Một nhà máy nước ở Lâm Đồng phải tạm ngừng cấp nước trong thị trấn do khô hạn

Văn Long Thứ ba, ngày 16/04/2024 18:17 PM (GMT+7)
Nhà máy nước Đạ Huoai (tỉnh Lâm Đồng) đã phải thông báo ngừng cấp nước đến toàn bộ khách hàng tại thị trấn Đạ M’ri do khô hạn, không còn nguồn nước để khai thác.
Bình luận 0

Ngày 16/4, ông Nguyễn Chí Phương – Giám đốc Nhà máy nước Đạ Huoai, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng xác nhận, nhà máy này đã phải ra thông báo về việc tạm ngưng cấp nước trong thời điểm mùa khô hạn, không còn nước nguồn khai thác.

Một nhà máy nước ở Lâm Đồng phải tạm ngừng cấp nước trong thị trấn do khô hạn- Ảnh 1.

Suối Đạm Re, nơi cung cấp nước cho Trạm thể cung cấp cho trạm cấp nước Đạ M’ri bị khô hạn, cạn kiệt nguồn nước.

"Việc tạm ngừng cấp nước trên diễn ra trên địa bàn thị trấn Đạ M’ri do cao điểm mùa khô, tình trạng nguồn nước suối Đạ M'rê mà đơn vị đang khai thác đã cạn kiệt không thể cung cấp cho trạm cấp nước Đạ M’ri. Thời gian tạm ngưng từ ngày thông báo đến thời điểm nước nguồn suối Đạ M'rê có trở lại.

Chúng tôi đã trao đổi với huyện Đạ Huoai để có phương án cấp nước cho người dân tại thị trấn Đạ M’ri. Trong thời gian sớm nhất, cơ quan chức năng sẽ thống kê số hộ không có giếng khoan hoặc giếng đào để có phương án hỗ trợ, cung cấp nước cho người dân sử dụng, sinh hoạt", ông Phương thông tin thêm.

Theo Nhà máy nước Đạ Hoai, Trạm cấp nước Đạ M’ri có công suất cấp nước 500 m3/ngày đêm để cung cấp nguồn nước sạch sinh hoạt cho hơn 700 hộ dân trên địa bàn thị trấn Đạ M’ri. Tuy nhiên, do nắng hạn kéo dài đã khiến suối Đạ M’rê khô cạn trơ đáy nhiều ngày qua dẫn đến trạm cấp nước trên phải ngừng hoạt động. Điều này đã khiến hơn 700 hộ dân thị trấn Đạ M’ri lâm vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trong nhiều ngày qua.

Một nhà máy nước ở Lâm Đồng phải tạm ngừng cấp nước trong thị trấn do khô hạn- Ảnh 2.

Hiện nay, nước sinh hoạt tại thị trấn Đạ M'ri đã bị ngừng cung cấp.

Trao đổi với phóng viên, chị Trần Thiên Trinh (thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai) cho hay: "Mấy ngày nay, hệ thống cấp nước chỉ được khoảng 1 đến 2 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, sức nước rất yếu, không thể đẩy được lên bồn chứa nước để tích trữ, chúng tôi phải mang xô ra để trữ nước, hôm nay thì đã ngắt hẳn. Hiện nay, gia đình tôi phải sử dụng can vào vườn cách đó 5km để lấy nước giếng khoan về sử dụng. Một số nhà tại thị trấn đã phải đi xin nước những hộ có giếng khoan hay giếng đào để sinh hoạt, sử dụng".

Trước đó, để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với diễn biến của thời tiết nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô năm 2024, UBND huyện Đạ Huoai đã yêu cầu Nhà máy nước Đạ Huoai có phương án điều tiết đảm bảo cung cấp nước cho địa bàn thị trấn Đạ M’ri, ưu tiên cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Thường xuyên thông báo tình hình cấp nước, lịch cấp nước cho người dân biết.

Một nhà máy nước ở Lâm Đồng phải tạm ngừng cấp nước trong thị trấn do khô hạn- Ảnh 3.

Nhiều hộ gia đình tại thị trấn Đạ M'ri lâm vào cảnh thiếu nước sinh hoạt do Nhà máy nước Đạ Huoai tạm ngừng cung cấp nước.

Huyện Đạ Huoai cũng yêu cầu UBND thị trấn Đạ M’ri phối hợp với Nhà máy nước Đạ Huoai kiểm tra toàn bộ khu vực thượng nguồn suối Đạ M’rê từ vị trí hố thu gom nước trở lên, tiến hành lập biên, yều cầu các hộ gia đình, cá nhân phá bỏ các đập bờ chắn, ngăn dòng chảy suối Đạ M’rê. Theo đó, kiên quyết xử lý theo quy định đối với các trường hợp không chấp hành việc tháo dỡ bờ chắn, ngăn dòng chảy suối Đạ M’rê.

Một nhà máy nước ở Lâm Đồng phải tạm ngừng cấp nước trong thị trấn do khô hạn- Ảnh 4.

Gia đình chị Trinh phải dùng xô để tích nước sinh hoạt trong vài ngày qua.

Ngày 12/4, UBND huyện Đạ Huoai đã chấp thuận cho Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lâm Đồng được đấu nối và khai thác nước thô từ hệ thống nước tự chảy Đạ M'ri nhằm đảm bảo nguồn nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn thị trấn Đạ M’ri với công suất khai thác khoảng 620 m3/ngày đêm.

Song song với đó, huyện Đạ Huoai đề nghị Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lâm Đồng khảo sát, nghiên cứu lập dự án khai thác nguồn nước riêng phục vụ cho Trạm cấp nước Đạ M'ri để không ảnh hưởng tới việc sử dụng nguồn nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp của nhân dân trong vùng dự án.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem