Chủ đề nóng

Mỹ, Trung Quốc đổ xô mua lượng lớn, Việt Nam sẽ thu 11 tỷ USD nhờ bán các loại cá, tôm?

K.Nguyên Chủ nhật, ngày 19/06/2022 19:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tháng 5/2022, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 1,06 tỷ USD, tăng 34,69% so với cùng kỳ năm 2021, Mỹ, Trung Quốc là hai thị trường mua thủy sản Việt Nam nhiều nhất.
Bình luận 0

Mỹ, Trung Quốc là hai thị trường mua thủy sản Việt Nam nhiều nhất

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tháng 5/2022, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 1,06 tỷ USD, tăng 34,69% so với cùng kỳ năm 2021, Mỹ, Trung Quốc là hai thị trường mua thủy sản Việt Nam nhiều nhất.

Được biết, đây là tháng thứ 5 liên tiếp trị giá xuất khẩu thủy sản tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước và là mức cao nhất trong tháng 5 các năm.

Tính chung 5 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 4,7 tỷ USD, tăng 43,69% so với cùng kỳ năm 2021.

Tháng 5/2022, kim ngạch xuất khẩu thủy sản tới hầu hết các thị trường lớn đều tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2021, trừ xuất khẩu tới Anh, Nga, Pháp,... giảm so với cùng kỳ năm 2021.

Tính chung 5 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu thủy sản tới hầu hết các thị trường lớn đều tăng, đặc biệt là xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc phục hồi mạnh. 

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Mỹ, Trung Quốc là 2 thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất và có mức tăng trưởng cao nhất của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2022.

Trị giá xuất khẩu thủy sản sang thị trường Mỹ, Trung Quốc trong tổng xuất khẩu của Việt Nam lần lượt tăng từ 20,4% và 10,6% trong 5 tháng đầu năm 2021, lên đạt 23,2% và 12,1% trong 5 tháng đầu năm 2022.

Cục Xuất nhập khẩu dự báo, trong quý III/2022, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2021. 

"Kim ngạch xuất khẩu thủy sản có khả năng tiếp tục duy trì mức 1 tỷ USD/tháng và do đó có thể vượt 11 tỷ USD trong cả năm 2022", Cục Xuất nhập khẩu nhận định.

Mỹ, Trung Quốc đổ xô mua lượng lớn, Việt Nam sẽ thu 11 tỷ USD nhờ bán các loại cá, tôm? - Ảnh 1.

Tháng 5/2022, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 1,06 tỷ USD, tăng 34,69% so với cùng kỳ năm 2021, Mỹ, Trung Quốc là hai thị trường mua thủy sản Việt Nam nhiều nhất. Nguồn: VASEP.

Mỹ, Trung Quốc mua nhiều nhưng cần lưu ý gì ở thị trường Trung Quốc?

Trong 4 tháng đầu năm 2022, Việt Nam xuất khẩu sản phẩm thủy sản sang Trung Quốc đạt mức tăng trưởng 117,6% so với cùng kỳ năm 2021, chiếm gần 9% tổng kim ngạch nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc từ các nền kinh tế bên ngoài.

Mặc dù xuất khẩu thủy sản sang thị trường Trung Quốc phục hồi mạnh nhưng trong thời gian qua, một số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đã bị phía Trung Quốc tạm đình chỉ nhập khẩu do phát hiện virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trên bao bì sản phẩm cá tra của các doanh nghiệp này xuất khẩu sang Trung Quốc.

Về vấn đề này, ông Nông Đức Lai-Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cho biết, cơ quan chức năng Trung Quốc tăng cường kiểm soát tại các khu vực cửa khẩu/cảng biển đối với con người, hàng hóa nhập cảnh, đặc biệt là tăng cường kiểm soát đối với hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Trường hợp kiểm tra, phát hiện trên hàng hóa, bao bì hàng hóa dương tính với virus SARS-CoV-2, cơ quan hải quan sở tại sẽ tạm dừng thủ tục nhập khẩu đối với doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài trong một thời gian nhất định theo quy định của Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Trước tình hình này, Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh luôn duy trì liên lạc với đầu mối của bộ phận chức năng Hải quan Trung Quốc nhằm nắm bắt, trao đổi thông tin và thông báo một cách sớm nhất tới cơ quan phụ trách ở trong nước để kịp thời thông báo tới doanh nghiệp nhằm hạn chế tối đa thiệt hại cho doanh nghiệp.

Ông Nông Đức Lai nhận định đến nay có thể nhận thấy xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc trong năm nay sẽ tăng trưởng rất khả quan do nhu cầu tiêu dùng sẽ phục hồi nhanh khi quy định hạn chế các hoạt động công cộng, dịch vụ giải trí, du lịch tại nhiều nơi được nới lỏng sau khi kiểm soát được dịch bệnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem