Chủ đề nóng

Mỹ và Hàn Quốc thống nhất về việc nối lại đối thoại với Triều Tiên

Thứ bảy, ngày 22/05/2021 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Hàn Quốc, Moon Jae-In, trong cuộc họp ngày 21/5 vừa qua đã đi đến thống nhất với Tổng thống Mỹ, Joe Biden, về tầm quan trọng của việc đối thoại với Triều Tiên trong tương lai.
Bình luận 0
Mỹ và Hàn Quốc thống nhất về việc nối lại đối thoại với Triều Tiên - Ảnh 1.

Mỹ và Hàn Quốc thống nhất về việc nối lại đối thoại với Triều Tiên

Nhiệm vụ chung cấp bách nhất đối với các đồng minh là đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa hoàn toàn với Triều Tiên và hòa bình vĩnh viễn, Tổng thống Moon Jae-In đã nhấn mạnh quan điểm này trong cuộc họp báo chung với nhà lãnh đạo đứng đầu nước Mỹ sau cuộc hội đàm thượng đỉnh tại Nhà Trắng. Ông Moon cho biết ông và Biden đã xác nhận rằng điều quan trọng là phải đối thoại, dựa trên những lời hứa, giữa Washington và Bình Nhưỡng cũng như giữa hai miền Triều Tiên. Ông Biden cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với đối thoại và hợp tác liên Triều.

Ông Moon cho biết Hàn Quốc sẽ thúc nỗ lực thêm trong quan hệ liên Triều, thúc đẩy đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng, đồng thời duy trì sự phối hợp chặt chẽ với đồng minh. Ông chỉ ra rằng chính quyền của ông Biden đã nhanh chóng hoàn thành việc xem xét chiến lược của Washington đối với Bình Nhưỡng, điều này cho thấy họ đang ưu tiên đặt chính sách ngoại giao lên trước trong vấn đề này.

Mỹ và Hàn Quốc thống nhất về việc nối lại đối thoại với Triều Tiên - Ảnh 2.

Các nhà lãnh đạo đứng đầu trong cuộc họp ngày 21 tháng 5

Liên quan tới diễn biến cuộc họp, ông Moon cho rằng cách tiếp cận mới của Mỹ là rất thực tế và cương quyết trên cơ sở các hiệp định trong quá khứ, bao gồm cả thỏa thuận thượng đỉnh năm 2018 khi đó của Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong-un. Tuy nhiên, Biden không đề cập đến thương vụ Singapore trong cuộc họp báo này.

Ông Moon cho biết Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí về các nguyên tắc và sẽ nỗ lực cùng nhau, đồng thời ông bày tỏ hy vọng về phản ứng tích cực từ Triều Tiên. Về thời gian của các bước liên quan đến thỏa thuận phi hạt nhân hóa, ông Moon cho biết không có sự khác biệt nào giữa Seoul và Washington, nghĩa là hai nước sẽ cùng thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra. Ông hoan nghênh việc Biden chọn Sung Kim, một nhà ngoại giao người Mỹ gốc Hàn tại Bộ Ngoại giao Mỹ, làm đặc phái viên về Triều Tiên. Ông Moon cho biết, điều này được coi là phản ánh cam kết vững chắc của Mỹ trong việc thúc đẩy ngoại giao và chuẩn bị sẵn sàng cho đối thoại với Triều Tiên, đồng thời cho biết thêm rằng ông Kim, cựu đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, là một người có chuyên môn về các vấn đề liên quan đến bán đảo.

Hà Trang (Yonhap News)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem