Mẹ chồng đề nghị giữ hộ vàng cưới, 5 năm sau bà trả lại bằng một thứ khác khiến tôi cười ra nước mắt
Tôi mở ra mà đứng hình.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tham dự Tọa đàm do Báo NTNN/Điện tử Dân Việt tổ chức chiều 24/9, bà Đặng Thị Hương – Giám đốc chứng nhận Công ty CP Chứng nhận và Giám định Vinacert cho biết, theo quy định hiện nay, thông thường mỗi năm chỉ tiến hành kiểm tra một lần. Một số cơ sở có thể bị giám sát 6 tháng, 9 tháng hoặc 3 tháng/lần, nhưng phổ biến vẫn là 12 tháng/lần.

“Điều này tạo ra bất cập lớn: nếu chỉ kiểm tra sau 12 tháng, rất khó bảo đảm quá trình duy trì chất lượng và an toàn sản phẩm. Giấy chứng nhận chỉ phản ánh tại thời điểm cấp, chứ không đảm bảo được chất lượng trong suốt cả năm,” bà Hương nhấn mạnh.

Bà Hương thông tin thêm, cần phân biệt rõ: tiêu chuẩn (TCVN) mang tính tự nguyện, còn quy chuẩn (QCVN) mới là bắt buộc. Trong trồng trọt, TCVN 11892:2017 về VietGAP chỉ là tiêu chuẩn tự nguyện, tạo nên “độ lệch” giữa kỳ vọng xã hội và thực tế áp dụng.
Quy trình kiểm tra rau VietGAP 12 tháng/lần đang tạo kẽ hở lớn, không bảo đảm chất lượng trong suốt cả năm. Chứng nhận chỉ phản ánh tại thời điểm cấp, trách nhiệm chính vẫn thuộc về doanh nghiệp sản xuất. Chuyên gia đề xuất rút ngắn chu kỳ kiểm tra, áp dụng linh hoạt theo mức độ rủi ro, đồng thời tăng cường đào tạo và giám sát. Hội Bảo vệ Người tiêu dùng cảnh báo: nếu không tổ chức lại quản lý, đào tạo và kiểm soát chặt khâu thu mua, 5 năm nữa người dân vẫn phải ăn “rau bẩn”.
Bên cạnh đó, giám sát bằng mã QR hay tem nhãn chỉ phản ánh tại thời điểm cấp chứng nhận, không bảo đảm chất lượng trong cả quá trình lưu thông. Theo Luật Chất lượng sản phẩm, trách nhiệm chính thuộc về doanh nghiệp sản xuất; các tổ chức chứng nhận, cơ quan quản lý hay người tiêu dùng chỉ có vai trò giám sát và kiểm tra bổ sung khi có dấu hiệu gian dối.
Để khắc phục, bà Hương đề xuất cơ chế kiểm tra phải linh hoạt hơn, rút ngắn chu kỳ với các sản phẩm nguy cơ cao; đồng thời tăng cường đào tạo, nâng cao ý thức của chính doanh nghiệp, nông dân. Nhà nước cũng cần hỗ trợ tập huấn, hướng dẫn để cơ sở sản xuất và đơn vị tiêu thụ biết cách nhận diện, giám sát sản phẩm.

Ở góc nhìn bảo vệ người tiêu dùng, bà Trần Thị Dung – Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam cho rằng: hệ thống hiện nay có các quy định nhưng tổ chức quản lý còn rời rạc, lỗ hổng lớn nằm ở khâu thu mua.
“Người tiêu dùng, kể cả vào mua trong siêu thị, vẫn có nguy cơ phải ăn rau không rõ nguồn gốc. Nếu không làm nghiêm túc, 5 năm nữa tình trạng này vẫn tiếp diễn,” bà Dung cảnh báo.
Theo bà Dung, TP Hà Nội hoàn toàn nguồn lực và năng lực quản lý nhưng phải “tổ chức lại và đào tạo lại”.
Trước hết, cần xác định rõ vùng trồng, sản lượng, nhu cầu tiêu thụ, điều phối từ khâu sản xuất đến thu mua. Đồng thời, phải giám sát chặt chẽ việc cung ứng.
Bà Dung nhấn mạnh, phải đào tạo cán bộ quản lý trước, sau đó mới đào tạo người thực hành, rồi tư vấn lặp đi lặp lại cho nông dân, doanh nghiệp. Ngoài ra, TP Hà Nội cần đi đầu trong việc áp dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc và từ đó nhân rộng ra các địa phương khác trên cả nước.
“Ban đầu có thể cần chính sách hỗ trợ, nhưng về lâu dài rau an toàn phải được định giá cao hơn. Nếu chưa đủ trình độ, hãy mời chuyên gia quốc tế đào tạo để xây dựng hệ thống chuẩn. Người tiêu dùng Thủ đô xứng đáng được dùng thực phẩm sạch,” bà Dung nói.
Gây ra hậu quả nghiêm trọng doanh nghiệp có thể bị xử lý hình sự: Luật sư Chu Quỳnh Vương – Văn phòng luật sư Trung Hòa, Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho hay, vấn đề vi phạm trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh rau củ nói riêng, thực phẩm nói chung đã quy định rất rõ trong Luật An toàn thực phẩm cũng như là các Nghị định quy định xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm, đặc biệt là Nghị định 124/2021 sửa đổi nghị định 115/2018 của chính Phủ.
Khi doanh nghiệp gian lận nguồn gốc rau xanh, thực phẩm thì sẽ bị xử phạt hành chính hoặc hình sự tùy thuộc vào mức độ và hậu quả gây ra, với các hình thức như phạt tiền, tịch thu tang vật, tiêu hủy hàng hóa, buộc khắc phục hậu quả, và trong trường hợp đủ yếu tố cấu thành tội phạm có thể bị phạt tù.
Không nhất thiết phải chờ đến khi gây ra hậu quả nghiêm trọng mới xử lý; hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc đã là vi phạm pháp luật. Hậu quả xảy ra sẽ là tình tiết tăng nặng đối với hành vi vi phạm (ví dụ: gây ngộ độc cho người tiêu dùng) sẽ làm tăng mức độ xử phạt, có thể chuyển từ xử lý hành chính sang xử lý hình sự.
Liên quan vụ án ma túy đặc biệt nghiêm trọng ở Quảng Ninh, Triệu Nguyễn Hoài Thương, bạn gái Bùi Đình Khánh, bị cáo buộc che giấu tội phạm sau khi Khánh bỏ trốn. Theo luật sư, tội che giấu tội phạm có thể bị phạt tù đến 7 năm trong trường hợp nghiêm trọng.
Tôi mở ra mà đứng hình.
Việc một phiên vương trung thành như Thượng Khả Hỷ cuối cùng vẫn bị chính con trai ép lên con đường phản loạn đã cho thấy sức ép khủng khiếp của Tam Phiên chi loạn đối với triều đình nhà Thanh lúc bấy giờ.
Ngày 15/5, trận chung kết Festival Bóng đá Quốc tế U14 Gia Lai 2026 đã khép lại đầy kịch tính với màn đấu súng cân não trên chấm luân lưu. Bản lĩnh hơn ở thời khắc quyết định, U14 Hà Nội đánh bại U14 Sông Lam Nghệ An (SLNA) để đăng quang ngôi vô địch và nhận phần thưởng 20.000 đô la Mỹ.
Ngọn su su là thực phẩm ít purin, chứa nhiều kẽm và dưỡng chất tốt cho sức khỏe giúp người bị gút ăn thoải mái. Tìm hiểu các món ăn ngon từ ngọn su su và cách chế biến đơn giản.
Nhìn lại lịch sử Nam Tống, điều đáng sợ nhất không phải quân Mông Cổ quá mạnh, mà là triều đình này đã tự đánh mất ý chí từ rất sớm. Từ Triệu Cấu ham cầu an, Triệu Đôn bạc nhược, Triệu Khoách ngu độn, Triệu Quân mê tửu sắc cho tới Triệu Kỳ phó mặc quốc gia cho gian thần, gần như nhiều đời hoàng đế liên tiếp đều không đủ năng lực cứu vãn vận mệnh triều đại.
Liên quan đến vụ người phụ nữ ôm con nhỏ bị hành hung trong quán cắt tóc ở Hà Nội, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tạm giữ 2 đối tượng, đó là 2 anh em.
Tình báo quốc phòng Ukraine đã thu được các tài liệu cho thấy Nga đang chuẩn bị các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái mới vào Ukraine, đặc biệt là "các trung tâm ra quyết định" - Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết.
HLV Park Hang-seo dẫn dắt HAGL?; VFF bị AFC phạt 295 triệu đồng; SLNA có nhà tài trợ mới; Giá vé xem Ronaldo thi đấu ở World Cup 2026 tăng chóng mặt; Đại gia Ả Rập Saudi sẵn sàng trả lương “khủng” cho Lewandowski.
Khi sắc sim tím phủ khắp các triền đồi, Nghiên Loan - xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Thái Nguyên bỗng trở nên thơ mộng, cuốn hút du khách. Chương trình “Sắc tím Nghiên Loan” năm 2026 không chỉ tôn vinh vẻ đẹp thiên nhiên, mà còn mở ra hướng phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc vùng cao.
Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ mời khán giả bước vào trò chơi tâm lý "Ốc mượn hồn", với sự đối đầu giữa Quốc Trường và Tiểu Vy trong góc khuất showbiz cùng màn đánh ghen "hồn chính thất, xác tiểu tam" chấn động.
Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa khiến NATO rúng động khi bất ngờ hủy kế hoạch triển khai thêm 4.000 binh sĩ Mỹ tới Ba Lan một cách đột ngột. Quyết định được đưa ra chỉ ít lâu sau khi Washington thông báo cắt giảm 5.000 quân tại Đức, tờ Voiceofemirates.
Ngày 15/5/2026 tại Cà Mau diễn ra Lễ công bố Giải chạy học sinh S-Race 2026 với thông điệp “Vì một Việt Nam khỏe mạnh - Vì tầm vóc Việt".
Anh Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, công tác chính trị, tư tưởng cần có một chiến lược tổng thể, đổi mới toàn diện để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ mới.
Tiến Linh có ngày thi đấu mờ nhạt và phải rời sân sớm, qua đó CLB Công an TP.HCM chia điểm trước SHB Đà Nẵng trên sân Gò Đậu
Ông Andrey Kolesnik - thành viên của Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga, cho biết Nga có thể bắt đầu tiến hành các cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào các cơ sở sản xuất máy bay không người lái cho Ukraine ở châu Âu sau vụ tấn công quy mô lớn vào thành phố Ryazan.
Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa thông báo về việc thay đổi nhân sự cấp cao, giao ông Nguyễn Đức Hùng, Phó Tổng Giám đốc phụ trách, giữ quyền Tổng giám đốc ACV.
Không chỉ giúp giải nhiệt, chanh leo (chanh dây) còn là loại trái cây giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe trong mùa hè.
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, cuộc sống của 4 con giáp sẽ ổn định – đủ tiền để tiêu xài, không căng thẳng tinh thần suốt từ tháng 5 sang tháng 6.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đề nghị Bộ Công an vào cuộc xử lý nghiêm các hành vi môi giới, mua bán, cho thuê mã số vùng trồng hoặc làm sai lệch kết quả kiểm nghiệm.
Dọc tuyến đường Rừng Sác, các mũi khoan thăm dò sâu 80m đang được triển khai đồng loạt nhằm chuẩn bị cho dự án đường sắt đô thị có tổng vốn đầu tư hơn 100.000 tỷ đồng.
“Ngày mai” của em chính là những nỗi niềm lo lắng, nổi sợ hãi trước hoàn cảnh khó khăn thực tế, nhưng khi đạt được thành tích cao thì nó lại vừa là niềm vui, vừa là động lực để cố gắng. Em luôn tự nhắc bản thân rằng: “Cứ cố gắng đi, được tới đâu hay tới đó. Cứ tiếp tục học và rèn luyện đi, để lấy được kiến thức và đạt được điểm cao..."
UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND tỉnh gặp mặt, đối thoại với nông dân năm 2026. Hội nghị dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 6/2026 tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh, với khoảng 580 đại biểu tham dự.
Làn sóng điều tra chống bán phá giá và các tiêu chuẩn xanh từ Mỹ, EU, Úc đang tạo sức ép lớn lên ngành thép Việt. Khi lợi thế giá rẻ dần mất hiệu quả, doanh nghiệp buộc phải tái cấu trúc để giữ thị phần xuất khẩu.
Lực lượng Ukraine cho biết, họ đã giành lại quyền kiểm soát ngôi làng Odradne ở tỉnh Kharkov sau một chiến dịch tấn công phối hợp giữa bộ binh, đơn vị máy bay không người lái và pháo binh, đồng thời đẩy lùi quân Nga khỏi gần 22 km² lãnh thổ.
Bản tin nông thôn ngày 15/5 có những tin chính sau: 2026 - năm thời tiết cực đoan nhất lịch sử; Khởi tố ba đối tượng mua bán lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi; Bưởi, chanh bắt đầu được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc; Dự kiến bỏ giấy phép xây dựng với nhà ở dưới 7 tầng ở nông thôn,...
Ẩn mình giữa không gian thanh bình của phường Song Liễu, tỉnh Bắc Ninh (địa phận Thuận Thành trước đây) nơi dòng sông Đuống miệt mài bồi đắp phù sa cho vùng đất Kinh Bắc, có một ngôi chùa cổ thầm lặng lưu giữ linh hồn của cả một vùng di sản. Phúc Nghiêm Tự hay còn gọi là Chùa Tổ chính là "tọa độ khởi nguồn" 2.000 năm của hệ thống tín ngưỡng Tứ Pháp vùng Luy Lâu xưa.
HLV Cristiano Roland để ngỏ khả năng dẫn dắt đội 1 Hà Nội FC trong tương lai, nhưng khẳng định mọi thứ còn phụ thuộc vào định hướng của Ban lãnh đạo đội bóng thủ đô.
Có những người phụ nữ bước vào tuổi mới bằng sự lặng lẽ. Cũng có những người phụ nữ chọn cách nhìn lại chính mình qua bộ ảnh nghệ thuật. Hoa hậu Áo dài, ca sĩ, diễn viên Amy Lê Anh thuộc về kiểu phụ nữ thứ hai.
Để lừa đảo “chạy án”, Lộc "nổ" rằng quen biết cán bộ làm tại cơ quan điều tra, viện kiểm sát và tòa án, có thể giúp bà H chạy án treo.
Ngày 15/5, trao đổi với Dân Việt, lãnh đạo UBND phường Tiến Thành, tỉnh Lâm Đồng mới (địa phận TPPhan Thiết, tỉnh Bình Thuận cũ) cho biết, Công an phường Tiến Thành vừa phối hợp cùng các cơ quan chức năng hoàn tất thủ tục thả 2 con cù lần quý hiếm (con cu li) về môi trường tự nhiên theo quy định của pháp luật.