Chủ đề nóng

Máy bay không người lái sạ lúa vèo vèo, mặt ruộng không dấu chân, nông dân Bắc Ninh kéo ra xem

Nguyễn An Thứ hai, ngày 01/08/2022 05:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại huyện Yên Phong (Bắc Ninh) mới đây đã diễn ra buổi trình diễn máy bay không người lái "3 trong 1" bao gồm gieo sạ lúa, phun thuốc bảo vệ thực vật và bón phân. Buổi trình diễn thực hiện tại xã Long Châu, huyện Yên Phong, thu hút đông đảo bà con nông dân quan tâm.
Bình luận 0

Nông dân Bắc Ninh háo hức xem máy bay không người lái sạ lúa, bón phân

Mới đây, Trung tâm Khuyến nông và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Bắc Ninh kết hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Yên Phong và công ty Đại Thành tổ chức buổi trình diễn máy bay không người lái "3 trong 1". Điểm trình diễn tại xã Long Châu, huyện Yên Phong, guy mô trình diễn trên 10ha lúa, gồm gieo sạ, phun thuốc bảo vệ thực vật và bón phân.

Tại buổi trình diễn, các đại biểu được báo cáo kết quả gieo sạ bằng máy bay không người lái vụ xuân 2022 tại 3 hộ với diện tích 30 ha, kết quả giảm được khoảng 17% chi phí và thu lợi nhuận cao hơn giao sạ bằng tay khoảng 5 triệu đồng/ha. Các đại biểu đã trực tiếp tham quan ruộng gieo sạ và quan sát máy bay không người lái phun thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm.

Nông dân Bắc Ninh xem máy bay không người lái sạ lúa vèo vèo, mặt ruộng không hề có dấu chân - Ảnh 1.

Trình diễn máy bay không người lái "3 trong 1" tại xã Long Châu, huyện Yên Phong. Ảnh: Nguyễn Văn An

Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến nông và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao Bắc Ninh, với hệ thống điều khiển từ xa, người vận hành máy bay không người lái chỉ cần đứng tại một địa hình tốt là có thể chủ động thực hiện các thao tác vận hành thiết bị. Hệ thống radar hình cầu mới có thể nhận biết chướng ngại vật và môi trường xung quanh. Hệ thống này có các chức năng tự động vượt qua chướng ngại vật và mô phỏng mặt đất để hoàn toàn đảm bảo trong quá trình vận hành. 

Thời gian để máy bay không người lái hoàn thành sạ lúa diện tích 20.000 m2 chỉ mất từ 2,5 - 3 tiếng. So với gieo sạ truyền thống, ứng dụng máy bay không người lái vừa giảm lượng lúa giống gieo sạ, từ 10-15 kg lúa giống/1.000m2. Giải pháp này còn giúp tiết kiệm phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, qua đó tăng năng suất, tăng chất lượng nông sản, bảo vệ sức khỏe con người, bảo vệ môi trường sinh thái. 

Ngoài ra, khi sạ bằng máy bay này, độ bao phủ đều hơn, mật độ nảy mầm lên cũng sẽ hiệu quả hơn so với sạ tay. Đặc biệt là không hề có những dấu chân trên mặt ruộng, giảm chi phí, sức lao động.

Theo ông Nguyễn Văn An (Phòng Nông nghiệp và PTNT Yên Phong), hàng năm, tỉnh Bắc Ninh gieo cấy trên 63.000 ha, trong đó diện tích gieo thẳng khoảng 15.000 ha. Tuy nhiên do quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, lực lượng lao động tham gia sản xuất ngày càng thiếu hụt, chi phí thuê nhân công lúc vào vụ sản xuất tăng cao. Một số khâu trong quá trình sản xuất cần phải tiếp xúc trực tiếp với chất độc hại như bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và tốn rất nhiều công, nhiều khi không đảm bảo được thời vụ gieo cấy cũng như phòng trừ sâu bệnh hại không kịp thời, làm giảm hiệu quả kinh tế. 

Chính vì những lý do trên, Trung tâm Khuyến nông và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Bắc Ninh xây dựng mô hình sử dụng máy bay không người lái "3 trong 1", gồm gieo sạ, phun thuốc bảo vệ thực vật và bón phân.

Máy bay điều khiển từ xa trong nông nghiệp có rất nhiều tên gọi. Bởi mỗi vùng miền đều có sự ưu ái riêng dành cho máy bay không người lái này. Một số tên gọi được sự dùng phổ biến như máy bay không người lái; máy bay nông nghiệp; máy bay phun thuốc; máy bay xịt thuốc; Drone; UAV (Unmanned Aerial Vehicle); Flycam.

Thực tế cho thấy, đây là loại thiết bị thông minh, ứng dụng hoàn toàn công nghệ cao; nhằm tạo điều kiện thuận tiện để dễ dàng chăm sóc, bảo vệ cây trồng, góp phần nâng cao năng suất, tăng chất lượng và tiết kiệm chi phí.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem