Một tỉnh của Thái Lan vừa đăng ký chỉ dẫn địa lý cho loại sầu riêng không bốc mùi
Một tỉnh của Thái Lan vừa đăng ký chỉ dẫn địa lý cho loại sầu riêng không bốc mùi
Hải Anh (Theo SCMP)
Chủ nhật, ngày 24/07/2022 19:09 PM (GMT+7)
Quả sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới, nổi tiếng với mùi hương đặc trưng, loại quả này cũng rất giàu chất dinh dưỡng, đem lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của chúng ta. Mới đây, một tỉnh của Thái Lan vừa đăng ký chỉ dẫn địa lý cho loại sầu riêng không bốc mùi.
Quả sầu riêng có mùi hương rất mạnh. Một số người yêu thích mùi hương này, nhưng cũng có một số người không chịu nổi và thấy mùi hương này có “mùi thối” và mô tả nó như mùi hành tây thối, nhựa thông hoặc nước cống.
Chình vì mùi hương mạnh mẽ của nó, nên loại quả này đã bị cấm ở nhiều khách sạn và phương tiện giao thông công cộng ở nhiều nơi trên thế giới.
Một nghiên cứu về các hợp chất có mùi thơm trong quả sầu riêng đã tìm thấy 44 hợp chất khác nhau. Trong đó, nhóm nghiên cứu đã xác nhận, sự có mặt của axit amin ethionine hiếm có trong quả sầu riêng và chính axit amin này đóng vai trò chính trong việc hình thành ra mùi hương đặc trưng của quả sầu riêng.
Mới đây, một tỉnh của Thái Lan vừa đăng ký chỉ dẫn địa lý cho loại sầu riêng không bốc mùi.
Sầu riêng Pak Chong-Khao Yai, thuộc giống sầu riêng nổi tiếng Mon Thong ở tỉnh Nakhon Ratchasima, vùng Đông Bắc Thái Lan, vừa được cơ quan quản lý nước này cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Chứng nhận được trao nhân một sự kiện quảng bá nông sản diễn ra cuối tuần qua.
Pak Chong-Khao Yai được nói là vẫn giữ được vị ngọt, ngậy, mềm và múi khô, nhưng không có mùi gây khó chịu cho những người không thích.
Nhu cầu mua sầu riêng Thái Lan tăng mạnh trong thời gian qua, bất chấp đại dịch COVID-19, đưa quốc gia này trở thành nước xuất khẩu sầu riêng hàng đầu thế giới.
Khoảng 90% sầu riêng của nước này được xuất khẩu sang Trung Quốc, thị trường tiêu thụ khoảng 875.000 tấn, trị giá khoảng 109,2 tỷ baht (khoảng 4,4 tỷ USD) trong năm 2021.
Doanh thu của Thái Lan từ ngành này dự kiến tăng 9,8% trong năm nay để đạt kim ngạch 120 tỷ baht, Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan cho biết.
Bên cạnh phần thịt quả sầu riêng, tất cả các bộ phận của cây sầu riêng như lá, vỏ, rễ và quả đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị các bệnh khác nhau như sốt cao, vàng da và các bệnh ngoài da.
Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy ăn quả sầu riêng mang lại những lợi ích sức khỏe sau đây:
Giảm nguy cơ ung thư: Chất chống oxy hóa trong quả sầu riêng có thể làm vô hiệu hóa các gốc tự do gây ung thư. Ngăn ngừa bệnh tim: Một số hợp chất trong quả sầu riêng có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu, từ đó làm nguy cơ xơ vữa động mạch hoặc xơ cứng động mạch. Chống nhiễm trùng: Vỏ của quả sầu riêng có chứa các hợp chất có đặc tính kháng khuẩn và chống nấm men. Giảm lượng đường trong máu: Quả sầu riêng có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn nhiều loại trái cây nhiệt đới khác, có nghĩa là quả sầu riêng làm tăng lượng đường trong máu không đáng kể, ít ảnh hưởng tới đường huyết so với nhiều loại trái cây nhiệt đới khác.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.