Chủ đề nóng

Moscow tuyên bố nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu an toàn là nhờ quân đội Nga

Lê Phương (RT) Thứ sáu, ngày 23/12/2022 09:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov đã cáo buộc Kiev liên tục tấn công vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia (ZNPP).
Bình luận 0
Moscow tuyên bố nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu an toàn là nhờ quân đội Nga - Ảnh 1.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia. Ảnh: Getty

"Chỉ có những nỗ lực liên tục của quân đội Nga mới bảo vệ được nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia khỏi thảm họa", ông Gerasimov cho biết hôm 22/12.

Nhận xét được đưa ra trong cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài, trong đó ông Gerasimov điểm lại các hoạt động của quân đội Nga trong chiến dịch Ukraine suốt cả năm.

Phần lớn bài phát biểu của ông Gerasimov tập trung vào cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine, bắt đầu từ cuối tháng 2/2022. Vị tướng này nhắc lại cáo buộc của Moscow đối với Kiev về âm mưu "khủng bố hạt nhân" đe dọa toàn bộ châu Âu bằng các cuộc tấn công không ngừng vào ZNPP.

"Mùa hè này, Ukraine đã sử dụng chiến thuật khủng bố hạt nhân, đe dọa châu Âu bằng thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện Zaporizhia", ông Gerasimov nói và cho biết các cuộc pháo kích có hệ thống vào nhà máy được thực hiện gần như hàng ngày.

Ông nhấn mạnh: "Chỉ nhờ những hành động có thẩm quyền và hiệu quả của Lực lượng Vũ trang Nga, cơ sở này mới có thể được an toàn".

Trong vài tháng qua, nhà máy đã phải hứng chịu nhiều đợt pháo kích cũng như các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái. Cả Moscow và Kiev đều cáo buộc nhau pháo kích nhà máy. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) xác nhận rằng các cuộc tấn công vào nhà máy đã xảy ra, tuy nhiên từ chối đổ lỗi cho bất kỳ bên nào.

Moscow đã tiếp quản nhà máy Zaporizhia ngay từ đầu cuộc xung đột. Mùa thu này, Donetsk, Lugansk, Zaporizhia và Kherson đã gia nhập Nga sau các cuộc trưng cầu dân ý. Vào tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh chính thức khẳng định quyền sở hữu của Nga đối với nhà máy và giao cho một công ty con của tập đoàn hạt nhân khổng lồ thuộc sở hữu nhà nước Rosatom.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem