Chủ đề nóng

Một tỷ phú nông dân tỉnh Ninh Thuận trồng thứ rau gì mà được nhiều cán bộ cấp cao đến động viên?

Công Tâm Chủ nhật, ngày 30/08/2020 13:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Anh nông dân Hùng Ky (dân tộc Chăm, thôn Tuấn Tú, xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) là người nổi tiếng trồng măng tây-loài cây được ví như "rau vua". Năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất, mô hình làm giàu của gia đình anh Hùng Ky đã được đón nhiều cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước tới thăm, động viên.
Bình luận 0

Anh Hùng Ky (dân tộc Chăm, thôn Tuấn Tú, xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) đã có công biến vùng đất cát, khô cằn trở nên trù phú. Với trên 2ha măng tây xanh gia đình anh cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm.

Gia đình anh Hùng Ky và mô hình sản xuất kinh tế trên vùng đất khó khăn tỉnh Ninh Thuận của anh đã được nhiều cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước tới thăm, động viên.

Năm nay, anh Hùng Ky vinh dự được bình chọn là 1 trong 63 "Nông dân Việt Nam xuất sắc" 2020.

Tỷ phú nông dân đi lên từ hai bàn tay trắng

Năm 1989, anh Hùng Ky sau khi tốt nghiệp lớp 12 tại trường THPT Dân tộc nội trú Phan Rang, do điều kiện kinh tế eo hẹp nên anh không học lên đại học. Thay vào đó, anh trở về quê hương làm thuê kiếm sống rồi lập gia đình.

Tỷ phú trên vùng đất sa mạc - Ảnh 1.

Mô hình tròng măng tây xanh của anh Hùng Ky (xã An Hải, Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) đã được nhiều người biết đến và thăm quan học tập

Mới lấy nhau về, vợ chồng anh Hùng Ky tài sản chẳng có gì quý giá ngoài hai bàn tay trắng. Hàng ngày vợ chồng anh phải lặn lội đi chăn bò thuê ở Tân Mỹ (Ninh Sơn) để kiếm sống. 

Gần 11 năm chăn bò tích góp được ít vốn luyến, anh quay về làng mua lại hơn 2ha đất cát khô cằn để trồng hoa màu.

Bước đầu, anh trồng củ cải trắng, cà rốt, đậu phụng (cây lạc), nhờ thời tiết thuận lợi và gặp giá nên gia đình anh khoan giếng làm hệ thống tưới nước tiết kiệm. 

Thấy nhiều người dân đổi đời từ cây măng tây xanh, năm 2012 gia đình anh đã chuyển một phần đất sang trồng cây măng tây xanh và chính nhờ cây này giúp cho cuộc sống của gia đình ngày càng khấm khá. 

Anh Hùng Ky cho biết: "Làm nông mà để nuôi con cái ăn học, cải thiện được kinh tế gia đình thì phải cần cù, chịu khó và mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Tôi nói thật làm nông dân rất vất vả, không nhanh giàu có như kinh doanh, tuy nhiên vẫn có thể làm giàu. Công việc gì cũng cần có sự kiên trì và hiểu biết, làm nông cũng thế".

Tỷ phú trên vùng đất sa mạc - Ảnh 2.

Sản phẩm măng tây xanh của anh được bán với giá 50.000 đồng/kg. Năm nay, anh được bình chọn là 1 trong 63 "Nông dân Việt Nam xuất sắc"2020

Anh Hùng Ky cho biết: "Những ngày đầu mới đưa giống măng tây về đây trồng thì một số người địa phương nói tôi khùng hay sao mà lại trồng cây gì lạ vậy, bởi cây này ở đây chưa ai trồng. Bỏ chuyện ngoài tai, tôi vẫn quyết tâm làm cho bằng được. Sản phẩm măng tây xanh lúc đầu chỉ bán quanh quẩn ở địa phương và dần dần mở rộng ra thị trường các tỉnh khu vực lân cận".

Trồng măng tây xanh thu nhập tiền tỷ      

Nhận thấy được hiệu quả cũng như giá cả và đầu ra ổn định từ cây măng tây, anh Hùng Ky quyết định đầu tư vốn, mở rộng diện tích trồng và ứng dụng mô hình tưới nước tiết kiệm trên vùng đât cát. 

Đến nay, gia đình anh đã có trên 2ha măng tây xanh làm theo hình thức cuốn chiếu. Sản phẩm măng tây xanh của gia đình anh luôn bán được giá cao bình quân khoảng 50.000 đồng/kg, cung cấp ra thị trường khoảng 108 tấn/năm. Ngoài việc trồng măng tây xanh, anh còn đầu tư nuôi 20 con bò sinh sản.

Với mô hình trồng măng tây xanh và nuôi bò sinh sản, hàng năm gia đình anh Hùng Ky đều cho thu nhập ổn định. Doanh thu từ mô hình chăn nuôi, trồng cây "rau vua" đạt trên 2,9 tỷ đồng/năm, trừ chi phí lãi trên 800 triệu đồng. 

Từ một hộ nghèo khó đến nay anh Hùng Ky đã có của ăn, của để xây dựng căn nhà khang trang và sắm ô tô.

Anh Ky bộc bạch, cây măng tây xanh là loại cây dễ chăm sóc, phù hợp đất cát, ít dùng các loại phân bón vô cơ, chủ yếu sử dụng phân chuồng, ít sâu rầy nên rủi ro rất thấp, cây sinh trưởng và phát triển nhanh. Đặc biệt, người trồng măng tây ngày nào cũng có thu hoạch.

Tỷ phú trên vùng đất sa mạc - Ảnh 3.

Ngoài trồng măng tây xanh, anh Hùng Ky, (xã An Hải, Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) còn nuôi bò sinh sản.

Để chia sẻ kinh nghiệm, giúp nông dân thoát nghèo anh Hùng Ky đã quyết định thành lập Hợp tác xã  Tuấn Tú. Ban đầu, chỉ có 13 thành viên đến nay, Hợp tác xã phát triển lên 63 thành viên, hoạt động chính là chuyên trồng măng tây xanh, với diện tích trên 35ha theo mô hình cánh đồng lớn.

Clip: Mô hình trồng măng tây xanh-loài cây được ví như "rau vua" của nông dân Hùng Ky, (xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận).

Trong năm 2019, các thành viên sản xuất sản lượng trên 51 tấn măng tây tăng 19,5 tấn so với năm 2018. Sản phẩm măng tây xanh của HTX được doanh nghiệp ký hợp đồng thu mua toàn bộ với giá 50.000 đồng/kg.

Năm 2020, HTX Tuấn Tú tiếp tục mở rộng diện tích măng tây xanh lên 45ha, phấn đấu đạt sản lượng 65 tấn, đạt doanh thu trên 3,2 tỷ đồng. HTX luôn hướng dẫn thành viên chọn những giống có chất lượng cao, đạt năng suất.

Chỗ dựa tin cây của đồng bào Chăm

Để nâng cao giá trị sản phẩm măng tây xanh, hiện nay HTX Tuấn Tú đẩy mạnh sản xuất măng tây theo tiêu chuẩn VietGAP. Đồng thời, có kế hoạch mở rộng diện tích trồng măng tây xanh theo tiêu chuẩn hữu cơ.

Hợp tác xã trồng măng tây xanh không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo các tiêu chí về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm để đưa các sản phẩm măng tây xanh vào hệ thống các siêu thị, nhà hàng, nâng cao hiệu quả kinh tế cho thành viên HTX.

Với mô hình trồng măng tây xanh hữu cơ áp dụng  công nghệ tưới nước tiết kiệm trên vùng đất cát, anh đã được Hội Nông dân tỉnh Ninh Thuận và UBND tỉnh Ninh Thuận ghi nhận, biểu dương, khen thưởng và đánh giá rất cao. 

Gia đình anh Hùng Ky vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; ông Trần Quốc Vượng-Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; ông Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và nhiều lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và địa phương đến thăm, động viên.

Tỷ phú trên vùng đất sa mạc - Ảnh 4.

Mô hình trồng măng tây xanh của gia đình anh Hùng Ky vinh dự được Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đến thăm, động viên.

 Ông Phạm Hữu Luận – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ninh Phước (tỉnh Ninh Thuận) cho biết, mô hình trồng măng tây xanh hữu cơ áp dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm của ông Hùng Ky đang cho thu nhập cao và sản phẩm đầu ra luôn ổn định. 

"Mô hình trồng măng tây xanh của anh Hùng Ky đã tạo điều kiện cho 7 lao động của địa phương có thu nhập ổn định và giúp nhiều người thoát nghèo vươn lên làm giàu ngay tại quê hương. Cách nghĩ, cách làm của ông đang được nhiều bà con học tập kinh nghiệm...", ông Phạm Hữu Luận khẳng định.

Tỷ phú trên vùng đất sa mạc - Ảnh 5.

Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư (thứ 3 từ phải sang) thăm mô hình trồng rau thủy canh của gia đình anh Hùng Ky, xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.

Anh Hùng Ky cũng là người tiên phong của địa phương ứng dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm thay thế cho phương pháp truyền thống tưới nước tràn. Đồng thời, hộ anh Hùng Ky cũng rất tích cực vận động người dân đóng góp vào chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới. Bản thân anh đã được các cấp, ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem