Chủ đề nóng

Mỹ: Gọi cảnh sát vì lo cho nhà hàng xóm, không ngờ cảnh sát đến bắn chết chính hàng xóm

Đăng Nguyễn - Dallas News Thứ ba, ngày 15/10/2019 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vụ một phụ nữ da màu 28 tuổi bị cảnh sát bắn chết ngay tại nhà của chính mình ở Fort Worth, bang Texas, đã gây phản ứng dữ dội.
Bình luận 0

Nạn nhân Atatiana Jefferson (trái) bị cảnh sát bắn chết ngay tại nhà riêng của mình.

Theo Dallas News, Atatiana Jefferson, 28 tuổi, trở thành nạn nhân thứ 6 bị bắn chết kể từ tháng 6.2019 cũng ở Fort Worth.

Vụ việc xảy ra gây phản ứng dữ dội trong cộng đồng dân cư ở Fort Worth, bang Texas, Mỹ, vì cảnh sát có trách nhiệm bảo đảm an toàn cho người dân,  chứ không  phải xông vào nhà và bắn chết người.

Lt. Brandon O’Neil, phát ngôn viên cảnh sát Fort Worth, nói hai sỹ quan nhận được điện thoại từ đường dây khẩn cấp. Họ có mặt tại căn nhà vào lúc 2 giờ 30 phút tối, bước vào nhà từ khu vườn đằng sau.

Viên cảnh sát bắn chết Atatiana Jefferson không nói mình là cảnh sát trước khi nổ súng qua cửa sổ phòng ngủ, O’Neil nói. Viên cảnh sát này sẽ bị thẩm vấn trong ngày 14.10.

Một người cháu 8 tuổi của nạn nhân cũng có mặt tại căn phòng khi tiếng súng nổ.

Phát  ngôn viên sở cảnh sát Fort Worth nói viên sỹ quan nổ súng trước khi thông báo rằng anh ta là cảnh sát.

Luật sư Lee Merritt đại diện cho gia đình Jefferson, nói nạn  nhân khi đó đang chơi điện tử với người cháu trong phòng ngủ. “Mẹ đứa trẻ bị ốm nên nhờ cô ấy trông hộ. Không hiểu cảnh sát đã làm gì. Chúng ta phải đòi lại công lý”.

Cuộc điện thoại khẩn cấp trong đêm do người hàng xóm gọi. Người này nói rằng mình tình cờ thấy cửa nhà gia đình Jefferson vẫn còn mở, nghĩ có chuyện chẳng lành nên muốn gọi điện giúp hàng xóm.

Trong băng ghi âm, hàng xóm James Smith nói với cảnh sát rằng, “cửa chính mở ngay giữa đêm là điều bất thường”.

Sau khi vụ việc xảy ra, Smith cảm thấy ân hận về cuộc điện thoại của mình. “Điều tôi biết là cô gái hàng xóm bị cảnh sát Fort Worth bắn chết một cách không cần thiết”.  Không hề có dấu hiệu bạo lực hay tiếng ồn phát ra từ căn nhà, Smith nói.

Trong video công bố cuối tuần trước, viên cảnh sát không bước vào nhà từ cửa chính mà vòng ra khu vườn đằng sau. Sau khoảng 1 phút 30 giây, cảnh sát hét lên: “Đưa tay lên đầu! Cho tôi thấy tay của cô!”, tiếng súng nổ sau đó khoảng 3 giây.

Cảnh sát Fort Worth nói viên sỹ quan cảm thấy bị đe dọa nên nổ súng. Một khẩu súng cũng được tìm thấy trong phòng nạn nhân, nhưng không rõ nạn nhân trước khi chết có cầm súng hay không.

Đám đông tụ tập trước nhà nạn nhân Atatiana Jefferson.

Luật sư Merritt nói nạn nhân tưởng có trộm đột nhập vào nhà nên ngó ra ngoài xem ai thì chạm trán cảnh sát.  “Cô ấy chỉ có vài giây để tuân theo mệnh lệnh của  cảnh sát và rồi tiếng súng nổ”.

Vụ việc xảy ra đã tạo làn sóng phản đối dữ dội. Nghị sĩ Mỹ Kamala Harris nói: “Viên cảnh sát chỉ cho Atatiana Jefferson 3-4 giây phản ứng. Là một người da  màu sống trong nhà của mình không phải là án tử hình”.

Cựu nghị sĩ Beto O’Rourke kêu gọi cảnh sát làm rõ trách nhiệm và gửi lời chia buồn đến gia đình Jefferson.

Đa số các quan điểm cho rằng cảnh sát không nên khiến người dân cảm thấy “không an toàn ngay tại chính nhà mình”. “Viên cảnh sát không hề nói  anh ta là cảnh sát, làm sao nạn nhân biết đó là ai để phản ứng, nhỡ đâu là trộm đột nhập vào nhà thì sao?”, nghị sĩ Joaquin Castro, nói.

Chiều ngày 13.10, có nhiều người tụ tập bên ngoài căn nhà của Jefferson. Họ đặt hoa chia buồn và hô vang khẩu hiệu: “Không công lý, không hòa bình”.

Đám đông thể hiện rõ sự  phẫn nộ và tức giận, trong khi cảnh sát chỉ đứng từ xa quan sát.

Mỹ: Bay 7.200km đến gây bất ngờ dịp sinh nhật bố vợ, không ngờ bị bắn chết tại chỗ

Người con rể sống ở Na Uy đáp chuyến bay dài 7.200km tới Florida (Mỹ) và đến thẳng nhà bố vợ khi trời tối mà không báo...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem