Chủ đề nóng

Máy bay không người lái phun thuốc cực nhanh trên ruộng ở Hậu Giang, giá thuê máy bay bao nhiêu?

Thiên Ngân Chủ nhật, ngày 14/08/2022 15:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lễ ra mắt Điểm tư vấn Dịch vụ Khuyến nông và Đại lý phân phối máy bay không người lái (điểm tư vấn).
Bình luận 0

Ra mắt Điểm tư vấn Dịch vụ Khuyến nông miễn phí tại TP.Vị Thanh 

Điểm tư vấn Dịch vụ Khuyến nông được đặt tại số 195L đường Trần Hưng Đạo, khu vực 3, phường V, thành phố Vị Thanh. 

Ông Võ Xuân Tân - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Hậu Giang cho biết, hoạt động chính của Điểm tư vấn Dịch vụ khuyến nông là tư vấn miễn phí cho nông dân về các chính sách đầu tư, hỗ trợ của ngành nông nghiệp. Tư vấn về khoa học kỹ thuật phục vụ sản xuất, các quy trình kỹ thuật sản xuất sản phẩm nông nghiệp đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật đáp ứng nhu cầu thị trường, nâng cao giá trị và thu nhập...

Máy bay không người lái phun thuốc vèo vèo trên ruộng ở Hậu Giang, giá thuê máy bay bao nhiêu? - Ảnh 1.

Ông Võ Xuân Tân, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Hậu Giang phát biểu tại buổi lễ ra mắt Điểm tư vấn Dịch vụ Khuyến nông và Đại lý phân phối máy bay không người lái.

Điểm tư vấn và Dịch vụ Khuyến nông còn là nơi trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của nông dân, các HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, sản phẩm OCOP tỉnh Hậu Giang.

Đây cũng là nơi phối hợp với các doanh nghiệp trưng bày, giới thiệu và cung ứng các vật tư thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp, nhất là các thiết bị hiện đại, tiên tiến, giúp nâng cao năng suất lao động và chất lượng nông sản như như lúa giống và cây rau màu, phân bón, thuốc BVTV hữu cơ sinh học, các thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao như nhà màng, nhà lưới, thiết bị tưới tự động…

Ngoài ra, điểm tư vấn dịch vụ khuyến nông còn là nơi trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm OCOP của bà con nông dân, các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Địa chỉ này cũng là nơi cung ứng vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp như: Lúa giống, rau màu, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ, sinh học và các thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, gồm: nhà màng, nhà lưới, thiết bị tưới tự động...

Bên cạnh các hoạt động trên, điểm tư vấn còn là nơi giới thiệu và bán các loại máy nông nghiệp hiện đại, đặc biệt là dòng máy bay không người lái (Drone) phục vụ sạ lúa, bón phân và phun thuốc bảo vệ thực vật.

Máy bay không người lái phun thuốc vèo vèo trên ruộng ở Hậu Giang, giá thuê máy bay bao nhiêu? - Ảnh 2.

Hướng dẫn sử dụng máy bay phun thuốc tại HTX Kiến Thành, xã Vị Bình, huyện Vị Thuỷ, tỉnh Hậu Giang. Ảnh: Hữu Hiệp

Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang cũng phối hợp với Công ty Cổ phần Đại Thành, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mai Dịch vụ Hưng Nông thực hiện hợp đồng các dịch vụ sản xuất nông nghiệp như: Dịch vụ mạ khay - máy cấy lúa, máy sạ hàng, sạ cụm, máy phun thuốc bảo vệ thực vật, sạ phân và sửa chữa, bảo hành các thiết bị bay không người lái phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Cũng trong buổi lễ ra mắt điểm tư vấn, Công ty Cổ phần Đại Thành đã trình diễn thiết bị bay không người lái trong sạ lúa và phun thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời giới thiệu một số chính sách trước, trong và sau khi mua sản phẩm của công ty.

Máy bay không người lái phun thuốc vèo vèo trên ruộng ở Hậu Giang, giá thuê máy bay bao nhiêu? - Ảnh 3.

Mô hình trình diễn bón phân sinh học bằng máy bay không người lái cho lúa tại Thới Lai (TP.Cần Thơ) do Viện Lúa ĐBSCL phối hợp Công ty CP Đại Thành thực hiện.

1 máy bay không người lái giúp giải quyết khâu phun thuốc, chăm sóc 250ha lúa 

Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến nông quốc gia, sử dụng máy bay không người lái (máy bay điều khiển từ xa) vào phun thuốc bảo vệ thực vật đem lại ý nghĩa rất lớn cho sản xuất. 

Cụ thể, áp dụng thiết bị hiện đại này, bà con sẽ giảm 5% lượng thuốc đầu vào, giảm 5-10% lượng nước. Việc áp dụng máy bay không người lái sẽ giúp bà con kiểm soát dịch bệnh trên cây lúa hiệu quả nhờ dập dịch nhanh và tiết kiệm được thời gian quản lý dịch hại; đồng thời giảm tổn thất sản lượng lúa từ 1-2%/ha so với phun thuốc thông thường do lúa không bị giẫm đạp trong quá trình phun thuốc. 

Đặc biệt, máy bay không người lái giúp nhà nông trồng lúa nhàn hơn rất nhiều nhờ "giải phóng" được các khâu phun thuốc thủ công, độc hại tới người sử dụng. Công suất hoạt động của một máy bay không người lái dao động từ 10-20ha/ngày. 

Giá thuê dịch vụ phun thuốc bằng máy bay không người lái chỉ dao động từ 180.000-250.000 đồng/ha, tuỳ địa bàn. 

Tại buổi lễ ra mắt trên, ông Nguyễn Đức Trường - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Thành cho biết, hiện Công ty đang liên kết sản xuất và cung ứng các giống lúa lai, phân bón hữu cơ, các giải pháp sản xuất giảm phát thải khí nhà kính, máy bay không người lái phục phục sản xuất nông nghiệp...

Ông Trường đánh giá, những năm gần đây, thị trường máy bay không người lái (Drone) phục vụ sản xuất nông nghiệp ngày càng phát triển, hiện Công ty đã có loại drone 3 chức năng là sạ lúa, bón phân (cả dạng hạt và dạng bột) và phun thuốc BVTV (công nghệ phun ly tâm không kén thuốc).

Máy bay không người lái do Đại Thành cung cấp hiện có thể chở được 40 lít dung dịch thuốc bảo vệ thực vật, hoặc 40kg lúa giống, phân bón… Đặc biệt, chỉ cần 1 máy bay không người lái, đã có thể giải quyết khâu gieo sạ và chăm sóc lúa trên diện tích 250ha. Vì vậy, thiết bị này rất phù hợp cho các HTX hoặc hình thành tổ dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Theo thống kê trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, đến đầu tháng 7/2022, toàn tỉnh có trên 30 máy bay không người lái đưa vào phục vụ sản xuất nông nghiệp. Riêng Trung tâm Khuyến nông và dịch vụ nông nghiệp tỉnh hiện đang quản lý 13 chiếc. 

Trung tâm cũng đã thành lập được 1 tổ vận hành máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật, với chức năng tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ trong lĩnh vực máy bay phun thuốc và thực hiện nhiệm vụ phun thuốc khi bà con có nhu cầu.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem