Chủ đề nóng

Một Giám đốc HTX ở Sơn La bỏ cà phê trồng cây ăn quả, tiền thu về nhiều hơn

Mùa Xuân Thứ hai, ngày 03/10/2022 13:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từng được coi là cây xóa nghèo nhưng ông Lò Mạnh Quyết ở bản Cang Mường, xã Mường Chanh (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đã quyết tâm chặt bỏ cây cà phê để chuyển sang trồng cây ăn quả và thu nhập của gia đình anh Quyết tăng lên.
Bình luận 0


Mô hình trồng cây ăn quả của Giám đốc HTX ở vùng cao Sơn La.

Chặt bỏ cây cà phê để trồng cây ăn quả

Mùa này khi trên khắp triền đồi của bà con nông dân xã Mường Chanh, huyện Mai Sơn những quả cà phê sai trĩu cành đang chín đỏ thì những cây ăn quả như: Cam, bưởi... trong vườn của gia đình ông Lò Mạnh Quyết vẫn còn xanh, phải 1 tháng nữa bắt đầu cho thu hái. 

Giám đốc HTX Sơn La bỏ cà phê trồng cây ăn quả - Ảnh 2.

Ông Lò Mạnh Quyết, bản Cang Mường, xã Mường Chanh, huyện Mai Sơn (Sơn La) chăm sóc vườn cam của gia đình. Ảnh: Mùa Xuân.

Dẫn chúng tôi thăm diện tích vườn cây ăn quả bạt ngàn, với hơn 2 ha bao gồm các loại cây ăn quả như họ nhà cam, bưởi, mận, nhãn, xoài... phủ kín diện tích đồi nương cà phê trước đây. 

Ông Quyết tâm sự: Toàn bộ diện tích vườn cây ăn quả này là gia đình tôi trồng cà phê từ nhiều năm nay đấy. Thế nhưng không phải do giá cả thấp hay không được mùa mà không hiểu sao dọc khu đất nhà tôi có những năm thời tiết quá lạnh, có sương muối nên cây cà phê không chống chọi được chết khô cành.

Nhìn những cây cà phê được chăm sóc, bón phân, tỉa cành tỉ mỉ bị sương muối làm chết khô mà xót vô cùng. Mỗi lần bị như thế gia đình tôi chặt hết cành để lại gốc để mọc mầm mới nhưng khi gần đến mùa thu hoạch thì lại bị sương muối, cả đồi cà phê mất trắng, tiếc lắm.

Giám đốc HTX Sơn La bỏ cà phê trồng cây ăn quả - Ảnh 3.

Những trái ngọt do bàn tay ông Lò Mạnh Quyết, Giám đốc HTX Quyết Chí dày công chăm sóc dự kiến tháng 11/2022, sẽ cho thu hoạch. Ảnh: Mùa Xuân.

Cũng bởi lý do như vậy nên ông Quyết đã nghĩ đến câu chuyện chuyển đổi sang trồng các cây trồng khác chống chọi được với thời tiết khắc nghiệt. Trong đó, phát triển trồng cây ăn quả là một trong những hướng đi được ông Quyết lựa chọn để trồng thay thế cây cà phê.

Trồng cây ăn quả, hướng đi mới để nâng cao thu nhập

Theo ông Quyết, việc chặt bỏ toàn bộ diện tích cây cà phê để trồng cây ăn quả khiến ông đắn đo, suy nghĩ nhiều ngày, đêm mới quyết tâm để chặt bỏ đi.

Sau khi được cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền và Hội Nông dân các cấp trong huyện, vận động về chủ trương phát triển trồng cây ăn quả trên đất dốc. Năm 2016, gia đình ông Quyết đã mạnh dạn bỏ hơn 100 triệu đồng để đầu tư hệ thống tưới phun và mua giống cam V2, Vinh, SV; bưởi diễn, bưởi da xanh ở Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam về trồng.

Giám đốc HTX Sơn La bỏ cà phê trồng cây ăn quả - Ảnh 4.

Ngoài các loại cây ăn quả như nhãn, xoài, cam, ông Lò Mạnh Quyết còn trồng 200 gốc bưởi da xanh, bưởi diễn để nâng cao thu nhập cho gia đình. Ảnh: Mùa Xuân.

Để có thêm kinh nghiệm chăm sóc các loại cây ăn quả, ông Quyết đã tích cực tham gia các lớp tập huấn về trồng, bón phân, tỉa cành, thu hoạch cho sản phẩm quả do xã, huyện, Liên minh HTX tỉnh Sơn La tổ chức. Cũng qua các lớp tập huấn ông Quyết được đi tham quan nhiều mô hình phát triển trồng cây ăn quả trên đất dốc ở trong và ngoài tỉnh để về áp dụng tại địa phương.

Nhờ vậy, sau hơn 5 năm trồng và chăm sóc, vườn cây ăn quả của gia đình ông Quyết sinh trưởng và phát triển tốt cho những trái ngọt đầu tiên. Riêng vụ năm 2021, gia đình ông Quyết thu được 6 tấn cam, hơn 10 tấn bưởi da xanh, bưởi diễn, thu về trên 100 triệu đồng. Ngoài ra, vụ mận hậu năm nay, gia đình ông còn thu được 17 tấn quả mận hậu, với giá trung bình 7 – 12 nghìn đồng/kg, thu về gần 200 triệu đồng.

"Xác định làm nông nghiệp là khó, nhất là trước sự biến đổi khí hậu ngày càng khó lường; dịch bệnh trên cây trồng diễn biến phức tạp thì việc tìm ra hướng phát triển phù hợp và ứng phó được khí hậu, thiên tai là điều tôi luôn muốn hướng tới". Ông Lò Mạnh Quyết, nói.

Giám đốc HTX Sơn La bỏ cà phê trồng cây ăn quả - Ảnh 5.

Toàn bộ diện tích cây ăn quả của Giám đốc HTX Lò Mạnh Quyết được áp dụng công nghệ tưới phun tự động. Ảnh: Mùa Xuân.

Với tính quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, ông Quyết đã mạnh dạn đầu tư và dành nhiều công sức nghiên cứu để mong đưa lại những "quả ngọt" cho đời. Vì thế, ngoài sự thành công của mô hình trồng cây ăn quả, ông đã tiếp tục tìm hướng phát triển để đa dạng hóa cây con.

Không chỉ là giàu cho gia đình, trên cương vị là một Giám đốc HTX, là người luôn bận rộn với biết bao công việc nhưng ông Quyết luôn dành thời gian để hướng dẫn, giúp đỡ cho các hội viên trong HTX, bà con nông dân trong bản, xã về quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trồng mà ông đã đúc rút được nhằm giúp bà con cùng phát triển.

Chính sự nhạy bén, đam mê, tâm huyết với nghề, Giám đốc HTX Lò Mạnh Quyết đã từng bước tìm hướng đi đúng trong phát triển sản xuất nông nghiệp. Đó là nền tảng để dần hình thành nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, ứng phó với biến đổi khí hậu tại địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem