Chủ đề nóng

Mỹ trao trả những vũ khí cổ cho Ukraine

Lê Phương (RT) Thứ hai, ngày 13/03/2023 10:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính quyền Mỹ đã bàn giao số vũ khí cổ cho đại sứ quán Ukraine ở Washington DC. Hiện chưa rõ ai đã cố gắng buôn lậu cổ vật vào Mỹ.
Bình luận 0
Mỹ trao trả những vũ khí cổ cho Ukraine - Ảnh 1.

Một bộ sưu tập vũ khí cổ được bàn giao cho đại sứ quán Ukraine ở Washington, DC, ngày 10 tháng 3 năm 2023. Ảnh: Twitter

Ba thanh kiếm kim loại và một chiếc rìu đá đã được bàn giao hôm 10/3, đại sứ quán Ukraine thông báo trong một tweet. Phái đoàn Ukraine cảm ơn chính quyền Mỹ đã giúp "hồi hương tài sản văn hóa và một phần lịch sử của đất nước".

Số cổ vật đã bị các quan chức Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) thu giữ tại một bưu cục ở Sân bay Quốc tế John F. Kennedy của New York vào tháng 9/2022, CBP cho biết trong một tuyên bố. 

"Mặc dù các thanh kiếm được gửi từ Nga, nhưng tất cả các vật phẩm đã được đại diện của chính phủ Ukraine xác định là tài sản văn hóa của Ukraine", tuyên bố viết. CBP không cho biết ai đã gửi chúng.

Đây không phải là những vũ khí duy nhất được buôn lậu ra khỏi Ukraine trong thời gian gần đây. Tổng thống Nga Vladimir Putin năm ngoái cho biết nhiều vũ khí hiện đại - bao gồm bệ phóng tên lửa và "vũ khí có độ chính xác cao" khác - do Mỹ và các đồng minh cung cấp cho Kiev đã bị bán trên thị trường chợ đen cho các nhóm tội phạm và khủng bố.

Trong bối cảnh Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt, nhiều bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật và nhà thờ lớn ở Ukraine đã bị hư hại không nhỏ. Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, ít nhất 10.000 tác phẩm nghệ thuật được ước tính đã bị lấy khỏi Bảo tàng Nghệ thuật Khu vực Kherson trong thời gian Nga kiểm soát thành phố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem