Chủ đề nóng

Mực nước xuống thấp, nông dân nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Sơn La gặp khó

PV Tây Bắc Thứ bảy, ngày 10/06/2023 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Do ảnh hưởng của thời tiết, nắng nóng kéo dài, nhiều đoạn trên lòng hồ thủy điện Sơn La mực nước xuống thấp, gây ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của nông dân.
Bình luận 0

Hồ thủy điện Sơn La cạn, nghề nuôi cá lồng gặp khó

Theo ghi nhận của phóng viên, ngày 9/6 tại nhiều đoạn trên hồ thủy điện Sơn La mực nước xuống thấp, đã làm ảnh hưởng đến việc nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản của nông dân khu vực lòng hồ.

Mực nước xuống thấp, nông dân nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Sơn La gặp khó - Ảnh 1.

Nhiều đoạn trên lòng hồ thủy điện Sơn La mực nước xuống ở mức thấp. Ảnh: Văn Long

Tổ hợp tác nuôi cá lồng xã Mường Trai, huyện Mường La (Sơn La) có 22 thành viên, trên 50 lồng cá nuôi tại lòng hồ thủy điện Sơn La. Từ đầu năm đến nay, do lượng mưa ít, mực nước ở lòng hồ thủy điện xuống thấp đã gây ảnh hưởng đến việc nuôi cá lồng của các thành viên tổ hợp tác.

Anh Lò Văn Phương, Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi cá lồng xã Mường Trai cho biết: Hiện nay các thành viên Tổ hợp tác nuôi cá chúng tôi đang gặp không ít nhiều khó khăn. So với mọi năm, thì năm nay ở cùng thời điểm này trời ít mưa, lượng nước về hồ thấp. Bắt đầu từ tháng 4, nước hồ rút dần. Nước cạn đến đâu chúng tôi phải di dời lồng cá chạy theo dòng nước đến đó. Mặc dù vậy, đến thời điểm này, các thành viên trong tổ hợp tác vẫn chưa có thiệt hại gì đáng kể.

“Mọi năm nước cũng vẫn cạn như thế này, cứ nước rút đến đâu là chúng tôi chuyển bè cá đến đó. Mấy hôm nay trời mưa to, mực nước cũng đã dâng lên khoảng hơn 1 mét rồi, hy vọng trời tiếp tục mưa, nước đổ về hồ nhiều, bà con đỡ phải vất vả”, anh Phương nói.

Mực nước xuống thấp, nông dân nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Sơn La gặp khó - Ảnh 2.

Mực nước ở lòng thồ thủy điện Sơn La xuống mức thấp, một phần ảnh hưởng đến bè cá của Tổ hợp tác nuôi cá lồng xã Mường Trai (Mường La, Sơn La). Ảnh: Văn Long

Gia đình anh Hà Văn Thiết, ở bản Tạ Bú, xã Tạ Bú, huyện Mường La làm nghề đánh bắt thủy sản ở khu vực hạ du Nhà máy thủy điện Sơn La. Đây cũng là nguồn thu nhập chính, ổn định từ nhiều năm nay của gia đình anh. Thế nhưng hơn 1 tháng trở lại đây, do ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài, không có mưa nên lòng sông cạn, còn rất ít thủy sản để đánh bắt, ảnh hưởng đến thu nhập của gia đình anh.

“Gia đình tôi theo nghề đánh cá được gần 10 năm. Thế nhưng hơn 1 tháng nay, mực nước xuống thấp, nguồn thủy sản ít, ảnh hưởng đến việc đánh bắt và thuyền bè của gia đình”, anh Thiết than thở.

Mực nước xuống thấp, nông dân nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Sơn La gặp khó - Ảnh 3.

Người dân bỏ lại thuyền bè ngoài bãi vì mực nước xuống thấp ảnh hưởng đến việc đánh bắt cá của người dân. Ảnh: Văn Long

Huyện vùng cao đưa ra giải pháp chống hạn

Thời tiết cực đoan không chỉ ảnh hưởng đến việc mưu sinh của những hộ nông dân làm nghề nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản trên lòng hồ mà còn gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân huyện Mường La (Sơn La). Thời điểm này, nắng nóng đã làm 130 ha lúa ruộng, 177 ha sắn, 1.700 cây tếch cùng nhiều diện tích hoa màu khác bị thiệt hại, ước tính trên 7,5 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La thông tin: Huyện đã khẩn trương nắm bắt tình hình thiệt hại và triển khai các phương án khắc phục phù hợp với tình hình thực tế tại từng xã, nỗ lực giảm thiểu thiệt hại.

Mực nước xuống thấp, nông dân nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Sơn La gặp khó - Ảnh 4.

Mực nước xuống thấp, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất, sinh hoạt của người dân. Ảnh: Văn Long

“Toàn bộ diện tích bị thiệt hại do không có nước, chỉ đảm bảo khả năng nước tích ẩm thì chuyển sang cây màu là khả thi và đảm bảo tăng nguồn thu nhập cho bà con, để bù đắp lại sản lượng lương thực bị thiếu hụt, đó là phương án tối ưu nhất. Đặc biệt là phải lựa chọn các loại cây màu phù hợp với điều kiện chịu hạn và ngắn hạn, tức là có thời gian sinh trưởng ngắn và chịu được hạn thì mới đảm bảo được việc bù đắp lại diện tích bị thiếu hụt do hạn hán gây ra”, ông Nguyễn Văn Tâm nói.

Theo dự báo, tình hình nắng nóng, khô hạn vẫn có thể tiếp diễn trong những ngày tiếp theo, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc sản xuất, huy động nguồn điện từ thủy điện, mỗi người dân, doanh nghiệp cần sử dụng điện, nước tiết kiệm và hiệu quả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem