Chủ đề nóng

Năm Canh Tý nuôi chuột bạch, cho ăn hèm rượu để khách tham quan

Phong Lâm Thứ sáu, ngày 17/01/2020 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nuôi chuột bạch nhưng gia đình ông Lưu Văn Châm (49 tuổi, thôn 2, xã Mê Linh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) lại cho chúng ăn hèm rượu, giúp những chú chuột lớn nhanh như thổi, lông óng mượt khiến khách tham quan gần xa mê tít.
Bình luận 0

Giáp Tết Canh Tý, phóng viên Báo Dân Việt được giới thiệu đến điểm du lịch dừng chân Tuấn Anh tại xã Mê Linh. Tại điểm du lịch trên tỉnh lộ 725 này, gia đình ông Châm đang nuôi loài chuột bạch dễ thương được du khách truyền tai nhau đến thăm khá nhiều.

Ông Lưu Văn Châm giới thiệu những con chuột bạch nuôi trong nhà của mình.

“Vào mùa du lịch khách đến thăm nhiều, đặc biệt là vào mùa hè, giờ chuẩn bị đến tết, ai cũng chăm lo công việc gia đình nên ít có thời gian đi du lịch. Hiện, gia đình tôi đang nuôi gần 100 con chuột bạch chủ yếu để khách thăm, chụp ảnh kỉ niệm khi đến tham quan”, ông Châm chia sẻ.

Ông Châm nuôi gần 100 con chuột bạch chủ yếu để cho khách tham quan.

Cách đây vài năm, gia đình ông Châm nuôi đến vài trăm con chuột bạch. Mục đích là để bán cho các nhà hàng, quán nhậu và cho khách tham quan. Tuy nhiên, nhận thấy đầu ra khó nên ông dừng việc nuôi thương phẩm, chọn cách nuôi cho khách du lịch tham quan. 

Bà Nguyễn Thị Tình (vợ ông Châm) gần đó tiếp lời: “Trước đây nhà tôi nuôi chỉ bán được cho một số du khách nhỏ tuổi, thích mua về nuôi làm cảnh, việc bán thương phẩm rất khó dù giống chuột khá đắt. Đến nay, vợ chồng tôi chỉ nuôi một số để phục vụ mục đích du lịch. Ngoài nuôi chuột, tôi còn nuôi dế, đà điểu, cá sấu…cho khách tham quan”.

Bà Tình cho biết, nuôi chuột bạch thương phẩm tìm đầu ra khá khó.

Bà Tình cho hy, loại chuột này đẻ khá dày. Cụ thể, chuột bạch trưởng thành thì 40 ngày sẽ đẻ một lứa, mỗi lứa đẻ từ 4 – 5 con. Thức ăn của chúng chủ yếu là cỏ hay lá và cây chít làm chổi, tuy nhiên gia đình bà còn cho chuột ăn hèm rượu.

Theo bà Tình, hèm rượu rất tốt, giúp chuột khỏe mạnh, có đủ chất dinh dưỡng, làm cho chuột có bộ lông óng mượt rất đẹp. Vì loại chuột này rất “sạch sẽ” nên vợ chồng bà Tình phải dọn dẹp vệ sinh thường xuyên, lồng nuôi được đặt cách mặt đất từ 25 – 30cm.

Chuột bạch là loại rất sạch sẽ nên người nuôi cần vệ sinh chuồng thường xuyên.

“Trước đây, có thời gian gia đình tôi nuôi nhiều chuột đực, cánh lái xe chở khách du lịch hay mua 4 – 5 con sau đó nhờ làm thịt luôn rồi nướng”, ông Châm cho biết.

Ngoài nuôi chuột, gia đình bà Tình còn nuôi dế để bán cho các nhà hàng, quán nhậu với giá 150.000 đồng/kg.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem