HLV Mai Đức Chung: “Tôi không xem Malaysia là đội yếu"
HLV Mai Đức Chung cùng đại diện các đội tuyển bảng B đã tham dự họp báo trước vòng bảng môn bóng đá nữ SEA Games 33.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Cây trà hoa vàng là 1 trong các loài cây dược liệu quý vốn từ lâu đã xuất hiện tại các khu vực núi rừng vùng Đông bắc, trong đó có tỉnh Quảng Ninh.
Loài hoa quý hiếm này nổi tiếng với những giá trị dược liệu quý cho sức khỏe con người.

Do đó, có những thời điểm, loài cây trà hoa vàng trong rừng bị săn lùng, đào, bứng, thậm chí “tận diệt” với những mức giá trên trời.
Nhìn thấy loại thực vật quý, cây dược liệu hiếm đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, ông Lê Mạnh Quy (huyện Quảng Hà, tỉnh Quảng Ninh) đã “liều đánh bạc” với số phận, sự nghiệp của mình. Bỏ nghề xây dựng để đi sưu tầm, trồng trà hoa vàng, chế biến các sản phẩm tốt từ nụ hoa trà hoa vàng...
Sau nhiều năm “ngậm đắng, nuốt cay”, thương hiệu trà hoa vàng Quy Hoa đang đem lại “trái ngọt” cho người nông dân “tay ngang”.

Ông Lê Mạnh Quy, đại gia, nông dân tỷ phú Quảng Ninh (thứ 2 từ trái sang) kiểm tra khâu đóng gói trong xưởng chế biến sản phẩm trà hoa vàng. Ông Lê Mạnh Quy là 1 trong 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2025.

Ông Quy vốn là một người kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng, sinh ra tại Thái Bình (cũ) và ra huyện Hải Hà (cũ), tỉnh Quảng Ninh lập nghiệp từ đầu những năm 90. Trong những lần thi công, san lấp mặt bằng nơi rừng núi Đông bắc, ông Quy vô tình nhận ra dưới tán rừng nơi đại ngàn là những khóm trà hoa vàng lấp lánh, rực rỡ.
Sau ấn tượng ban đầu về vẻ đẹp của tự nhiên của loài trà hoa vàng quý hiếm, ông Quy đi sâu tìm hiểu và biết được những dược tính đặc biệt của loài hoa quý.
Từ đó, trong tâm trí người đàn ông đang hàng ngày thi công các công trình xây dựng dân dụng, công trình giao thông ấp ủ mơ ước “bẻ lái” sang làm nông dân, làm nông nghiệp nhằm phát triển loại thực vật được ví như “vàng” của núi rừng.
Phải đến hơn 20 năm sau ngày có ý tưởng “lạ đời”, vào khoảng năm 2013, 2014, ông Lê Mạnh Quy mới có thể bắt đầu thực hiện việc sưu tầm, thu gom giống cây trà hoa vàng và trồng những bụi trà hoa vàng đầu tiên.
Ở độ tuổi gần 50, nhiều người đã nghĩ đến việc tích lũy tài sản, tính toán làm những công việc an nhàn hơn. Việc ông Quy quyết định khởi nghiệp gặp nhiều khó khăn, từ chuyện gia đình phản đối việc đem cả gia tài nhiều năm làm xây dựng đi trồng loài hoa dược liệu quý.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất người đàn ông trung niên gặp phải là không biết gì về kỹ thuật trồng trà hoa vàng và chăm sóc trà hoa vàng.
Đặc thù của “nữ hoàng trà” là sử dụng phân hữu cơ, tuy nhiên, khi mới bắt đầu nhân giống cây quý, ông Quy bón vào không ít phân vô cơ. “Học phí” mà người nông dân “tay ngang” phải trả là hơn 2/3 diện tích cây trà hoa vàng "lăn ra chết một cách tức tưởi".
Những vấp váp cứ thế chuyển thành áp lực đè nặng lên đôi vai người đàn ông có hình dung khắc khổ nhưng đôi mắt đầy cương nghị.
Với tinh thần không bỏ cuộc, liên tục tìm tòi, khắc phục sai sót trong kỹ thuật nông nghiệp, người nông dân Lê Mạnh Quy đã gặt hái được thành công lớn khi đã nâng tầm được sản phẩm trà hoa vàng với thương hiệu "trà hoa vàng Quy Hoa".

Ông Lê Mạnh Quy đầu tư lắp đặt hệ thống máy sấy hiện đại phục vụ cho việc chế biến các sản phẩm chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe từ trà hoa vàng. Hệ thống sấy thăng hoa được đầu tư bài bản nhằm mang tới sản phẩm trà hoa vàng có chất lượng đầu ra tốt nhất.

Cụ thể, năm 2022, trà hoa vàng Quy Hoa đã được công nhận là sản phẩm chất lượng 5 sao OCOP cấp quốc gia. Đây là loại trà hoa vàng có tên khoa học Camellia Nitidissima, cho năng suất cao hơn, hoa có phần cuống màu xanh, hoa to, đẹp và cứng hơn.
Trao đổi với phóng viên Báo Dân Việt điện tử, ông Lê Mạnh Quy không giấu nổi niềm vui, từ khi sản phẩm đạt 5 sao OCOP quốc gia được nhiều người biết đến, tiêu thụ hiệu quả. Qua đó, thị trường cũng được mở rộng khi khách hàng, đối tác đã cảm nhận được những giá trị của trà hoa vàng.
Tuy đã đạt được những thành công nhất định, ông Quy vẫn trăn trở việc giữ gìn và phát huy những giá trị đã đạt được. Trong đó, việc duy trì sản phẩm đạt 5 sao OCOP quốc gia bền vững cần có chất lượng ổn định trong thời gian dài.
“Việc đảm bảo chất lượng sản phẩm cần người sản xuất phải rất chau chuốt từng chi tiết, từ vùng trồng hữu cơ đến chế biến đảm bảo các tiêu chí mà thị trường, người tiêu dùng mong muốn”, ông Quy chia sẻ.
Hiện tại, trà hoa vàng Quy Hoa đã loại bỏ hoàn toàn phương pháp chế biến sấy khô thủ công bằng nhiệt độ cao. Thay vào đó, sản phẩm sẽ được sấy khô bằng phương pháp đông lạnh thăng hoa.

Qua đó, những cây trà hoa vàng khi thu hái đến thành phẩm mới giữ hương vị, màu sắc, đặc tính dược liệu,… Tuy nhiên, một trong những tiêu chí để bảo vệ tiêu chuẩn 5 sao OCOP quốc gia sao khiến chủ thương hiệu trà hoa vàng Quy Hoa “đau đầu” nhất là việc duy trì, phát triển thị trường xuất khẩu.
Ông Lê Mạnh Quy thừa nhận, hiện thị trường xuất khẩu của trà hoa vàng chưa lớn, chủ yếu qua ngành du lịch, quà biếu tặng. Ngoài ra, thời gian trước đây, quy mô sản xuất, chế biến còn nhỏ nên chưa thể tính tới việc làm hàng xuất khẩu.
“Hiện tại, chúng tôi đã mở rộng sản xuất, sản lượng tăng nên mới có thể tính đến chuyện xuất khẩu. Trong thời gian tới đây, mục tiêu chiến lược của trà hoa vàng Quy Hoa là phối hợp với các đơn vị nhằm tìm kiếm thị trường xuất khẩu bền vững.

Tháng 12/2024, sản phẩm trà hoa vàng Quy Hoa đạt 5 OCOP quốc gia lần đầu tiên "xuất ngoại" khi được giới thiệu tại Hội chợ thủ công mỹ nghệ quốc tế AF-L’ARTIGIANO IN FIERA ở thành phố Milan-một thành phố nổi tiếng của Italia.

Khi đã xác định mang sản phẩm ra quốc tế, tôi đã sẵn sàng với việc thị trường sẽ “khó tính”, yêu cầu cao.
Do đó, bước đầu là phải chuẩn bị vùng trồng sạch, sau đó, tôi đã mang sản phẩm đi kiểm định và đối chiếu với các tiêu chuẩn của một số thị trường mục tiêu”, ông Quy cho biết.
Theo tiết lộ của ông Quy, trong chiến lược từ 1 đến 2 năm tới đây, sản phẩm trà hoa vàng sẽ tiếp cận tới các nước vùng Trung Đông, là thị trường ưa chuộng tiêu thụ các sản phẩm trà.
Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu hướng tới trà túi lọc với những đặc tính tiện dụng cho người sử dụng. Tuy nhiên, mục tiêu của thương hiệu Quy Hoa vẫn là phát triển sản phẩm để tận dụng tối đa công năng của cây trà từ lá, hoa cho tới thân.
Hiện nay, bên cạnh hoạt động nhân giống, ông Quy cũng bán giống cây và liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm cho nhiều nhà vườn. Riêng tại khu vực huyện Hải Hà (trước đây), tỉnh Quảng Ninh tổng diện tích, trồng trà hoa vàng là gần 10ha.

Từ nguồn nguyên liệu trên, nhiều loại sản phẩm khác nhau được ra đời như: Trà hoa vàng sấy thăng hoa, trà hoa vàng túi lọc, lá trà hoa vàng sấy khô, búp trà hoa vàng,…
Cùng với đó, ông Quy cũng xây dựng chiến lược đưa khu vườn trà hoa vàng thành một điểm kinh doanh buôn bán kết hợp du lịch.
“Vào thời điểm trà hoa vàng nở hoa kéo dài từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, đã có nhiều bạn trẻ đến checkin, trải nghiệm vườn trà hoa vàng. Hiện tại, tôi đang bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng để du khách có thể được tham quan vườn, check-in vườn trà hoa vàng…”, đại gia, tỷ phú Quảng Ninh, Nông dân Việt Nam xuất sắc 2025- Lê Mạnh Quy hồ hởi chia sẻ.
Hiện khách hàng Philippines đang liên hệ với doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam để đàm phán ký kết hợp đồng, nhận giao hàng từ tháng 1-2026. Từ ngày 1 đến 24-11-2025, có 15 tàu vào các cảng khu vực TPHCM và cảng Mỹ Thới (tỉnh An Giang) để xếp hàng gạo xuất khẩu giao cho đối tác với tổng khối lượng trên 131.000 tấn, trong đó, châu Phi, Malaysia và Philippines là ba thị trường nhập khẩu gạo chính.
HLV Mai Đức Chung cùng đại diện các đội tuyển bảng B đã tham dự họp báo trước vòng bảng môn bóng đá nữ SEA Games 33.
Đại tá Lê Đức Hùng, Trưởng phòng Viễn thông tin học và Cơ yếu, Công an TP Hà Nội, được tiếp nhận, bổ nhiệm giữ chức Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra VKSND tối cao, nhiệm kỳ 5 năm.
Theo Công bố thông tin của Ngân hàng Eximbank, ông Nguyễn Cảnh Anh xin thôi giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT kể từ ngày 04/12/2025.
Mỹ áp dụng trừng phạt nữ diễn viên Venezuela Jimena Araya, cáo buộc lợi dụng hoạt động giải trí để rửa tiền và hỗ trợ băng đảng Tren de Aragua.
Trong lúc đi chợ, bà N.T.T.N (SN 1978, xã Mỹ Thuận, tỉnh Vĩnh Long) bị cướp giật dây chuyền vàng khoảng 1,5 lượng (trị giá khoảng 150 triệu đồng). Chỉ sau hơn 20 phút kể từ khi nhận được tin báo, lực lượng Công an xã đã truy bắt được 2 đối tượng.
Cuối tháng 10 Âm lịch, 3 con giáp này nổi bật với sự điềm tĩnh, kín đáo nhưng may mắn tiền tài lại ùn ùn đổ về, có cơ hội bứt phá, tăng thu nhập.
Cựu Tư lệnh Tối cao Liên minh Châu Âu James Stavridis đã vạch trần sự thật phũ phàng liên quan đến viện trợ cho Ukraine. Ông đã viết về điều này trong bài báo trên Bloomberg.
HLV Kim Sang-sik nhận liên tiếp 3 tin vui; Mohamed Salah nhận đề nghị “khủng” từ Galatasaray; Real Madrid và M.U đều muốn có Christos Mouzakitis; Jean-Philippe Mateta muốn rời Crystal Palace; Vợ sắp cưới của Cristiano Ronaldo tạo sức hút với bikini.
Dung dị, nhẹ nhàng, đúng chất “dễ thương vô cùng” của đất và người Cà Mau, các nhà báo từ đất Mũi khiến chúng tôi có chút bất ngờ về cây bút viết nên những ngôn từ sắc sảo trong “Dự án treo – Nút thắt kéo lùi nông thôn mới” – một trong 34 tác phẩm xuất sắc nhất của Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025. Giải báo chí do Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) thực hiện.
Kinh tế tập thể, với nòng cốt là các HTX tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế TP.HCM sau sáp nhập. Giai đoạn 2026-2030, thành phố tập trung các giải pháp căn cơ về chính sách, vốn, đất đai, nhân lực, khoa học công nghệ và quản lý nhà nước nhằm thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển hiệu quả, bền vững.
Đêm 4/12, nước lũ tại các phường Hàm Thắng, Phú Thủy, tỉnh Lâm Đồng (thuộc Hàm Thuận Bắc và TP. Phan Thiết tỉnh Bình Thuận cũ) dâng cao, gây ngập nặng nhiều khu dân cư và Quốc lộ 1, khiến chính quyền và người dân vùng bị ngập vất vả chạy lũ trong đêm...
Ở vùng A Lưới, TP. Huế, nghệ nhân Nguyễn Hoài Nam (Pi Hốih Cu Lai) được xem là “cây đại thụ” trong việc gìn giữ và phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể của đồng bào Cơ Tu.
Thị trường dầu mỏ đang đối mặt với những thay đổi lớn. Trong bối cảnh giá dầu giảm, Ả Rập Xê Út dự định bán cổ phần của mình tại các kho cảng xuất khẩu và lưu trữ nhiên liệu, Bloomberg đưa tin, trích dẫn các nguồn tin đáng tin cậy. Các chuyên gia tin rằng điều này có thể đặt ra những thách thức mới cho các nhà sản xuất dầu mỏ Nga.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 5/12 trên thị trường quốc tế duy trì mức thấp khi thị trường kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong tuần tới. Trong nước, tỷ giá ngân hàng dao động quanh 26.100 - 26.400 VND/USD.
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên vừa có báo cáo kết quả tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội cấp xã, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Trương Đỗ - người xã Nam Thanh Miện (TP Hải Phòng) là một nhà khoa bảng tài, đức vẹn toàn. Ông nổi danh sử Việt với ba lần dâng sớ can gián vua Trần Duệ Tông không đem quân đi đánh Chiêm Thành.
Vụ cháy tại một quán ăn mặt tiền đường Trần Hưng Đạo (quận 1 cũ) rạng sáng 5/12 đã khiến 4 người không qua khỏi do ngạt khói. Hiện trường bị phong tỏa để phục vụ công tác điều tra.
Chia sẻ về thành công lớn nhất của Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn lần thứ III năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành, nhà báo Nguyễn Văn Hoài, Tổng biên tập Báo NTNN/Dân Việt, Trưởng ban Tổ chức Giải nhấn mạnh: “Với việc tổ chức giải báo chí này, chúng tôi đã kiến tạo ra sân chơi lớn, bổ ích cho các nhà báo trên mặt trận nông nghiệp, nông dân, nông thôn".
Từ ruộng sắn Campuchia đến dây chuyền chế biến Tây Ninh, ngành sắn Việt Nam đang bước vào giai đoạn liên kết mới với những hợp đồng triệu tấn, dòng vốn tỷ USD và sinh kế của hàng vạn hộ nông dân 2 nước.
Chuyện lạ đời ở Lâm Đồng (Đắk Nông trước đây), giá cà phê cao chót vót, dân xã này hái bán lại chẳng ai mua. Dù giá cà phê đang ở mức giá cao chót vót (khoảng 107.000 đồng/kg nhân) nhưng nông dân ở xã Quảng Phú, tỉnh Lâm Đồng (địa phận tỉnh Đắk Nông trước đây) lại rơi vào cảnh “dở khóc dở cười” là bán cà phê mà chả ai mua, chẳng ai đoái hoài...
SEA Games 33 sẽ có 50 môn thi đấu chính thức, trải rộng 105 phân môn, và dự kiến trao 569 bộ huy chương.
Sau bao thế hệ gắn bó, diêm dân phường Nam Đồ Sơn TP Hải Phòng (trước kia là phường Bàng La, quận Đồ Sơn cũ) hiện không còn mặn mà với nghề làm muối. Những ruộng muối trắng dần thay thế bằng những giàn táo muối xanh mướt, trĩu quả thu hút khách du lịch.
BIM Land giới thiệu bộ sưu tập 48 biệt thự giới hạn Camellia Residences tại Thanh Xuan Valley. Kế bên InterContinental Thanh Xuan Valley Resort, phân khu thừa hưởng khí chất “resort-living” và chuẩn mực kiến trúc Đương đại quốc tế, nhưng tạo nên nét chấm phá khi trao quyền kiến tạo không gian sống độc bản cho mỗi chủ sở hữu.
Bệnh nhân xuất hiện tình trạng khó thở, mệt mỏi, hụt hơi, khó nói, tê tay phải kèm các cơn giật mình vùng thân khi ngủ trong vài tháng nay.
Cựu quan chức ngoại giao hàng đầu của EU Federica Mogherini đã từ chức tại Cao đẳng Châu Âu, vài ngày sau khi bị buộc tội tham nhũng.
Giá vàng hôm nay 5/12, cả vàng SJC và nhẫn tiếp tục giảm mạnh ngày thứ 2 liên tiếp. Trong khi, giá vàng thế giới duy trì mức ổn định trên 4.200 USD/ounce.
Tại SEA Games 33, điền kinh tiếp tục là môn chủ lực, được coi như “mỏ vàng”, tạo thành điểm tựa để đoàn thể thao Việt Nam cạnh tranh vị trí cao trên bảng xếp hạng toàn đoàn.
Việc Singapore và Việt Nam vừa ký kết một thỏa thuận về thương mại gạo ổn định, bền vững là bước đi không chỉ mang lại lợi ích cho hai nước, mà còn đặt nền tảng cho sự phối hợp nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng và an ninh lương thực trong khu vực.
Ông Nguyễn Thanh Sơn – Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2025 tại Lâm Đồng đã có nhiều kiến nghị liên quan đến việc trồng sầu riêng, xuất khẩu sầu riêng trước thềm Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025.
Hồ Văn Cường được khán giả tặng cả trăm triệu tiền mặt, ca sĩ Anh Khang về nước sau 12 năm định cư ở Mỹ ... là những tin showbiz nổi bật trong 24h qua.