Chủ đề nóng

Mỹ, Nhật bắt tay làm điều này khiến Trung Quốc phải gióng chuông báo động

Minh Nhật Thứ ba, ngày 27/10/2020 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quân đội Mỹ và Nhật đã huy động hàng chục tàu chiến và hàng trăm máy bay để tập trận hải lục không quân nhằm phô trương sức mạnh trước sự gia tăng hoạt động quân sự của Trung Quốc trong khu vực.
Bình luận 0
Mỹ, Nhật bắt tay làm điều này khiến Trung Quốc phải gióng chuông báo động - Ảnh 1.

Cuộc tập trận quân sự Keen Sword diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong khu vực

Cuộc tập trận Keen Sword là cuộc tập trận lớn đầu tiên kể từ khi tân Thủ tướng Yoshihide Suga nhậm chức vào tháng trước và tuyên bố sẽ tiếp tục củng cố quân đội nhằm đối phó với Trung Quốc - quốc gia tuyên bố chủ quyền các đảo thuộc quần đảo Điếu Ngư/Kenkaku do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông. 

Các cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh, Mỹ, Nhật ngày càng lo ngại về sự gia tăng hoạt động của hải quân Trung Quốc xung quanh các đảo tranh chấp ở Biển Hoa Đông nói trên.

Mỹ, Nhật bắt tay làm điều này khiến Trung Quốc phải gióng chuông báo động - Ảnh 2.

Tàu sân bay trực thăng Nhật Bản Kaga cùng với USS Ronald Reagan

Keen Sword, được tổ chức 2 năm một lần, có sự tham gia của hàng chục tàu chiến, hàng trăm máy bay và 46.000 binh sĩ, thủy thủ và lính thủy đánh bộ của Nhật Bản và Mỹ. Cuộc tập trận do tàu chiến lớn nhất Nhật Bản, tàu sân bay trực thăng Kaga dẫn đầu. Kaga hiện đang được tháp tùng bởi tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ và các tàu khu trục hộ tống của nó ở vùng biển phía nam Nhật Bản.  Dự kiến, năm tới Kaga sẽ được tái trang bị để chở các máy bay chiến đấu tàng hình F-35.

Sự kiện năm nay cũng đánh dấu lần đầu có nội dung huấn luyện tác chiến điện tử và tác chiến không gian mạng. 

Mỹ, Nhật bắt tay làm điều này khiến Trung Quốc phải gióng chuông báo động - Ảnh 3.

Khoảng 46.000 quân nhân đang tham gia cuộc tập trận

"Tình hình an ninh quanh Nhật Bản ngày càng nghiêm trọng. Hoạt động này là cơ hội thể hiện sức mạnh liên minh Mỹ - Nhật", Tham mưu trưởng Liên quân Nhật Bản Koji Yamazaki cho biết.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung ngày càng leo thang vì đại dịch Covid-19, chiến tranh thương mại, vấn đề Hong Kong và Đài Loan.

Mỹ, Nhật bắt tay làm điều này khiến Trung Quốc phải gióng chuông báo động - Ảnh 4.

Quan hệ Trung - Nhật cũng suy giảm vì tranh chấp chủ quyền nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư. Nhật Bản đang kiểm soát và tuyên bố chủ quyền với nhóm đảo, trong khi Trung Quốc thường xuyên điều tàu công vụ tới khu vực xung quanh để thách thức tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản. Những hoạt động gần đây của Trung Quốc đã làm dấy lên mối quan ngại ngày càng tăng ở Washington và Tokyo. Bắc Kinh năm nay đã ít nhất 21 lần điều tàu hải cảnh áp sát nhóm đảo này.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem