Chủ đề nóng

Đưa mì gạo Hùng Lô xuất ngoại, người lao động ngày càng thêm nhàn, thêm thu nhập

Hoan Nguyễn Thứ ba, ngày 28/03/2023 10:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
HTX mì gạo Hùng Lô chú trọng đưa máy móc, công nghệ vào sản xuất, tăng cường cầm tay chỉ việc cho nông dân để làm ra mì gạo sạch, ngon. Có nghề, nhiều bà con đã vươn lên làm giàu.
Bình luận 0

HTX mì gạo Hùng Lô ứng dụng dây chuyền máy móc hiện đại vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm. Video: Hoan Nguyễn

Mì gạo "sinh ra từ làng" xuất ngoại

Anh Cao Đăng Duy - Giám đốc HTX mì gạo Hùng Lô chia sẻ, cuối năm 2016, anh vận động người dân trong xã thành lập HTX mì gạo Hùng Lô với 9 thành viên. Đến năm 2017, số lượng thành viên của HTX nâng lên 12 người. Cũng trong năm 2017, bằng các nguồn vốn tự có, vốn do các hội viên đóng góp, các tổ chức cho vay, HTX đã đầu tư, mở xưởng sản xuất mì gạo, bắt tay vào xây dựng thương hiệu "Mì gạo sạch sinh ra từ làng Hùng Lô".

Đến nay, HTX mì gạo Hùng Lô đã có 3 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao. HTX đã ký kết hợp đồng cung cấp sản phẩm cho các doanh nghiệp, siêu thị lớn trong và ngoài tỉnh như: Công ty Golden scorpio, Công ty TNHH nông nghiệp Phú Nam, siêu thị Vinmart, Big C… Đối với các tỉnh trong cả nước, HTX thực hiện liên kết xây dựng đầu mối bán buôn.

Bên cạnh đó, HTX ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm thị trường tiêu thụ mới qua các sàn thương mại điện tử như: Postmart, Voso, giaothuong.net…

Mì gạo Hùng Lô xuất ngoại, người lao động ngày càng thêm nhàn, thêm thu nhập - Ảnh 2.

Mì gạo Hùng Lô đến nay đã có chỗ đứng ổn định trên thị trường, được nhiều người tiêu dùng đón nhận. Ảnh: Hoan Nguyễn

Với việc gắn sao OCOP cho sản phẩm mì, thời gian qua, HTX mì gạo Hùng Lô đã xuất khẩu hơn 7,5 tấn mì gạo và bánh phở khô đạt chuẩn OCOP 4 sao sang thị trường Nhật Bản, với giá trị hơn 260 triệu đồng.

Dự kiến năm 2023, HTX sẽ tiếp tục xuất khẩu khoảng 30 tấn mì gạo sang Nhật. Đồng thời tiếp tục đàm phán với các đối tác để xuất khẩu mì gạo sang thị trường Nga.

Làm mì gạo vừa nhàn, vừa thêm thu nhập

Tại Phú Thọ, HTX mì gạo Hùng Lô còn là một trong những điểm sáng trong công tác truyền, đào tạo nghề, tạo việc làm cho lao động nông thôn. Điều đặc biệt, nguồn lao động dư thừa (người ngoài 50 tuổi) chính là lực lượng sản xuất chủ yếu của HTX này.

Hiện, HTX mì gạo Hùng Lô sản xuất và tiêu thụ khoảng hơn 500 tấn mì gạo/năm, tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 50 lao động, thu nhập bình quân từ 5-7 triệu đồng/người/tháng. HTX cũng tích cực ủng hộ phong trào xây dựng nông thôn mới, đóng góp, ủng hộ các quỹ do địa phương phát động lên đến hàng trăm triệu đồng.

Mì gạo Hùng Lô xuất ngoại, người lao động ngày càng thêm nhàn, thêm thu nhập - Ảnh 3.

HTX mì gạo Hùng Lô đưa máy móc hiện đại, bán tự động vào sản xuất nâng cao giá trị sản phẩm, đã giúp người lao động ngày càng thêm nhàn, thêm thu nhập. Ảnh: Hoan Nguyễn

Bà Nguyễn Thị Hảo (hơn 60 tuổi, lao động của HTX mì gạo Hùng Lô) cho biết, trước đây, gia đình bà cũng làm mì gạo. Vài năm lại đây, con cái lớn, đi làm ăn xa nên bà vào HTX làm việc.

Theo bà Hảo, ngày trước làm mì thủ công, cả nhà mấy người phải cùng làm, mất nhiều thời gian, công sức mới ra được một mẻ. Hơn thế, làm mì phụ thuộc vào thời tiết rất nhiều. Ngày nào trời nắng to mới dám làm, nếu không may mưa kéo dài, mì không phơi được sẽ phải bỏ đi. Làm mì vất vả là thế nhưng chỉ đủ ăn, không có của ăn của để.

"Từ khi, vào HTX mì gạo Hùng Lô, tôi được 'cầm tay chỉ việc', hướng dẫn sản xuất mì gạo với nhiều khâu sử dụng máy móc tự động. Chỉ trong thời gian ngắn, tôi đã nắm vững, sử dụng thành thạo máy thực hiện công đoạn đóng gói bao bì cho mì gạo. Hiện, tôi đã có công việc ổn định, làm nhàn nhã, mưa không đến mặt, nắng không đến đầu, thu nhập mỗi tháng khoảng 7 triệu đồng. Cuộc sống khấm khá lên rõ rệt, để dành được tiền triệu mỗi tháng" – bà Hảo nói.

Còn anh Cao Ngọc Tuấn (lao động làm việc tại HTX mì gạo Hùng Lô) cũng bộc bạch: "Lúc mới được nhận vào làm việc, tôi được hướng dẫn, đào tạo quy trình làm mì tỉ mỉ. Ở đây, làm mì với dây chuyền máy móc hiện đại đã giúp cho người lao động nông thôn như tôi khá nhàn nhã, không còn mất nhiều sức trong khi thu nhập lại cao hơn hẳn. Nhiều lao động trước làm thuê cho cơ sở sản xuất thủ công, nhỏ lẻ, vừa vất vả, lương bấp bênh, cuộc sống nghèo khó. Nay họ làm việc ở HTX với mức thu nhập ổn định, không còn cảnh túng thiếu đeo bám".

Mì gạo Hùng Lô xuất ngoại, người lao động ngày càng thêm nhàn, thêm thu nhập - Ảnh 4.

HTX mì gạo Hùng Lô là điểm sáng trong tạo nhiều việc làm cho lao động nông thôn. Điều đặc biệt, nguồn lao động dư thừa (người ngoài 50 tuổi) chính là lực lượng sản xuất chủ yếu của HTX này. Ảnh: Hoan Nguyễn

Hiện HTX mì gạo Hùng Lô đang tập trung nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm dòng sản phẩm mì phở cao cấp nhằm tạo sự đa dạng sản phẩm, mở rộng đối tượng sử dụng.

HTX cũng đang tiếp tục nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại để nâng cao năng suất, chất lượng, hướng mục tiêu đến năm 2025, tổng sản lượng tiêu thụ đạt 1.000 tấn/năm. Đồng thời, hoàn thiện hồ sơ để nâng hạng sao các sản phẩm của cơ sở lên tiêu chuẩn OCOP 5 sao.

Đồng thời, HTX tăng cường tổ chức buổi trao đổi, tập huấn kiến thức về chuỗi giá trị và xây dựng mô hình chuỗi giá trị nông sản hàng hóa cho người lao động, cho những thành viên là chủ hộ nông dân sản xuất kinh doanh và các tổ liên kết, hợp tác trên địa bàn.

Qua đó, nhiều nông dân đã được trang bị những kiến thức cơ bản về mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng vào điều kiện thực tiễn sản xuất, góp phần giảm chi phí, nâng cao giá trị của nông sản từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ, tạo ra sản phẩm nông nghiệp có sức cạnh tranh cao trên thị trường trong nước và quốc tế.

Sản xuất sản phẩm mì gạo theo hướng chuỗi giá trị hàng hóa của HTX Hùng Lô đã đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội; giúp người dân tại khu vực nông thôn tỉnh Phú Thọ, đặc biệt những hộ nghèo dần ổn định cuộc sống, rút ngắn khoảng cách về thu nhập giữa khu vực nông thôn và thành thị. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt, góp phần thiết thực vào chương trình giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem