Chủ đề nóng

Mắt Cở mở và nhìn được rồi!

Bảo Yến Chủ nhật, ngày 07/08/2022 06:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Cở đi Hà Nội chữa mắt về cả nhà vui lắm! Cả bản Pú Chả cũng đến để thăm và chúc mừng cho Cở gặp được người tốt nên mắt sáng lại" – Cô Hoàng Thị Tư, giáo viên cắm bản Pú Chả, Trường PTDTBT Tiểu học số 2 Mường Mươn (xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, Điện Biên) chia sẻ.
Bình luận 0

Sau hơn 10 ngày xuống Hà Nội khám và chữa mắt, ngày 1/8, em Lý A Cở (xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, Điện Biên) được trở về với gia đình. Chuyến xe Hà Nội – Điện Biên đưa 2 anh em Cở về đến ngay xã Mường Mươn. Đón hai anh em Cở trở về có bố và cô giáo Tư.

Nhớ lại cảnh đón Cở, cô Tư cho hay: "Vì xe đi dọc đường bị hỏng nên hai anh em về muộn hơn so với lịch trình. Xuống xe Cở vui lắm. Về đến nhà cậu bé thấy mẹ liền chạy đến ôm mẹ rồi cả 2 mẹ con đều khóc.

Mắt Cở mở và nhìn được rồi! - Ảnh 1.

Hai anh em Cở về tới nhà ngày 2/8. Ảnh: NVCC

Đó là những giọt nước mắt của niềm vui, hạnh phúc khi đôi mắt của Cở được cứu chữa. Đó là giọt nước mắt của cậu bé người Mông chưa một lần đi ra khỏi thôn bản, chưa từng rời xa vòng tay mẹ nay đi Hà Nội trở về được gặp lại người thân.

Cở đi Hà Nội chữa mắt về cả nhà vui lắm! Cả bản Pú Chả cũng đến để thăm và chúc mừng cho Cở gặp được người tốt nên mắt sáng lại".

Theo lời dặn của bác sĩ, khi về nhà Cở phải giữ gìn không được để mắt bị va chạm mạnh, không được dùng nước bẩn, phải vệ sinh mắt cẩn thận, uống thuốc đầy đủ. Với sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, cô Tư đã hỗ trợ mua bình nước sạch, nước muối sinh lý để cậu bé rửa mặt, mắt và mua thức ăn.

Mắt Cở mở và nhìn được rồi! - Ảnh 2.

Cô Tư mua nước sạch và các vật dụng mang lên cho Cở. Ảnh: NVCC

Mắt Cở mở và nhìn được rồi! - Ảnh 3.

Cô Tư hướng dẫn, dặn dò bố Cở cách lau mặt, rửa mắt cho em. Ảnh: NVCC

"Hôm trước, mình vào thăm bố Cở vui cứ nắm cái tay nói: Mắt Cở mở và nhìn được rồi! Mắt phải của em không còn bị đau nhức, không còn bị ghèn mắt. Bố mẹ em còn làm phép thử che một mắt để thử con mắt bị thương của Cở nhìn được như thế nào. Cậu bé đã trả lời được những đồ vật, cảnh vật mà bố mẹ đưa ra" – Cô Tư chia sẻ.

Trao đổi với Dân Việt em Lý A Khênh – anh trai em Lý A Cở bày tỏ: "Nếu không có sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, sự kết nối của Báo thì mắt em Cở sẽ không sáng được nữa. Em xin cảm ơn tới các nhà báo, các cô chú nhà hảo tâm đã giúp đỡ".

Clip: Cô Tư hướng dẫn, dặn dò bố Cở cách lau mặt, rửa mắt cho em.  NVCC

Sau một tuần về nhà, ngày 8/8, em Lý A Cở sẽ tiếp tục xuống Hà Nội để tái khám tại bệnh viện Mắt Trung ương.

Như Dân Việt thông tin, ngày 18/5/2022, em Lý A Cở - học sinh Trường PTDTBT Tiểu học số 2 Mường Mươn bị bút đâm vào mắt. Em được đưa lên Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Chà rồi chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên để điều trị. Tại đây, bác sĩ kết luận mắt phải của em Cở bị thủng thể thủy tinh.

Sau đó, em Cở được bệnh viện tỉnh giới thiệu chuyển tuyến xuống Hà Nội để điều trị. Thế nhưng, do nhà nghèo, đông con, bố mẹ em Cở không thể đưa em xuống Hà Nội để tiếp tục điều trị mắt.

Thương cậu học trò người Mông chăm ngoan, học giỏi đứng trước nguy cơ mất đi ánh sáng vì không có tiền điều trị, cô giáo Hoàng Thị Tư - Giáo viên Trường PTDTBT Tiểu học số 2 Mường Mươn đã viết thư cầu cứu gửi tới Báo NTNN/Điện tử Dân Việt bày tỏ mong muốn sự hỗ trợ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm.

Khi bài viết về bức thư cô giáo cắm bản cầu cứu giúp cậu học trò người Mông đăng tải đã nhận được nhiều sự quan tâm, ủng hộ từ quý bạn đọc, các nhà hảo tâm.

Ngày 19/7, Báo NTNN/Điện tử Dân Việt cùng cô giáo Hoàng Thị Tư, anh trai đưa em Cở thực hiện thăm khám tại Bệnh viện Mắt Hà Nội. Tuy nhiên, do tình trạng mắt của em Cở quá phức tạp nên đã được chuyển lên Bệnh viện Mắt Trung ương.

Ngày 21/7, Báo NTNN/Điện tử Dân Việt tiếp tục cùng cô giáo và anh trai đưa em Lý A Cở tái khám mắt tại Bệnh viện Mắt Trung ương.

Ngày 25/7, em Lý A Cở thực hiện tái khám tại Bệnh viện Mắt Trung ương.

Ngày 26/7, em Lý A Cở phẫu thuật mắt phải tại Bệnh viện Mắt Trung ương.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem