Chủ đề nóng

Mở lại đường bay quốc tế: Khách Mỹ, Úc, Ấn Độ… đua tìm thông tin du lịch Việt Nam

Hồng Phúc Thứ hai, ngày 21/02/2022 14:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lượng tìm kiếm thông tin về du lịch Việt Nam của du khách quốc tế tăng vọt. Việc mở lại đường bay quốc tế và mở cửa du lịch, các doanh nghiệp cho biết đã sẵn sàng đón khách quốc tế từ cuối tháng 4/2022.
Bình luận 0

Văn phòng Chính phủ cũng đã thông báo về việc Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới từ ngày 15/3. Trước đó, từ ngày 15/2, Việt Nam đã mở lại đường bay quốc tế. Đây được xem là tín hiệu vui của ngành du lịch, sẵn sàng đón khách quốc tế ngay trong năm 2022.

Khách quốc tế tìm kiếm Việt Nam tăng vọt

Không chỉ nhiều du khách Việt Nam sớm đặt tour du lịch nước ngoài khi các Việt Nam mở lại đường bay quốc tế, mà nhiều du khách quốc tế cũng có nhu cầu đi du lịch tại Việt Nam.

Trung tâm thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) dẫn dữ liệu phân tích từ công cụ Google Destination Insights, cho thấy lượng tìm kiếm quốc tế về du lịch Việt Nam từ đầu năm 2022 đang tăng mạnh.

Mở lại đường bay quốc tế: Khách Mỹ, Úc, Ấn Độ… đua tìm thông tin du lịch Việt Nam - Ảnh 1.

Du khách quốc tế tham quan Tháp Bà Ponagar (Nha Trang) trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam. Ảnh: Hồng Phúc

Lượng tìm kiếm đã tăng dần từ đầu tháng 12/2021, đến cuối tháng 12/2021 và sang đầu tháng 1/2022 thì tăng vọt. Lượt tìm kiếm vào thời điểm ngày đầu năm nay tăng 222% so với tháng trước và tăng 248% so với cùng kỳ 2021.

Từ đầu tháng 1/2022 đến nay, lượng tìm kiếm quốc tế về hàng không Việt Nam đang duy trì ở mức rất cao, có thời điểm tăng 425% so với kỳ 2021.

Lượng tìm kiếm về cơ sở lưu trú cũng bắt đầu tăng rõ rệt từ đầu tháng 12/2021. Thời điểm đầu tháng 1/2022 tăng 42% so với cùng kỳ 2021. Lượt tìm kiếm tiếp tục duy trì ở mức cao và thời điểm ngày đầu tháng 2/2022 đạt mức tăng 86% so với cùng kỳ 2021.

Công cụ Google Destination Insights cũng chỉ ra lượng tìm kiếm nhiều nhất về du lịch Việt Nam đến từ các quốc gia như Mỹ, Úc, Nga, Pháp, Singapore, Ấn Độ, Nhật Bản, Đức, Anh, Canada…

10 điểm đến của Việt Nam được tìm kiếm nhiều nhất gồm TP.HCM, Hà Nội, Nha Trang, Phú Quốc, Phan Thiết, Đà Nẵng, Hội An, Đà Lạt, Quy Nhơn, Vũng Tàu.

Mở lại đường bay quốc tế: Khách Mỹ, Úc, Ấn Độ… đua tìm thông tin du lịch Việt Nam - Ảnh 3.

TP.HCM là một trong 10 địa điểm được du khách quốc tế tìm kiếm nhiều nhất trên công cụ Google Destination Insights. Hồng Phúc

Lượng tìm kiếm quốc tế về du lịch Việt Nam đang có xu hướng gia tăng rõ rệt, đặc biệt từ sau khi ngành du lịch triển khai chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế từ cuối tháng 11/2021 cùng chiến dịch truyền thông "Live fully in Vietnam" (sống trọn vẹn ở Việt Nam).

Cùng với đó, thời điểm Tết nguyên đán cũng là dịp nhu cầu đi lại, du lịch, thăm thân tăng cao trong bối cảnh dịch bệnh trong nước được kiểm soát tốt, các hoạt động đang dần phục hồi trong trạng thái bình thường mới với tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt.

Trung tâm thông tin du lịch đánh giá đây là tín hiệu đầy khả quan về một sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch Việt Nam năm 2022, tạo đà thuận lợi cho kế hoạch mở cửa du lịch quốc tế trong thời gian sắp tới.

Sẵn sàng đón khách quốc tế

Trao đổi với Dân Việt, bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh - Phó giám đốc Ban Tiếp thị Công ty Du lịch Vietravel, đánh giá việc Việt Nam công bố mở cửa sớm sẽ giúp cho doanh nghiệp mạnh dạn mở bán tour đến khách quốc tế và thu hút du khách trở lại dần vào giai đoạn từ cuối tháng 4/2022.

Bà Khanh nói thêm, Vietravel là một trong những doanh nghiệp được xét duyệt hồ sơ phương án đón và phục vụ khách quốc tế theo chương trình thí điểm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nên công ty đã sẵn sàng các phương án để đón khách quốc tế trong năm 2022. 

"Chúng tôi đã hoàn thiện các bộ sản phẩm phù hợp với các yêu cầu trong chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế và đáp ứng các yêu cầu đi du lịch của khách hàng tại các thị trường Đông Nam Á, Trung Đông, Mỹ, châu Âu… Chúng tôi cũng tăng cường công tác tiếp thị đến các đối tác và khách hàng ở những thị trường nói trên", bà Khanh thông tin.

Mở lại đường bay quốc tế: Khách Mỹ, Úc, Ấn Độ… đua tìm thông tin du lịch Việt Nam - Ảnh 4.

Các công ty du lịch lữ hành, khách sạn tại TP.HCM đã sẵn sàng đón khách quốc tế. Hồng Phúc

Tại TP.HCM, sau khi Chính phủ có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới từ ngày 15/3/2022, nhiều khách sạn lớn đã chuẩn bị kỹ càng về phòng dịch, nhân sự, cơ sở vật chất... để sẵn sàng đón khách trở lại sau 2 năm đóng cửa phòng dịch.

Sở Du lịch TP.HCM cũng đã công bố danh sách các khách sạn đủ điều kiện đón, phục vụ khách quốc tế đến thành phố, gồm InterContinental Saigon (quận 1), Windsor Plaza Hotel (quận 5), Liberty Central Saigon Center (quận 1),  Ramana Saigon (quận 3) Silverland Sakyo (quận 1)… 

Các khách sạn này thuộc phân khúc, đáp ứng được nhu cầu đa dạng của khách du lịch.

Danh sách các khách sạn đủ điều kiện đón, phục vụ khách quốc tế được xét duyệt dựa trên việc đăng ký tự nguyện phục vụ khách du lịch quốc tế đến TP.HCM của doanh nghiệp. Hồ sơ đăng ký của doanh nghiệp đầy đủ, hợp lệ đủ điều kiện đón, phục vụ khách quốc tế.

Theo các doanh nghiệp, để việc triển khai đón khách quốc tế được thuận lợi và nhanh chóng hơn, Chính phủ và các cơ quan ban ngành nên công bố sớm nhất kế hoạch mở cửa toàn bộ để đón khách du lịch quốc tế, xây dựng các chính sách kích cầu, các chiến dịch tiếp thị truyền thông đến các thị trường trọng điểm và kiểm soát dịch tốt. 

"Đặc biệt, việc tăng cường tần suất các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đến Việt Nam và tạo điều kiện thuận lợi về các thủ tục xuất nhập cảnh Việt Nam là hết sức quan trọng", lãnh đạo Vietravel nói thêm.

Toàn ngành du lịch đang kỳ vọng việc sớm mở cửa du lịch quốc tế sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch Việt Nam phục hồi mạnh mẽ trong năm 2022.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem