởi Diễn cả nghìn cây của ông Nguyễn Văn Chiến ở xóm Tháu, xã Thái Thịnh, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình luôn sai trĩu quả. Mỗi năm vườn bưởi mang lại cho ông Chiến vài vạn quả.
Bình luận 0

Khu đất rộng hơn 10ha của ông Chiến nằm tít trên một quả đồi cạnh lòng hồ thủy điện Hòa Bình. Sau nhiều năm kiên trì và nhẫn nại, gia đình ông Chiến đã trồng được 1000 cây bưởi Diễn. Trong đó, có 700 cây đã cho thu hoạch.

Ông Nguyễn Văn Chiến chủ của vườn bưởi Diễn 3 vạn quả. 

Cây bưởi nào trong vườn cũng vươn rất khỏe, lá xanh biếc và sai trĩu quả. Có cây bưởi treo 300 quả. Ông Chiến chia sẻ, năm ngoái tôi bán được 2,7 vạn quả. Năm nay bưởi còn sai hơn, dự kiến được 3 vạn quả.

Cây bưởi nào trong vườn cũng sai trĩu quả. 

Ông Chiến quê ở huyện Đan Phượng (Hà Nội). Những năm trước đây vợ chồng ông đi buôn lâm thổ sản dọc sông Đà. Khi thủy điện hoàn thành, ông bà đã mua lại quả đồi toàn đá này để định cư. Biết được giá trị của bưởi Diễn, ông Chiến đã mạnh dạn đưa giống bưởi quý này lên xứ Mường trồng.

Vườn bưởi mấy vạn quả này của ông Chiến được trồng trên vùng đất khô cằn. 

Sau nhiều năm kì công chăm bón cây, vườn bưởi Diễn đã mang lại quả ngọt cho ông Chiến. “Ngày đầu trồng bưởi xuống khu đất cằn này, tôi lo lắm. Tôi sợ nhất là chất lượng bưởi không ngon. Nhưng nay, giống bưởi này ăn rất ngon, ai đến mua cũng thích”.

Ông Chiến chia sẻ, tôi đã mất hơn chục năm trời 

Trao đổi với phóng viên báo Nông thôn ngày nay, ông Chiến chia sẻ bí quyết để có vườn bưởi sai, sau khi thu hoạch, mình phải cắt, tỉa cành bưởi thừa, cành vượt. Tiếp đó là cung cấp đầy đủ nước và dinh dưỡng cho cây, phòng trừ sâu bệnh kịp thời.

Con đường bê tông dài hơn nửa km do ông Chiến bỏ tiền ra làm. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem