Mở lò sản xuất thứ miến dong trong, dai, mềm, anh nông dân Lào Cai tạo vô số việc làm

Phạm Thúy - Mùa Xuân Chủ nhật, ngày 05/11/2023 06:00 AM (GMT+7)
Anh Vũ Quang Hưng, thôn Thành Sơn, xã Bản Xèo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã khởi nghiệp từ nghề làm miến dong truyền thống; góp phần tạo việc làm cho lao động địa phương và bảo tồn, phát huy giá trị nghề truyền thống của quê hương mình.
Bình luận 0
Một anh nông dân Lào Cai giàu lên từ nghề làm miến dong truyền thống - Ảnh 1.

Anh Vũ Quang Hưng (phải), xã Bản Xèo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai khởi nghiệp từ nghề làm miến dong truyền thống. Ảnh: Phạm Thúy.

Tiếp nối nghề miến dong truyền thống

Sinh ra và lớn lên trên vùng đất Bản Xèo, huyện Bát Xát, tuổi thơ của anh Vũ Quang Hưng gắn liền với củ dong riềng từ việc trồng cây, thu hoạch, chọn giống cho vụ sau rồi đến cả việc tráng miến thủ công anh cũng đều rất thành thạo, nhưng tại thời điểm đó nó không phải là lương thực chính và cũng không mang lại nguồn thu ổn định cho gia đình.

Đã có thời kỳ tại xã vùng cao Bản Xèo các loại cây trồng như ngô, sắn đã dần chiếm ưu thế, người dân không còn mặn mà với cây dong riềng, nghề truyền thống làm miến dong dần mai một, chỉ còn một vài hộ duy trì mỗi dịp tết đến, xuân về.  

Với gia đình anh Hưng, từ ông, bà đến bố, mẹ anh đều biết làm miến và làm rất giỏi. Tuy nhiên, để có thể đưa miến dong trở thành sản phẩm hàng hóa mang lại nguồn thu ổn định cho gia đình, anh Hưng đã phải trải qua một hành trình gian nan khá dài.

Một anh nông dân Lào Cai giàu lên từ nghề làm miến dong truyền thống - Ảnh 2.

Anh Vũ Quang Hưng, xã Bản Xèo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai giới thiệu cho khách hàng về quy trình làm miến. Ảnh: Phạm Thúy.

Anh Vũ Quang Hưng, thôn Thành Sơn, xã Bản Xèo, huyện Bát Xát kể: Khi Nhà nước có chính sách khuyến khích phát triển làng nghề truyền thống, tôi đã suy nghĩ rất lâu, bàn bạc với gia đình và quyết định đầu tư mở xưởng và tổ chức sản xuất theo quy mô hàng hóa. Tôi là lao động chính, chịu trách nhiệm các khâu trong quá trình sản xuất, những việc khác như: tìm mua nguyên liệu đầu vào và tìm đầu ra cho sản phẩm miến khô thì do vợ đảm nhận.

Lúc đấy cả nhà cùng làm tất cả các công đoạn từ xay, lọc bột, tráng, phơi, đóng gói... lúc nào cũng quay như chong chóng không một phút ngơi tay.  May mắn là miến phơi khô đến đâu đều được bán hết đến đấy. Năm đầu tiên gia đình tôi bán được 7 tấn, trừ chi phí thu lãi 120 triệu đồng. Đây cũng chính là động lực quan trọng nhất để bản thân tôi tiếp tục gắn bó với nghề.

Một anh nông dân Lào Cai giàu lên từ nghề làm miến dong truyền thống - Ảnh 3.

Các sản phẩm miến dong của HTX Hưng Hiền. Ảnh: Phạm Thúy.

Công việc cứ thế cuốn theo thời gian, mỗi năm gia đình anh Hưng mở rộng thêm một chút. Do vậy, sau 3 năm tích cóp, năm 2018, cơ sở sản xuất miến dong Hưng Hiền chính thức ra đời là tiền thân của HTX Hưng Hiền ngày hôm nay. 

Chỉ cho chúng tôi về bí quyết của từng công đoạn để làm ra những sợi miến dong ngọt thơm anh Hưng cho rằng điểm mấu chốt để tạo ra sản phẩm miến dong được thị trường ưa chuộng như hiện nay chính là việc lựa chọn nguyên liệu đầu vào.

Cũng theo anh Hưng thì để có được những sợi miến khô khi nấu lên vừa có mùi thơm, vị thanh mát mà vẫn giữ được độ dai, giòn thì bắt buộc phải là tinh bột từ củ của cây dong riềng đỏ được trồng ở trên đất đồi, tuân thủ đúng kỹ thuật và phải đạt tầm 10 - 11 tháng tuổi thì mới cho ra được sản phẩm miến bảo đảm chất lượng.

Với mình khi sợi miến được nấu lên là sẽ cảm nhận được sự nồng ấm của bếp củi trong ngày mùa đông, mùi thơm của sợi miến được phơi dưới ánh nắng mặt trời, người thưởng thức sẽ có cảm giác ấm cúng như đang sum họp bên gia đình... Đấy mới chính là hương vị miến xưa mà mình muốn đưa đến với người tiêu dùng và đây cũng là cách để mình lưu giữ nghề truyền thống của quê hương.

Nghề miến dong truyền thống tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương

Sau khi HTX đi vào hoạt động sản xuất ổn định, HTX đã tạo ra việc làm ổn định cho khoảng 20  người lao động địa phương. Vì công việc nhẹ nhàng nên đa số người lao động làm việc tại xưởng đều là nữ. 

Một anh nông dân Lào Cai giàu lên từ nghề làm miến dong truyền thống - Ảnh 4.

Miến dong được sản xuất theo phương pháp truyền thống. Ảnh: Phạm Thúy.

Chị Nông Thị Liên, xã Bản Xèo, huyện Bát Xát, bảo: Nhà tôi cách đây hơn trăm mét, tôi  đi làm ở HTX đã được 6 năm rồi, công việc của tôi là thái sợi, cắt và phơi miến, buổi chiều khi miến khô thì sẽ đóng gói. So với làm ruộng, đi nương thì công việc này vừa nhẹ nhàng hơn lại có nguồn thu ổn định 6 triệu đồng/tháng, tôi rất cảm ơn HTX đã tạo việc làm cho chúng tôi.

Còn với chị Vàng Thị Chíu người dân ở thôn Thành Sơn, xã Bản Xèo (Bát Xát, Lào Cai) thì đây là công việc rất cần thiết. Chị cho biết ngay từ những ngày đầu anh Hưng mở xưởng làm miến chị đã chủ động đề nghị được làm tại xưởng, nhưng chị còn phải chăm lo cho gia đình nên chỉ có thể làm thời vụ.

Với việc tráng miến hằng ngày tại đây chị Chíu được HTX trả 200 nghìn đồng một ngày công. Đây được coi là mức thu nhập tương đối cao so với lao động nông nghiệp tại địa phương.

Một anh nông dân Lào Cai giàu lên từ nghề làm miến dong truyền thống - Ảnh 5.

HTX Hưng Hiền tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động nữ tại địa phương. Ảnh: Phạm Thúy.

Để hoạt động của HTX ổn định và có thể mở rộng sản xuất, ngoài việc lựa chọn, thu mua nguyên liệu của người dân tại xã Bản Xèo, anh Hưng đã đến các xã Pa Cheo, Dền Thàng để khảo sát và đặt hàng với người nông dân. Theo đó,  HTX cung cấp giống, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, đến vụ thu hoạch sẽ thu mua toàn bộ số củ dong tươi của gần 40 nông hộ.

Nhờ có niềm đam mê với nghề truyền thống, lại có nguồn cung ứng nguyên liệu ổn định cộng với mong muốn tạo ra các sản phẩm phong phú, phục vụ ngày một tốt hơn nhu cầu của khách hàng, anh Hưng đã nghiên cứu, kết hợp giữa củ sâm đất (Hoàng Sin Cô) với tinh bột củ dong riềng tạo ra sản phẩm miến sâm được người tiêu dùng đón nhận.

Với các sản phẩm miến dong bảo đảm chất lượng, mẫu mã đẹp, giá cả phù hợp, kinh doanh uy tín, được khách hàng tin tưởng, HTX Hưng Hiền đang xuất bán trung bình từ 15 - 20 tấn miến/năm, thu về khoảng 1,2 tỷ đồng, trừ chi phí mỗi năm thu lãi trên 400 triệu đồng.

Một anh nông dân Lào Cai giàu lên từ nghề làm miến dong truyền thống - Ảnh 6.

Hương vị miến xưa được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: Phạm Thúy.

Khởi nghiệp thành công, làm giàu từ niềm đam mê với nghề truyền thống và mong muốn mọi người cùng có cuộc sống khá giả hơn, anh đã hỗ trợ vốn, giống cây trồng cho 18 hộ dân của xã Pa Cheo và xã Bản Xèo để phát triển kinh tế;  giúp đỡ 3 hộ gia đình tại xã Pa Cheo và xã A Lù thoát nghèo nhờ trồng dong riềng và chăn nuôi.

Với những đóng góp tích cực, tạo sức lan tỏa trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, anh Vũ Quang Hưng đã được công nhận đạt Hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương giai đoạn 2017 - 2022. Anh là tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế để hội viên nông dân tích cực học tập và noi theo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem