Chủ đề nóng

Miền Trung “quay quắt” vì thiếu nước   

Đình Thiên Thứ sáu, ngày 30/08/2019 06:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nắng nóng gay gắt kéo dài cộng thêm các thủy điện thượng nguồn chặn dòng khiến các con sông ở miền Trung luôn trong tình trạng trơ đáy đã hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất và sinh hoạt của người dân. Đặc biệt, tình trạng thiếu nước sinh hoạt đã xảy ra ở nhiều địa phương, trong đó TP.Đà Nẵng là địa phương gặp khủng hoảng nhất.
Bình luận 0

Các dòng sông trơ đáy

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn (KTTV) khu vực Trung Trung Bộ, thời gian qua các tỉnh miền Trung lượng mưa suy giảm rất lớn  nên dòng chảy tại các sông trong khu vực này đang thiếu hụt lượng nước nghiêm trọng.

Qua số liệu các đơn vị liên quan đo được thì ở các điểm hạ, trung lưu của một số con sông như sông Bến Hải, Thạch Hãn (Quảng Trị) Thu Bồn - Vu Gia (Quảng Nam) và sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) trong nhiều tháng qua lượng  nước chỉ bằng 20-60% so với trung bình của các năm. Nguyên nhân việc các con sông miền Trung thiếu nước nghiêm trọng, Đài KTTV Trung Trung Bộ cho biết là do lượng mưa trung bình tại khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi từ đầu năm lại nay đều thấp hơn các năm, chỉ đạt từ 350 - 550mm. Đặc biệt trong các tháng 5-7 vừa qua, lượng mưa ở các tỉnh miền Trung chỉ xấp xỉ 45-70% so với các năm.

Người dân Đà Nẵng khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt do  nguồn nước ở sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn.
Ảnh:  Đình Thiên

"Mưa ít, dòng chảy đo được tại một số nơi còn thấp hơn dữ liệu đo đạc từ trước đến nay. Dòng chảy yếu nên tại một số nơi xảy ra tình trạng sông nhiễm mặn ở mức cao, trong đó nghiêm trọng nhất vẫn là TP.Đà Nẵng. Có thể thấy trong lịch sử quan trắc chưa bao giờ ở khu vực lại có những dữ liệu "vượt ngưỡng" về nước, nhiệt độ và dòng chảy cũng như tình trạng thiếu hụt nước trên các sông như thời gian qua", ông Phạm Văn Chiến -  Phó Giám đốc Đài KTTV khu vực Trung Trung Bộ cho biết.

Tại Bắc Trung Bộ, tình trạng khô hạn cũng khiến cho nhiều diện tích lúa bị thiệt hại nặng nề. Theo Tổng cục Thủy lợi, vụ hè thu năm 2019, diện tích gieo trồng theo kế hoạch vùng Bắc Trung Bộ là 468.398ha. Đến nay, tổng diện tích đang bị hạn hán, thiếu nước toàn khu vực là 19.180ha, trong đó, tỉnh Nghệ An có 12.387ha; tỉnh Quảng Bình cũng có tới 2.390ha bị hạn hán, thiếu nước.

Tổng cục Thủy lợi cho biết dự báo, đến cuối mùa khô sẽ có khoảng 52.180ha diện tích tại các tỉnh khu vực này bị hạn hán, thiếu nước, trong đó tỉnh Thanh Hóa khoảng 10.000ha, Nghệ An 22.000ha, Hà Tĩnh 1.200ha, Quảng Bình 4.500ha Quảng Trị 2.900ha, Thừa Thiên - Huế 2.580ha, Bình Định 9.000ha.

Để giảm thiểu thiệt hại do ảnh hưởng của hạn hán, thiếu nước, bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt cho người dân, Tổng cục Thủy lợi đã có văn bản đôn đốc Sở NNPTNT các tỉnh khu vực Trung Bộ, đề nghị tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, thường xuyên kiểm kê nguồn nước cung cấp cho sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt trên địa bàn, khoanh vùng các diện tích có nguy cơ khô hạn...

Thành phố “đáng sống” phải dùng nước mặn

Các tỉnh miền Trung thiếu nước để người dân sản xuất vẫn là chính, trong khi đó, thành phố 1 triệu dân, TP.Đà Nẵng liên tục thiếu nước sinh hoạt.

Trước tình hình này, UBND TP.Đà Nẵng phải triệu tập các sở ban ngành cũng như các chủ đầu tư nhà máy thủy điện ở thượng nguồn tỉnh Quảng Nam họp khẩn. Tại cuộc họp này, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã yêu cầu các thủy điện ở Quảng Nam dừng việc phát điện để xả nước về hạ du giúp Nhà máy nước Cầu Đỏ (Đà Nẵng) đẩy mặn đang ở ngưỡng lịch sử. Tuy nhiên, đến ngày 29/8, tình hình nhiễm mặn ở sông Cầu Đỏ vẫn còn diễn biến rất phức tạp, cả TP.Đà Nẵng vẫn trước nguy cơ khủng hoảng về thiếu nước sinh hoạt.

Để khắc phục sự việc trên, Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng đã đưa ra hàng loạt giải pháp ngắn hạn và dài hạn nhằm khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho người dân thành phố.

Chính quyền TP.Đà Nẵng yêu cầu các khách sạn sử dụng tiết kiệm nước và hạn chế lấy nước vào giờ cao điểm để ưu tiên phục vụ người dân thành phố và khuyến cáo người dân khu vực đang có nước sử dụng nước tiết kiệm, ưu tiên lấy đủ lượng nước dành cho sinh hoạt hàng ngày, hạn chế tích trữ nước để góp phần sớm hồi phục mạng lưới, đảm bảo cấp nước cho các khu vực còn thiếu.

Ngoài ra, UBND TP.Đà Nẵng thống nhất và yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ việc thực hiện các dự án như Nhà máy nước Hòa Liên có công suất 120.000m3/ngày đêm để hoàn thành trong năm 2020, dự án Mở rộng hệ thống cấp nước Đà Nẵng với việc đầu tư 4 tuyến ống cấp nước cho quận Ngũ Hành Sơn và quận Sơn Trà sẽ được khởi công vào tháng 9/2019 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2019, tuyến ống Diuke qua sông Hàn và sông Cầu Đó, dự án nâng công suất trạm bơm phòng mặn An Trạch và Tuyến ống nước thô về Nhà máy nước Cầu Đỏ sẽ được rút ngắn thời gian thực hiện, đảm bảo hoàn thành trong năm 2020...

Ngày 27/8 vừa qua, khi cơn bão số 4 đang cập bờ, UBND TP.Đà Nẵng vẫn phải ban hành công văn thống nhất vị trí, quy mô và biện pháp thi công xây dựng công trình ngăn mặn tạm thời trên khu vực sông Cẩm Lệ. UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu Công ty cổ phần Cấp nước Đà Nẵng chuẩn bị đầy đủ phương án tập kết vật tư, thiết bị để triển khai thi công và hoàn thành trong thời gian không quá 4 ngày...

Thừa Thiên - Huế: Chưa xong hạn hán đã lo úng, ngập

Đó là chia sẻ của ông Đặng Văn Hòa – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở NNPTNT Thừa Thiên - Huế) về tình trạng hạn hán kéo dài suốt vụ lúa hè thu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất lúa và nhiều cây trồng khác trên địa bàn.

Nông dân xã Phong Sơn (Phong Điền, Thừa Thiên – Huế) thất thu vụ lúa hè thu. Ảnh: P.V

Thừa Thiên – Huế vừa trải qua một vụ hè thu khó khăn khi nhiều diện tích canh tác lúa bị thiếu hụt nước. Ông có thể đánh giá về tình hình hạn hán trên địa bàn trong suốt thời gian qua?

- Đúng là Thừa Thiên – Huế cũng như nhiều tỉnh Trung Bộ đã và đang trải qua một đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong 10 năm trở lại đây. Từ đầu năm đến giờ, trời hầu như không có mưa, lượng mưa thấp hơn rất nhiều so với trung bình nhiều năm. Đã có hơn 10 hồ lớn trong tổng số 56 hồ chứa, hồ thủy điện trên địa bàn xuống dưới mực nước chết, cạn trơ đáy.

Qua thống kê cho thấy, đã có 2.500ha lúa trên địa bàn bị ảnh hưởng, trong đó có 1.500ha bị mất trắng, những diện tích thiếu nước năng suất lúa cũng giảm đáng kể do lúa bị bệnh lem lép hạt. Năng suất lúa hè thu ở nhiều địa phương trong tỉnh chỉ đạt 54,5 tạ/ha, giảm 5,5 tạ/ha so với vụ hè thu năm 2018.

Trên thực tế, tình hình hạn hán trong năm 2019 đã được dự báo trước, vậy tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có những giải pháp gì để giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất cho người dân, thưa ông?

- Ngay khi Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn đưa ra nhận định về tình hình thời tiết trong năm 2019 với những diễn biến khó lường của tình hình khô hạn, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã ban hành ngay chỉ thị ứng phó với hạn hán, theo đó, yêu cầu các địa phương chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở những vùng không thể chủ động được nước để gieo cấy lúa, chuyển sang trồng những giống cây có khả năng chịu hạn; tăng cường khơi thông dòng chảy, nâng cấp, tu sửa hồ đập để cải thiện tình trạng tích trữ nước. Nhưng do lượng mưa quá thấp, 7 – 8 tháng trời không có mưa nên đa số hồ đều giảm đáng kể dung tích nước như hồ Hòa Mỹ, Truồi, Tà Rinh… Còn những hồ nhỏ thì đã trơ đáy.

Chưa khắc phục xong hạn hán thì nỗi lo sạt lở, ngập úng mùa mưa bão lại hiện hữu. Hiện, địa phương đã triển khai những giải pháp gì để ứng phó?

- Điều chúng tôi đang lo ngại là các hồ chứa trên địa bàn ở dưới mực nước chết quá lâu, nắng nóng khô hạn kéo dài sẽ phá vỡ kết cấu nền, vào mùa mưa bão, nguy cơ sạt lở rất cao.

Hiện, tất cả các hồ chứa trên địa bàn đều đang ở mực nước thấp, hoặc dưới mực nước chết, có thể sẵn sàng đón lũ, tích trữ nước, lực lượng chức năng cũng đang kiểm tra an toàn hồ đập, gia công, gia cố bờ kè, khơi thông dòng chảy để đảm bảo an toàn khi mưa lũ.

Tuy nhiên, trên địa bàn còn nhiều hồ chứa được đầu tư từ lâu, 10 – 20 năm nên đã xuống cấp, dung tích thiết kế không còn phù hợp. Vì vậy, chúng tôi rất mong được hỗ trợ kinh phí để nâng cấp dung tích các hồ chứa trên địa bàn, gia cố các điểm hư hỏng, kiểm tra an toàn hồ đập để sẵn sàng cho mùa mưa lũ 2019 đang cận kề.

Xin cảm ơn ông!

Anh Thơ (ghi)   

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem