Chủ đề nóng

Mô hình chăn nuôi, trồng trọt dùng vốn tín dụng chính sách hiệu quả của nông dân Tiên Phước ở Quảng Nam

Trương Hồng - Nguyễn Hưng Thứ bảy, ngày 12/11/2022 13:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong 20 năm qua, Ngân hàng CSXH huyện Tiên Phước, Quảng Nam, đã giải ngân 1.304 tỷ đồng cho hơn 58.400 lượt khách hàng vay vốn. Qua đó, góp phần giúp hơn 6.700 hộ nghèo vượt qua ngưỡng nghèo, giảm số hộ nghèo của huyện năm 2021 xuống còn 777 hộ...
Bình luận 0

Trong 20 năm qua, hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách huyện Tiên Phước, Quảng Nam, sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Gia đình chị Trần Thị Phước (thôn Thanh Tân, xã Tiên Châu, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) là điển hình trong sử dụng nguồn vốn chính sách để thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Khoảng 15 năm về trước, gia đình chị Phước là hộ nghèo của xã.

Chị Trần Thị Phước bàn với chồng vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Tiên Phước số tiền 5 triệu đồng để mua 1 con trâu về chăn nuôi, lấy sức kéo, phát triển sản xuất.

Quảng Nam: Nhờ bơm vốn kịp thời, nông dân thoát nghèo nhờ nuôi các con này - Ảnh 1.

Đàn bò của hộ anh Nguyễn Tiến Hoàng nhờ nguồn vốn của Ngân hàng CSXH huyện Tiên Phước. Ảnh: T.H

Nhờ cần cù, siêng năng lao động, sau một thời gian vợ chồng chị tích góp được ít vốn, rồi vay thêm từ Ngân hàng CSXH để mua bò giống và xây chuồng trại chăn nuôi heo. Năm 2013, gia đình chị Phước đã thoát được nghèo. "Nhờ Ngân hàng CSXH huyện đã quan tâm tạo điều kiện cho gia đình tôi vay vốn làm ăn, phát triển kinh tế nên mới thoát được nghèo. Nếu không có nguồn vốn của ngân hàng thì cuộc sống gia đình tôi giờ chắc vẫn còn gặp khó khăn…", chị Phước chia sẻ.

Tương tự, hộ anh Nguyễn Tiến Hoàng (thôn Cẩm Đông, xã Tiên Cẩm) cũng nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH huyện Tiên Phước đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi khá hiệu quả.

Tận dụng lợi thế đất đai rộng, có nguồn nước tưới tự chảy, anh Hoàng vay 200 triệu đồng cùng với nguồn vốn của gia đình đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi bò, heo, trồng cây ăn quả trên diện tích hơn 1,5ha. Sau hơn 2 năm, anh đã có 26 con bò, chủ yếu là bò lai và hơn 100 heo thịt. 

Thu nhập bước đầu khoảng hơn 100 triệu đồng/năm. Nhờ có sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương, nguồn vốn ưu đãi tín dụng chính sách từ ngân hàng chính sách xã hội đã đến tận tay bà con nông dân như chị Phước, anh Hoàng một cách kịp thời để họ vững tin, mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình kinh tế, mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.

Quảng Nam: Nhờ bơm vốn kịp thời, nông dân thoát nghèo nhờ nuôi các con này - Ảnh 2.

Nhờ bơm vốn kịp thời mà nhiều nông dân ở Tiên Phước, Quảng Nam đã thoát nghèo. Ảnh: T.H

"Trước đây tôi đi bộ đội về, gia đình khó khăn, có đất nhưng thiếu vốn và không tìm được mô hình sản xuất phù hợp. Cũng may nhờ địa phương cùng với Ngân hàng CSXH huyện hỗ trợ vốn vay đầu tư làm ăn nên giờ kinh tế gia đình bước đầu ổn định", anh Hoàng cho hay.

Trong 20 năm qua, Ngân hàng CSXH huyện Tiên Phước, Quảng Nam, đã giải ngân 1.304 tỷ đồng cho hơn 58.400 lượt khách hàng vay vốn. Qua đó, góp phần giúp hơn 6.700 hộ nghèo vượt qua ngưỡng nghèo, giảm số hộ nghèo của huyện năm 2021 xuống còn 777 hộ và hộ cận nghèo còn 418 hộ; giải quyết, duy trì và mở rộng việc làm cho hơn 31.000 lượt lao động tại địa phương.

Ông Nguyễn Văn Hiền - Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Qua 20 năm tổng nguồn vốn của ngân hàng đạt 575 tỷ đồng, tăng gấp 31 lần so với năm 2003. Số chương trình tín dụng CSXH cũng tăng gấp 10 lần với 20 chương trình cho vay đến hầu hết đối tượng theo quy định.

Ngân hàng CSXH huyện Tiên Phước luôn tạo điều kiện thuận lợi, thủ tục đơn giản, lãi suất ưu đãi, giải ngân kịp thời đến hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách. Nguồn vốn này đã tích cực hỗ trợ các gia đình nghèo khắc phục khó khăn, từng bước ổn định đời sống". 

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem