Vị hoàng đế kiệt xuất nhất của người Khiết Đan là ai?
Sử sách ghi nhận Liêu Thánh Tông là một trong những vị hoàng đế lẫy lừng nhất của người Khiết Đan trong lịch sử Trung Hoa.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Lợi nhuận của doanh nghiệp tăng thấp
Ông Phạm Quang Vinh – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết: Tổng số doanh nghiệp tính đến thời điểm 31.12.2016 là 477.808 doanh nghiệp, tăng 8% so với năm 2015. Trong đó, số doanh nghiệp thành lập mới cả nước năm 2016 đạt kỷ lục 110.100 , tăng 16,2% so với năm 2015. Riêng Trung du miền núi phía Bắc tăng 20,2%; Đồng bằng sông Cửu Long tăng 18,3%, Đông Nam Bộ tăng 15,4%.
Tuy nhiên, số doanh nghiệp ngừng hoạt động có đăng ký trên phạm vi cả nước cũng rất lớn là 19.917 doanh nghiệp, tăng 27,3% so với năm 2015.
Tổng cục Thống kê cũng cho biết, cả nước có 26.689 doanh nghiệp trở lại hoạt động năm 2016 sau một thời gian ngừng hoạt động. Ngoài ra, cả nước cũng có 12.478 doanh nghiệp hoàn thành thủ tục giải thể, tăng 31,8% so với năm 2015.
Tổng vốn thu hút và khu vực doanh nghiệp cả nước tại thời điểm 31.12.2015 đạt 23.656 nghìn tỷ đồng. Bình quân giai đoạn 2000 – 2015 mỗi năm khu vực doanh nghiệp thu hút tăng thêm 22,8%. Năm 2015 tổng số doanh thu theo giá hiện hành của khu vực doanh nghiệp đạt 14.949. nghìn tỷ đồng; lợi nhuận trong giai đoạn này cũng tăng 19%; đóng góp vào khối ngân sách Nhà nước của khu vực doanh nghiệp năm 2015 là 746.4 nghìn tỷ đồng, tăng 18,2%.
Ông Phạm Đình Thúy – Vụ trưởng Vụ Thống kê Công nghiệp giải thích: Lợi nhuận của các doanh nghiệp tăng thấp là do hiện nay doanh nghiệp tăng nhanh về quy mô nhưng hiệu quả lại thấp so với nhiều nước trong khu vực như Indonesia, Thái Lan. Trong đó, trên 97% là doanh nghiệp vừa và nhỏ, gần 60% số doanh nghiệp có dưới 10 lao động, quy mô nhỏ, công nghệ lạc hậu.
Do đó, hoạt động của doanh nghiệp hiệu quả chưa cao, tính không bền vững và lợi nhuận không cao. Trong khi đó, các doanh nghiệp đóng góp trên 60% GDP, phản ánh tới sức khỏe của nền kinh tế. Liên quan tới đóng góp vào ngân sách Nhà nước tăng thấp hơn so với các chỉ tiêu khác, trong khi tốc độ tăng số lượng doanh nghiệp chỉ 8%.
Ông Thúy cũng lý giải: “Trong giai đoạn 2010 – 2015 vẫn là giai đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu, riêng năm 2015 mới là năm đầu thoát khỏi khủng hoảng. Do đó, hiệu quả thấp, tuy nhiên Chính phủ và các bộ ngành đã có nhiều biện pháp như giảm thuế và ra hạn thuế, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp”, ông Thúy nói.
1 triệu doanh nghiệp là hoàn toàn khả thi
Trả lời câu hỏi về mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 liệu có khả thi, ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Tổng thư ký Phòng thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: VCCI tinh rằng 2020 có thể đạt được 1 triệu doanh nghiệp bởi nhiều lý do: Thứ nhất hiện nay Chính phủ kiến tạo, Thủ tướng đã gặp doanh nghiệp với khí thế mới, thúc đẩy hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, sáng tạo. Ngoài ra, Nghị quyết 19 của Chính phủ cũng là “cú hích” quan trọng tháo bỏ rào cản đang cản trở doanh nghiệp phát triển. Ví dụ, vấn đề đóng thuế, đóng bảo hiểm, doanh nghiệp mất thời gian về thông quan, xuất nhập khẩu…
Bên cạnh đó, còn có Nghị quyết 35 nên chúng ta mong muốn quốc gia khởi nghiệp, biến ý tưởng khởi nghiệp trở thành dự án thành công, doanh nghiệp thành công… “Việc tạo mọi điều kiện thuận lợi, tháo nút thắng cho doanh nghiệp như hiện nay thì đến 2020, mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp là hoàn toàn có thể đạt được”, ông Vinh nói.

Các đại biểu tại buổi họp báo
Cùng chung quan điểm trên, ông Nguyễn Hồng Long- Phó trưởng Ban chỉ đạo đổi mới phát triển doanh nghiệp cho biết: Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 04 thực hiện Nghị quyết 35 và đặt biệt là Nghị định 59, chuyển đổi 100% doanh nghiệp vốn nhà nước đã được trình lên Chính phủ để sửa đổi; Tôi cũng được biết, hiện Luật doanh nghiệp vừa và nhỏ đã chuẩn bị trình Quốc hội thông qua…
Do đó, cơ sở để đặc ra mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp tới 2020 là chuyển các hộ sản xuất kinh doanh thành doanh nghiệp. Mà doanh nghiệp vừa và nhỏ là chiếm 90%. “Chỉ cần giải quyết tốt nhất những vấn đề vướng nhất hiện nay là cơ chế chính sách, thuế và vốn là có thể chuyển đổi hộ sản xuất kinh doanh thành doanh nghiệp, từ đó có thể đạt được chỉ tiêu 1 triệu doanh nghiệp”, ông Long nói.
| Sắp tới, Thủ tướng Chính phủ sẽ có một cuộc gặp mặt lần thứ 2 đối với các doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc. Hiện Thủ tướng đã giao cho Bộ KHĐT để chuẩn bị thiết kế một cuộc gặp mặt này cho thật tốt. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng đi các tỉnh để đánh giá, nhận xét tiêu chí đưa ra của Nghị quyết 35 để chuẩn bị cho cuộc gặp doanh nghiệp sắp tới thành công. |
Giá vàng hôm nay 10/12, vàng SJC và nhẫn đảo chiều giảm mạnh so với phiên trước đó. Trong khi, vàng thế giới tăng trở lại trước thềm Fed công bố lãi suất.
Sử sách ghi nhận Liêu Thánh Tông là một trong những vị hoàng đế lẫy lừng nhất của người Khiết Đan trong lịch sử Trung Hoa.
"Hoàng tử ếch" Phạm Thanh Bảo đã bảo vệ thành công HCV 100 m ếch tại SEA games 33, khẳng định sức mạnh ở nội dung sở trường khi chiếm ưu thế từ đầu và tăng tốc mạnh mẽ, cán đích đầu tiên với thành tích 1 phút 01 giây 43.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 11/12 tuyên bố rằng mọi “hiểu lầm” giữa Nga và Mỹ liên quan đến Ukraine đã được giải quyết sau cuộc gặp đầu tháng 12 giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Đặc phái viên của Mỹ, ông Steve Witkoff. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cũng gây chú ý khi tuyên bố, 82% người Ukraine yêu cầu một giải pháp hòa bình để chấm dứt cuộc chiến.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng hai đội tuyển bóng đá Việt Nam sau khi cùng chiến thắng ở lượt trận cuối vòng bảng để lọt vào bán kết tại SEA Games 33.
Lâm Quang Nhật sẽ đến SEA Games 33 với mục tiêu lập kỷ lục mới trong sự nghiệp ở nội dung triathlon, hành trình đến đất Thái của anh luôn có sự đồng hành của niềm tin mà anh đã gây dựng bằng chính bản thân mình.
Chiều 11/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Tổng Giám đốc Tập đoàn Nhà nước về Năng lượng nguyên tử Liên bang Nga (Rosatom) Alexey Likhachev về hợp tác phát triển ngành công nghiệp năng lượng nguyên tử, trong đó có Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.
Không quân Thái Lan cho biết, nước này phải tăng cường phá huỷ các căn cứ phóng máy bay không người lái của Campuchia – nhiều điểm trong số đó nằm ngay tại các tòa nhà sòng bạc sát biên giới - do binh sĩ của họ liên tục hứng chịu các cuộc tấn công dữ dội từ UAV của Campuchia, tờ Bangkok Post đưa tin.
Báo chí Indonesia không giấu được sự vui mừng khi U22 Việt Nam giành chiến thắng 2-0 trước U22 Malaysia tại SEA Games 2025, giúp U22 Indonesia còn hy vọng giành vé vào bán kết, dù tình thế vẫn đầy thử thách.
Tối 11/12, đội tuyển U22 Việt Nam đã xuất sắc vượt qua U22 Malaysia với tỷ số 2-0 nhờ các pha lập công của hậu vệ Nguyễn Hiểu Minh và Phạm Minh Phúc, qua đó khép lại vòng bảng SEA Games 33 với ngôi nhất bảng B, đồng thời ghi danh vào vào bán kết.
ĐT Việt Nam sở hữu 3 trung vệ cao từ 1m95?; HLV Nguyễn Đình Hoàng quyết thắng ĐT futsal nữ Indonesia; Messi tạo nên kỷ lục mới; Cựu cầu thủ Arsenal bị tố là “kẻ đào mỏ”; Real ấn định thời điểm ra phán quyết về HLV Alonso.
Đây là những nhà giáo được công nhận đạt chuẩn từ Hội đồng giáo sư Nhà nước, đánh dấu bước tiến quan trọng trong công tác xây dựng đội ngũ giảng viên, nhà khoa học đầu ngành của Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam.
Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Than Uyên (Lai Châu) vừa tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã với nhân dân bản Hua Than năm 2025.
TP.HCM bắt đầu thí điểm mô hình đô thị TOD tại 5 điểm quanh metro số 2, hướng tới tối ưu quỹ đất và tạo động lực tăng trưởng mới cho thị trường bất động sản.
Nga đã tung 50 đợt tấn công vào Pokrovsk bằng các đơn vị tinh nhuệ, thiết giáp và mô tô trong ngày qua, Nhóm tác chiến miền Đông của Ukraine cho biết và khẳng định họ đã đẩy lùi những đợt tấn công này, theo Euromaidanpress.
Việc gần 2.000 hộ dân đồng thuận bàn giao mặt bằng giúp Hà Nội gỡ điểm nghẽn kéo dài nhiều năm trên tuyến Vành đai 1, tạo bước chuyển lớn về tiến độ và khẳng định hiệu quả mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
Sau khi có quốc tịch Việt Nam, trung vệ Gustavo Santos với tên gọi mới là Đỗ Phi Long đã có những chia sẻ trên trang facebook cá nhân của mình.
Mạng xã hội lan truyền hình ảnh logo bị cho là của một nhà cái xuất hiện tại Giải bóng đá phủi Vivu Sport Super Cup 2025 ở TP.HCM. Cơ quan chức năng sau đó vào cuộc kiểm tra.
Theo tử vi ngày mai vào tháng 12, thu nhập tại nơi làm việc của 4 con giáp này sẽ tăng mạnh, với mức lương và tiền thưởng hậu hĩnh.
TAND tỉnh Đắk Lắk tuyên phạt 10 năm tù đối với ông Phan Đình Cúc, cựu Chủ tịch UBND thị trấn M’Đrắk, (huyện M'Đrắk cũ) về tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ.
U22 Việt Nam dễ dàng thắng U22 Malaysia 2-0 và tiến vào bán kết SEA Games 33 gặp Philippines. Trả lời câu hỏi của PV, HLV Kim Sang-sik đưa ra nhận xét về đối thủ U22 Philippines.
Với ưu điểm đầu tư thấp, đầu ra ổn định, xã Hoàng Lương, Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang (nay là tỉnh Bắc Giang) đã xây dựng thành công thương hiệu “Rau cần Hoàng Lương”, là một trong những sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Bắc Giang. Nhờ trồng rau cần, nhiều hộ trong xã đã thoát được nghèo, từng bước vươn lên trong cuộc sống.
Truyền thông Thái Lan xác nhận ngày 10/12, Tuyển thủ Muay Thái Phetnamtan, quê ở Ko Samui, Surat Thani đã qua đời vì nhiễm trùng máu.
Trong tình thế buộc phải thắng, ĐT nữ Việt Nam đã có chiến thắng thuyết phục 2-0 trước ĐT nữ Myanmar ở lượt trận cuối bảng B, qua đó hiên ngang tiến vào bán kết môn bóng đá nữ SEA Games 33.
Thép xanh Nam Định đã thắng đậm Eastern FC 9-0 tại lượt trận cuối bảng F của AFC Champions League Two 2025/2026 nhưng vẫn ngậm ngùi bị loại.
Liên quan dự án Nuôi Em đang thu hút quan tâm chú ý của dư luận, PV báo Dân Việt đã liên hệ với một số trường học triển khai dự án này để ghi nhận thực tế. Có trường cho biết, không có tình trạng không minh bạch từ phía nhà trường.
Trần Tú – con trai 17 tuổi của Nghệ sĩ Nhân dân Trần Lực – đang trở thành tâm điểm chú ý sau khi chính thức ra mắt với vai chính trong dự án điện ảnh mới.
Tướng Oleksandr Syrskyi tuyên bố những chiến thắng trên tiền tuyến của Nga là rất nhỏ trong bối cảnh Mỹ gia tăng sức ép buộc Ukraine chấp nhận thỏa thuận hòa bình, theo Politico.
Qua xác minh, cơ quan chức năng TP Cần Thơ xác định, thông tin đăng tải trên mạng xã hội facebook với nội dung một con cá sấu nặng 200-300kg xuất hiện tại kênh xáng Nàng Mau (cầu Trắng lớn, Hậu Giang cũ) là sai sự thật.
Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, thị trấn Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định (trước thời điểm sắp xếp, hợp nhất, sáp nhập) có nhiều lợi thế trong nuôi trồng thủy sản, trong đó có nuôi cá trắm đen (cá trắm ốc). Cá trắm đen là loài cá thịt ngọt, thịt chắc, dễ nuôi, có khả năng sống trong môi trường nước nhiễm mặn nhẹ, mang lại giá trị cao...
Người đàn ông đẩy một CSGT vào đầu ôtô tải đang lao tới trên tỉnh lộ 429, xã Phượng Dực, Hà Nội, được xác định là Đặng Từ Minh, 45 tuổi, trú tại xã Phượng Dực, hiện đã bị tạm giữ hình sự để làm rõ hành vi giết người.