Chủ đề nóng

Mỹ nâng cấp cơ sở hạ tầng quân sự, phát triển căn cứ mới ở Australia và Guam

Lê Phương (Sputniknews) Thứ tư, ngày 01/12/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây, một quan chức Lầu Năm Góc cho biết rằng Mỹ sẽ bắt tay vào cải tiến “một loạt các cơ sở hạ tầng" ở Australia và Guam, bao gồm nâng cấp cơ sở hạ tầng quân sự hiện tại và phát triển các căn cứ mới trong khu vực.
Bình luận 0
Mỹ nâng cấp cơ sở hạ tầng quân sự, phát triển căn cứ mới ở Australia và Guam - Ảnh 1.

Mỹ tăng cường nâng cấp cơ sở hạ tầng quân sự, phát triển căn cứ mới ở Australia và Guam. Ảnh: Sputniknews

"Tại Úc, chúng tôi sẽ triển khai máy bay chiến đấu và máy bay ném bom xoay vòng mới. Bên cạnh đó còn có chương trình Huấn luyện Lực lượng Mặt đất và tăng cường hợp tác hậu cần", Tiến sĩ Mara Karlin, quyền Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về Chính sách của Mỹ, cho biết.

Karlin tiết lộ rằng đây là kết quả ban đầu của cuộc xem xét bố trí lực lượng quân sự Mỹ trên toàn cầu (GPR), mà bà cho biết đã được "chấp thuận" bởi Tổng thống Joe Biden.

"Thực tế, ở phạm vi rộng hơn, ví dụ như trên khắp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bạn sẽ thấy một loạt các cải tiến về cơ sở hạ tầng ở Guam, Khối thịnh vượng chung của Quần đảo Bắc Mariana và Australia. Những thứ đó sẽ bao gồm cơ sở hậu cần, kho chứa nhiên liệu, kho chứa đạn dược, nâng cấp sân bay. Chúng tôi đang có rất nhiều dự định hy vọng sẽ thành hiện thực trong những năm tới", Karlin nói.

Karlin nói thêm rằng "khu vực ưu tiên" cho GPR là Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Châu Á - Thái Bình Dương), Lầu Năm Góc từng mô tả nơi này đã đặt ra một "thách thức về tốc độ" đối với Mỹ.

"Ưu tiên của GPR là hợp tác với các đồng minh và đối tác trong khu vực để thúc đẩy các sáng kiến đóng góp vào sự ổn định của khu vực", quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ (DOD) cho biết.

Bà tiết lộ thêm rằng các quan chức Mỹ đã tiến hành tham vấn GPR với Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, các đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng như hàng chục chính phủ ở Trung Đông và châu Phi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem