Chủ đề nóng

Mơ ước có sân chơi an toàn, thu hút học sinh đến trường

Thế Hiển Thứ tư, ngày 07/06/2023 07:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều năm qua, các em học sinh tại Điểm trường Khu Chu Phìn, thuộc Trường PTDTBT Tiểu học Sàng Ma Sáo vẫn sinh hoạt, vui chơi trên khuôn viên sân nền đất xuống cấp. Mùa nắng thì bụi, mưa về lầy lội, trơn trượt. Một sân trường đổ bê tông vững chắc từ lâu đã là niềm mong mỏi của thầy và trò điểm trường vùng cao.
Bình luận 0

Vắng tiếng cười trên sân nền đất xuống cấp

Trường PTDTBT Tiểu học Sàng Ma Sáo thuộc xã Sàng Ma Sáo là địa bàn đặc biệt khó khăn của huyện Bát Xát, cách trung tâm thành phố Lào Cai gần 60 km. Toàn xã có tổng số dân trên địa bàn là 897 hộ, trong đó dân tộc Mông chiếm 98,9% với 887 hộ. Ngoài ra còn có dân tộc Giáy, dân tộc Kinh làm ăn và sinh sống tại đây. Nhân dân trong xã sống chủ yếu bằng sản xuất nông lâm nghiệp, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, chiếm 64,75%.

Năm học 2022 - 2023, Trường PTDTBT Tiểu học Sàng Ma Sáo có 620 em học sinh bao gồm 337 học sinh bán trú. Trường có 8 điểm trường lẻ và 1 điểm trường chính, trong đó có điểm trường Khu Chu Phìn nằm tại thôn Khu Chu Phìn, là nơi học tập của hơn 40 em học sinh lớp 1 và lớp 2. Điểm trường Khu Chu Phìn có 4 phòng học được xây dựng theo cấu trúc nhà cấp 4 từ năm 2008, đến nay đã xuống cấp trầm trọng. Đáng chú ý, toàn bộ khu sân trường với diện khoảng 700 mét vuông hiện đang là nền đất, gây nhiều trở ngại cho các hoạt động sinh hoạt và vui chơi của các em học sinh.

Mơ ước có sân chơi an toàn, thu hút học sinh đến trường - Ảnh 1.

Sân trường của điểm trường Khu Chu Phìn vẫn là nền đất, chưa được đổ bê tông kiên cố.

Theo chia sẻ của thầy Trần Anh Khoa - Hiệu trưởng nhà trường, từ lúc xây dựng đến nay, điểm trường đã trải qua nhiều lần tu sửa các hạng mục như mái, trần, vách,... Tuy nhiên còn phần sân nền đất là chưa giải quyết được. “Vì là sân đất nên còn rất nhiều hạn chế trong các hoạt động ngoài trời cho các con. Đây cũng là một thiệt thòi cho các em học sinh khi chưa được tham gia đa dạng các hoạt động sinh hoạt” - thầy Khoa bày tỏ.

Được biết, vào những ngày trời nắng, phần sân đất trở nên hanh khô, từ đó tạo ra lượng bụi bẩn nhất định tại khu vực trường học. Lượng bụi này trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng sức khỏe của học sinh cũng như giáo viên tại điểm trường. Bên cạnh đó, vào mùa mưa, khu vực sân thường xảy ra tình trạng lầy lội. Điều này không chỉ gây khó khăn trong việc di chuyển vào lớp học cho các em học sinh, mà còn gây mất vệ sinh, mỹ quan trong khuôn viên trường học.

Mơ ước có sân chơi an toàn, thu hút học sinh đến trường - Ảnh 2.

Dưới tác động của thời tiết, khuôn viên sân trường thường rơi vào tình trạng không đảm bảo an toàn.

Ông Trá A De - Trưởng thôn Khu Chu Phìn thông tin thêm: “Những ngày mưa xuống, các con học sinh đi lại rất khó khăn vì sân đất thấm nước tạo ra những vũng lầy, vừa bẩn, vừa trơn trượt. Tôi vẫn còn nhớ những thời điểm đó, các em học sinh phải mang ủng cao su đến trường, những em không có ủng vô ếch là chuyện thường”.

Một sân trường rộn tiếng reo vui

Sân trường mới được đổ bê tông là niềm mong ước của cả thầy và trò tại Điểm trường Khu Chu Phìn. Công trình này sẽ góp phần giúp các em học sinh được vui chơi trong điều kiện tốt hơn, đảm bảo sức khỏe và tăng cường sự phát triển cho các em.

Thầy Khoa chia sẻ: “Từ lâu, đội ngũ giáo viên cùng các con học sinh tại đây đã mong mỏi có được khuôn viên sân trường hoàn chỉnh. Điều đó sẽ mang đến cho học sinh thêm không gian vui đùa, chạy nhảy giờ ra chơi. Hơn nữa, việc thầy cô giáo tổ chức các chương trình ngoại khóa ngoài trời cho các con cũng được diễn ra thuận lợi hơn”.

Mơ ước có sân chơi an toàn, thu hút học sinh đến trường - Ảnh 3.

Bề mặt sân trường vẫn còn lởm chởm dăm đá không đảm bảo an toàn.

Trước đây, quá trình triển khai các hoạt động trực tiếp trên sân trường gặp phải nhiều hạn chế vì bề mặt sân đất vẫn còn lởm chởm đá dăm chưa đảm bảo an toàn cho việc tổ chức. “Trong quá trình giảng dạy, có nhiều chương trình chưa thể tiến hành vì nền đất chưa đảm bảo an toàn cho các em. Có sân trường mới chắc chắn các em sẽ rất phấn khởi đến trường” - thầy Nguyễn Văn Phương - Giáo viên tại điểm trường cho biết.

Đây không chỉ là mong muốn của thầy và trò Điểm trường Khu Chu Phìn, mà phụ huynh học sinh của các em cũng đã luôn nuôi niềm tin về quá trình cải tạo cơ sở vật chất tại trường, đảm bảo điều kiện cho con em được học tập và phát triển toàn diện. Hòa chung niềm hy vọng đó, anh Lý A Sử (thôn Khu Chu Phìn), phụ huynh em Lý Va Mạnh bày tỏ: “Nếu có được nguồn hỗ trợ, các bậc phụ huynh chúng tôi sẽ cùng góp sức để thi công công trình. Cùng vận động bà con tại thôn để sớm có sân chơi cho các con được vui chơi và sinh hoạt thoải mái hơn”.

Mơ ước có sân chơi an toàn, thu hút học sinh đến trường - Ảnh 4.

Sân trường mới sẽ là nguồn động viên cho thầy và trò tại điểm trường tiếp tục phát huy tinh thần tích cực dạy và học.

Dự kiến, tổng kinh phí thực hiện khuôn viên sân trường đổ bê tông là 100 triệu đồng, bao gồm chi phí vật liệu xây dựng và ghế đá, trang thiết bị xung quanh sân.

Đại diện tập thể nhà trường, thầy Trần Anh Khoa hy vọng quý mạnh thường quân, nhà hảo tâm cùng góp sức chung tay, mang đến cho các em học sinh tại điểm trường Khu Chu Phìn một sân trường mới, để các em có được điều kiện học tập, sinh hoạt đầy đủ hơn. 

Mọi sự ủng hộ xin gửi về

Trường PTDTBT Tiểu học Sàng Ma Sáo (xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai)
SĐT thầy Trần Anh Khoa - Hiệu trưởng nhà trường: 0988.945.722
Hoặc gửi về: Báo Nông Thôn Ngày Nay, Tòa nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay – Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Số tài khoản: 21210000524887 - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội.
Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay
Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ Sân trường Khu Chu Phìn - Lào Cai


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem