Chủ đề nóng

Mức phạt cho người điều khiển xe hết hạn sử dụng

Thứ bảy, ngày 11/02/2023 19:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo quy định, người điều khiển xe hết hạn sử dụng có thể bị xử phạt 10-12 triệu đồng, tịch thu phương tiện và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng.
Bình luận 0

Câu hỏi:

Theo quy định hiện nay, niên hạn sử dụng đối với ôtô là bao lâu? Nếu điều khiển xe hết hạn sử dụng lưu thông trên đường, người điều khiển sẽ bị xử lý như thế nào?


Trả lời:


Luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật Pháp trị

Điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP của Chính phủ quy định niên hạn sử dụng đối với ôtô chở hàng là không quá 25 năm, ôtô chở người là không quá 20 năm. Đối với ôtô chuyển đổi công năng từ các loại xe khác thành ôtô chở người trước ngày 1/1/2002 thì niên hạn sử dụng là không quá 17 năm.


Về chế tài xử phạt đối với hành vi điều khiển xe quá niên hạn sử dụng, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định đối với hành vi điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông, mức phạt áp dụng là 10-12 triệu đồng. Ngoài ra, người điều khiển phương tiện còn có thể bị tịch thu phương tiện và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng.


Bên cạnh đó, theo Điều 15 Thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an, xe hết niên hạn sử dụng thuộc một trong những trường hợp bị thu hồi giấy đăng ký xe và biển số xe. Căn cứ danh sách ôtô hết niên hạn sử dụng tại thông báo của Cục Đăng kiểm Việt Nam, cơ quan đăng ký xe sẽ thông báo cho chủ xe về việc thực hiện thu hồi giấy chứng nhận đăng ký và biển số xe.


Trong vòng 30 ngày kể từ ngày được thông báo mà chủ xe không tự giác nộp lại đăng ký, biển số xe thì cơ quan đăng ký xe sẽ thực hiện thu hồi trên hệ thống đăng ký quản lý xe và thông báo cho công an các đơn vị, địa phương để xử lý theo quy định.


Theo Hoàng Linh/Zing.vn (zingnews.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem