Chủ đề nóng

Mỹ: Trải nghiệm cảnh quan "đông lạnh" đầy mê hoặc và vùng đất thiêng của thổ dân Tlingit.

Thứ sáu, ngày 17/09/2021 07:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau thời gian dài bị đình trệ do Covid-19, mùa du thuyền năm nay của bang Alaska, Mỹ đã chính thức trở lại từ tháng 7. Điểm đến nổi tiếng nhất là Vườn Quốc gia và khu bảo tồn Vịnh Glacier với 1.045 sông băng, cũng là vùng đất thiêng của thổ dân Tlingit.
Bình luận 0
Alaska: Trải nghiệm "đông lạnh" với mê cung sông băng nơi vùng đất “siêu sóng thần” của thổ dân Tlingit. - Ảnh 1.

Trong số các Vườn Quốc gia nổi tiếng nhất khu vực Bắc Mỹ, Vườn Quốc gia và khu bảo tồn Vịnh Glacier là một "ngoại lệ": Không có đường bộ dẫn vào đây, khách du lịch chỉ có thể tham quan bằng tàu, du thuyền hoặc máy bay nhỏ. (Ảnh: thepointsguy)

Địa điểm du lịch: Khám phá "đặc sản" sông băng và vùng đất "siêu sóng thần"

Vườn Quốc gia và khu bảo tồn Vịnh Glacier (Glacier Bay National Park and Preserve) nằm ở phía tây thành phố Juneau, bang Alaska. Vườn Quốc gia này đã trở thành một phần của Di sản Quốc gia vào năm 1979, với sự phối hợp quản lý bảo tồn từ năm 1994 của cộng đồng thổ dân Tlingit - những người coi nơi đây là vùng đất thiêng của tổ tiên họ.

Alaska: Trải nghiệm "đông lạnh" với mê cung sông băng nơi vùng đất “siêu sóng thần” của thổ dân Tlingit. - Ảnh 2.

Tour bay thủy phi cơ đưa khách du lịch tới những nơi tuyệt vời nhất của Vườn Quốc gia và khu bảo tồn Vịnh Glacier. (Ảnh: alaska.org)

Nằm trên dải đất hẹp (được gọi là "vùng cán xoong") không có đường đi ở phía đông nam bang Alaska, Vườn Quốc gia và khu bảo tồn Vịnh Glacier nổi tiếng với "mê cung" 1.045 Glaciers (sông băng), chiếm 27% diện tích Vườn.

Trong đó có 7 Tidewater Glaciers - sông băng "thủy triều" từ thung lũng chảy xuống biển, với vô số tảng băng nhỏ trôi rất ngoạn mục. Cảnh quan "đông lạnh" đầy mê hoặc nơi đây đặc biệt ấn tượng với những người đi trên tàu hoặc du thuyền, vốn thường chiếm tới 95% tổng số khách du lịch đi theo các tour phiêu lưu tới địa điểm du lịch Vườn Quốc gia và khu bảo tồn Vịnh Glacier.

Alaska: Trải nghiệm "đông lạnh" với mê cung sông băng nơi vùng đất “siêu sóng thần” của thổ dân Tlingit. - Ảnh 3.

Vườn Quốc gia và khu bảo tồn Vịnh Glacier được ví như thiên đường cho những người chèo thuyền Kayak (ảnh), các tàu và thủy phi cơ chở khách du lịch khám phá "mê cung" sông băng Cổ đại. (Ảnh: Alamy)

Vùng nước dồi dào của Vịnh Glacier đã giúp ngăn chặn nguy cơ tuyệt chủng của sư tử biển chân vịt và cá voi lưng gù, trong khi "mê cung" các tảng băng trôi vốn được coi như một "đặc sản" của vùng đất này vẫn không bị tác động của biến đổi khí hậu.

Alaska: Trải nghiệm "đông lạnh" với mê cung sông băng nơi vùng đất “siêu sóng thần” của thổ dân Tlingit. - Ảnh 4.

Hình ảnh giả tưởng mô tả nguy cơ "siêu sóng thần" đe dọa Alaska nếu một con dốc trên vịnh hẹp Barry Arm sụp đổ. (Ảnh minh họa: Getty)

Nơi đây còn nổi tiếng là vùng đất của động đất và "siêu sóng thần". Khủng khiếp nhất là trận động đất mạnh 7,9 độ Richter xảy ra đêm 9/7/1958 dọc theo khe đứt gãy Fairweather, làm 40 triệu mét khối đất đá đổ sập từ độ cao 914m xuống vùng biển Gilbert Inlet. Chấn động này gây ra cột sóng thần cao 30m, sau khi di chuyển và thu hút thêm năng lượng nó đạt tới độ cao không tưởng 524m - tạo nên "siêu sóng thần" kỷ lục thế giới.

Thổ dân Tlingit và truyền thống gắn bó sâu sắc với Vịnh Glacier

Alaska: Trải nghiệm "đông lạnh" với mê cung sông băng nơi vùng đất “siêu sóng thần” của thổ dân Tlingit. - Ảnh 5.

Hoonah - nơi sinh sống chủ yếu của thổ dân Tlingit hiện nay - đã trở thành một điểm đến du lịch hút khách ở Alaska. (Ảnh: mustreadalaska)

Vườn Quốc gia và khu bảo tồn Vịnh Glacier còn nổi tiếng với lịch sử gắn bó sâu sắc của các thị tộc thuộc thổ dân Tlingit, vốn đã sinh sống quanh Vịnh Glacier từ rất lâu đời.

Các thị tộc này sống phân tán trong những khu định cư. Ngày nay thổ dân Tlingit với dân số khoảng 17.000 người, chủ yếu sống tập trung ở "vùng cán xoong" Hoonah (cách Juneau 48km về phía tây).

Alaska: Trải nghiệm "đông lạnh" với mê cung sông băng nơi vùng đất “siêu sóng thần” của thổ dân Tlingit. - Ảnh 6.

Bộ lạc thổ dân Tlingit được biết đến nhiều nhất qua tay nghề của các nghệ nhân chạm khắc cột Totem - vật tổ (ảnh), đan giỏ, làm hàng dệt và đặc biệt là sản phẩm áo choàng Chilkat. (Ảnh: nps.gov)

Thổ dân Tlingit có truyền thống săn bắt và hái lượm. Nam giới đánh cá và săn bắn. Còn phụ nữ thời xưa lo hái lượm, thời nay họ làm việc tại các xưởng đồ hộp hoặc làm hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ cho sinh hoạt và du lịch.

Nghệ thuật và tâm linh được kết hợp trong gần như tất cả lĩnh vực văn hóa của thổ dân Tlingit. Ngay cả những vật dụng hàng ngày như thuyền độc mộc, hộp đựng đồ, cột nhà, đồ trang sức… cũng được trang trí theo phong cách làm nổi bật sức mạnh tâm linh và gợi nhớ lịch sử.

Alaska: Trải nghiệm "đông lạnh" với mê cung sông băng nơi vùng đất “siêu sóng thần” của thổ dân Tlingit. - Ảnh 7.

Thổ dân Tlingit chèo thuyền độc mộc truyền thống từ Hoonah, chở các khách quý là những nghệ nhân nổi tiếng tham quan Vịnh Glacier. (Ảnh: juneauempire)

Thổ dân Tlingit theo chế độ mẫu hệ, với nguồn gốc và sự thừa kế được truyền theo dòng họ Mẹ. Họ luôn cư xử tôn trọng vạn vật bao quanh bởi tin rằng tất cả đều có Yeik (linh hồn), kể cả cây trái.

Với cá và các loài động vật họ chỉ săn bắt đủ ăn, không lãng phí. Nội tạng cá được họ thả xuống suối hoặc đốt vì tin rằng làm vậy cá sẽ được tái sinh.

Alaska: Trải nghiệm "đông lạnh" với mê cung sông băng nơi vùng đất “siêu sóng thần” của thổ dân Tlingit. - Ảnh 8.

Các nghệ nhân khách quý cùng thổ dân Tlingit nhảy vũ điệu truyền thống tại Hoonah. (Ảnh: juneauempire)

Từ cuối thập niên 1930 mặc dù chuyển sang đánh bắt cá vì mục đích thương mại, bẫy thú và săn hải cẩu, nhưng thổ dân Tlingit vẫn gắn bó với vùng đất thiêng Vịnh Glacier - nơi họ dựng các lò hun khói cá Hồi phía dưới luồng cá, đồng thời thu hoạch trứng mòng biển và trái cây…Linh Quyên (NatGeo)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem