Chủ đề nóng

Mẹo nhỏ nấu chè bưởi giòn sần sật, thơm ngon, không đắng

Quang Cường Thứ tư, ngày 14/04/2021 15:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Món chè bưởi có hương vị hấp dẫn với đậu xanh thơm ngon, đặc biệt là cùi bưởi trong suốt giòn tan.
Bình luận 0

Nắm được mẹo nhỏ sau, bạn sẽ có thể nấu món chè bưởi nhanh chóng dễ dàng không lo đắng.

Khâu sơ chế cùi bưởi là cầu kỳ phức tạp nhất của món này, quan trọng nhất là làm sao để cùi bưởi không bị đắng mà giòn sần sật. 

Mẹo nhỏ nấu chè bưởi giòn sần sật, không đắng - Ảnh 1.

* Sơ chế cùi để làm chè bưởi

- Cùi bưởi sau khi bỏ vỏ xanh bên ngoài, lớp xơ bên trong, lấy phần cùi trắng giòn ở giữa là được. Sau đó, các bạn thái hạt lựu. Với lượng cùi của 1 quả bưởi, các bạn bóp cùng 100g muối, 20g bột năng. Việc thêm bột năng, sẽ giúp hút tinh dầu gây đắng ở cùi bưởi. 

Thêm tý nước cho xâm xấp, bóp cho tan muối và để đó 1 tiếng.

- Tiếp theo, các bạn bóp rửa với nước chừng 4 - 5 lần là hết đắng. Để cùi giòn hơn, các bạn có thể ngâm với nước vôi trong hoặc nhúng qua nước phèn chua đun sôi. Hoặc chỉ cần ướp đường + bột năng qua đêm là cũng giòn sần sật. 

Khi ướp cùi, các bạn dùng khoảng 100g bột sắn dây hoặc bột năng pha nước + 60g đường. Uớp ướt như vậy sẽ thấm vào cùi bưởi hơn.

Mẹo nhỏ nấu chè bưởi giòn sần sật, không đắng - Ảnh 2.

- Phần đỗ (đậu) xanh, các bạn chọn loại còn vỏ, nguyên hạt, chưa vỡ, ngâm qua đêm. Loại đỗ như vậy thơm ngon hơn. Sau 1 đêm, đỗ xanh đãi hết vỏ, nấu như nấu cơm hoặc hấp, miễn sao cho hạt bở mà còn nguyên, không bị nát vụn. 

- Cách nấu như nấu cơm: đổ nước vào nồi đỗ, đun sôi, thêm chút muối. Sau sôi 5 phút, gạn hết nước đi, đun lửa nhỏ 15 phút là đỗ chín bở. Bước tiếp theo là đun nước cốt dừa. Dùng 500ml nước cốt dừa + 100ml nước + 10g bột năng + 5g bột gạo. 

Mẹo nhỏ nấu chè bưởi giòn sần sật, không đắng - Ảnh 3.

- Bột gạo sẽ giúp nước cốt dừa sau này không bị vữa dù nguội hoặc bị múc đi múc lại. Hòa tan nước với bột năng + bột gạo. Rồi đổ vào nước cốt dừa. Tất cả hòa tan khi còn nguội. Sau đó đun sôi. Vừa sôi lên là được rồi. Chan nước sốt cốt dừa lên bát chè là xong. Món này ăn nóng hay lạnh đều ngon.

- Cùi bưởi ướp từ đêm qua, các bạn có thể sên hoặc trần qua nước sôi. Phần thừa của bột sắn dây, không bỏ, mà sau này sẽ cho thêm bột năng, để hòa vào nước đường nấu chè. Sau khi chần vỏ bưởi, các bạn rửa qua với nước lạnh, để ráo nước.

*Khâu nấu nước đường để làm chè bưởi

- Với lượng cùi của 1 quả bưởi, các bạn dùng 250g đường thốt nốt (hoặc đường gì tùy thích) + 2 lít nước đun sôi 15 phút với 1 bó lá nếp (lá dứa). Thêm chút muối cho tròn vị ngọt. Sau 15 phút, các bạn bỏ lá nếp ra. 

Rồi thêm 80g bột năng hoặc bột sắn dây vào nước bột ướp vỏ bưởi vừa nãy để lại. Hòa tan từ từ ở nước sôi lửa lớn, sẽ làm chè trong. 

Mẹo nhỏ nấu chè bưởi giòn sần sật, không đắng - Ảnh 4.

- Khi thấy nước đường trong sệt rồi, tiến hành cho thêm cùi bưởi và đỗ xanh vào. Đun sôi vửa và đảo cho không bị dính đáy nồi 10 phút. Khâu này chú ý, đun chín kỹ, chè để qua đêm cũng không vữa. Khâu này có thể thêm ít hương hoa bưởi cho thơm.

Mẹo nhỏ nấu chè bưởi giòn sần sật, không đắng - Ảnh 5.

Chúc các bạn thành công với món chè bưởi thơm ngon.

*Lưu ý khi làm chè bưởi: 

Để không bỏ phí nguyên liệu tốt. Phần xanh của vỏ bưởi, làm bớt tinh dầu đi. Sau đó có thể tạo ra 3 món rất tốt cho sức khỏe. Vỏ bưởi có rất nhiều tác dụng, tốt cho sức khỏe nữa.

Mẹo nhỏ nấu chè bưởi giòn sần sật, không đắng - Ảnh 6.

- Một phần, phơi khô. Vỏ bưởi khô hãm nước nóng, uống có tác dụng giảm cân, kích thích tiêu hóa rất tốt.

Mẹo nhỏ nấu chè bưởi giòn sần sật, không đắng - Ảnh 7.

- Một phần ngâm với đường phèn, mật ong, thêm vài lát chanh khô để trị ho hay rát họng trong mùa lạnh.

Mẹo nhỏ nấu chè bưởi giòn sần sật, không đắng - Ảnh 8.

- Phần lớn làm mứt vỏ bưởi. Món này đắng cay ngọt bùi có đủ trong cả món này.

* Món ăn và ảnh do Fb Đinh Vũ Quang Cường thực hiện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem