Chủ đề nóng

Mỹ thử nghiệm thành công tên lửa nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh

Lê Phương (Express) Thứ ba, ngày 17/05/2022 19:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 16/5, Lực lượng Không quân Mỹ (USAF) tiết lộ rằng họ đã tiến hành thử nghiệm thành công một tên lửa siêu thanh với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh. Được biết, cuộc thử nghiệm được thực hiện ngoài khơi bờ biển Nam California vào ngày 14/5.
Bình luận 0
Mỹ thử nghiệm thành công tên lửa nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh - Ảnh 1.

ARRW của USAF đã thất bại trong cuộc thử nghiệm vào ngày 28/7/2021. (Ảnh: Lockheed Martin)

Vũ khí phản ứng nhanh trên không, được gọi là ARRW, phóng bởi máy bay ném bom B-52.

USAF cho biết: "Sau khi tách khỏi máy bay, bộ tăng áp của ARRW bắt lửa và bùng cháy trong một khoảng thời gian nhất định, đạt tốc độ lớn gấp 5 lần tốc độ âm thanh".

Chuẩn tướng Heath Collins, giám đốc điều hành chương trình vũ khí của USAF, tuyên bố: "Đây là một thành tựu lớn của nhóm phát triển ARRW!"

Ông nói thêm: "Sự bền bỉ, chuyên môn và cam kết của đội là chìa khóa quan trọng trong việc vượt qua những thách thức và đạt được thành công. Chúng tôi sẵn sàng xây dựng và sẽ cố gắng tiếp tục phát triển công nghệ siêu thanh".

Trung tá Michael Jungquist thậm chí còn tỏ ra tự tin hơn về vụ phóng. Ông nói: "Chúng tôi đã thực hiện thử nghiệm một cách hoàn hảo. Đội ngũ trình độ cao của chúng tôi đã làm nên lịch sử với vũ khí siêu thanh phóng từ trên không đầu tiên này. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa vũ khí đến tay các binh sĩ càng sớm càng tốt".

Trước đợt thử nghiệm thành công này, Mỹ đã 3 lần phóng thử ARRW thất bại trong năm 2021. Lực lượng không quân Mỹ sau đó phải rút lại dự trù kinh phí trong năm 2022-2023 cho chương trình phát triển ARRW.

Mỹ không phải là quốc gia duy nhất sở hữu những vũ khí công nghệ cao. Ông Aleksey Zhuravlyov, Chủ tịch Đảng Rodina ủng hộ Điện Kremlin của Nga, cho biết tên lửa hạt nhân Satmar - còn được gọi là "Satan II" - có thể bay đến Anh từ Kaliningrad, một vùng đất nhỏ của Nga ở châu Âu, trong khoảng 200 giây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem