Xem phim, tôi hốt hoảng nhận ra lý do con trai mình lầm đường, ngay hôm sau liền đề nghị ly hôn chồng
Tôi thấy hình bóng gia đình mình trong phim.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Phía Đông, Nam Xang giáp sông Hồng, nơi cách đây trên 1.000 năm Triệu Quang Phục – tướng quân nhà vua Tiền Lý - sau là vị vua thứ 10 trong các triều đại vua Việt Nam đã lấy tổng Yên Trạch (nay thuộc xã Bắc Lý), phủ Nam Xang làm vành đai bảo vệ căn cứ đầm Dạ Trạch chống giặc Lương xâm lược.
Mối liên hệ này đã để lại nơi đây những lễ hội riêng có và làn điệu hát Lải Lèn – tục hát thờ thần độc đáo vẫn tồn tại đến ngày nay.
Là hành cung của các triều vua Lý (nay thuộc xã Phú Phúc) về cày Tịch điền và xem gặt lúa khuyến khích nông tang. Nơi nhà Trần đặt kho lương chống giặc Nguyên Mông tại làng Trần Thương (Xã Trần Hưng Đạo) để hình thành nên ngôi đền “hình nhân bái tướng”.
Con sông Long Xuyên chảy qua tổng Yên Trạch cũng là tuyến đường thủy vua Lê Thánh Tông chinh phạt Chiêm Thành, qua thượng gia hạ kiều Cầu Không được âm phù đã ban cho dân nơi đây vật báu độc nhất vô nhị là Quyển sách đồng Bắc Lý. Cũng tại vùng đất này còn có những câu chuyện lạ, dân gian gọi là “Nam Xang tứ quái” - (4 chuyện lạ).
Theo tư liệu sớm nhất là Việt điện U Linh của Lý Tế Xuyên viết vào thế kỷ XIV cho biết: Dưới triều Lý Thái Tông, vua Chiêm Thành tiếp tục quấy nhiễu bờ cõi, nhà vua thân chinh chinh phạt, vua Chiêm chết trận, vương phi, tì thiếp bị bắt làm tù binh đưa về Đại Việt. Về đến đoạn sông Hồng thuộc Lý Nhân, vua nghe triệu Mỵ Ê sang thuyền rồng hầu rượu. Mỵ Ê từ chối và trẫm mình xuống sông thủ tiết.
Ở nơi bà trẫm mình, những đêm tĩnh lặng, trăng sao vằng vặc, thường nghe có tiếng đàn bà than khóc. Dân làng cho là chuyện lạ, dâng biểu xin lập miếu thờ.
Bỏ qua câu chuyện chiến tranh, bỏ qua những huyền hoặc ma mị, để trực diện thấy Mỵ Ê chỉ là một người đàn bà mất chồng, mất nước, phải trẫm mình xuống sông để vẹn tròn đạo nghĩa.
Người dân dưới triều đại Lý sùng Phật giáo nên thấm nhuần nhân nghĩa, đạo từ bi lại có “lệ làng” (hương ước làng xã) trên nền tảng Nho giáo với nhiều quy định nghiêm ngặt giáo dục đạo đức con người, nhất là người phụ nữ nên việc làm của bà Mỵ Ê phù hợp và nằm trong khuôn thước đó nên được người dân coi trọng và thờ phụng. Bà Mỵ Ê “lạ” với người xưa và vì thế cũng “lạ” với Nam Xang.

Quang cảnh Đền Trần Thương (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam). Ảnh: T.S
Bà tên là Vũ Thị Thiết, người con gái Nam Xang thùy mị, nết na, dung mạo xinh đẹp. Nàng lấy chồng, một ông chồng gia trưởng, đa nghi, nàng luôn giữ gìn khuôn phép để không xảy ra mối bất hòa.
Vì chiến trận người chồng bị gọi đăng lính. Vợ chồng hương thơm lửa nồng chưa lâu đã phải chia xa sao không khỏi những nhớ nhung, buồn thương. Bản hát văn chầu thánh mẫu Vũ Thị Thiết có những câu viết về việc giữ gìn sự thủy chung và nỗi nhớ chồng của bà: “Cơ duyên sao khéo vội vàng. Chiếu rồng bỗng thấy gọi chàng Trương Sinh. Đành tạm để sự tình trong dạ. Chén quan hà viết đã chia tay. Phòng thu đã đốt đuốc đào. Then cài khóa chặt ra vào cấm nghiêm. Đinh ninh một dạ vững bền. Thờ cha kính mẹ một niềm dám sai. Phòng không riêng những tháng ngày. Nghe chim hót nhớ chồng nay tuôn sầu”.
Trong những ngày thủ tiết chờ chồng, chỉ vì nựng con đã chỉ lên cái bóng mình trên vách bảo là cha. Là bóng hay là hình, nàng dỗ con hay cũng chính tự dỗ mình để rồi từ đó oan khiên đã đến khi ngày phụ tử đoàn viên. Cũng như đã nói ở trên, xã hội phong kiến trọng nam kinh nữ lại ảnh hưởng hệ tư tưởng Nho giáo nên sự trinh tiết là điều cần giữ gìn nhất với người phụ nữ.
Một người phụ nữ thất tiết là những điều xã hội phong kiến xếp vào loại đàn bà xấu và bị xử phạt rất nặng. Nhưng ở đây nàng Vũ Thị Thiết vì lời nói ngây thơ của đứa con cộng sự đa nghi của người chồng đã không cho nàng nói lên sự thật, buộc nàng phải lấy cái chết của mình để minh oan.
Người dân thương tiếc người con gái nhân hậu, tiết hạnh mà lập đền thờ phụng. Câu chuyện của bà còn được chép sách truyền tụng, được vua Lê Thánh Tông thương cảm làm thơ vịnh, được nhiều người phong nhã, khách văn chương viết thơ đồng cảm, ca ngợi tạo nên một dòng văn thơ riêng về Vũ Thị Thiết. Câu chuyện “Người thiếu phụ Nam Xang” vì thế đã trở thành câu chuyện “lạ” của vùng Nam Xang.
Xã nằm bên dòng sông Long Xuyên, dưới sông có một con giải rất to, thuyền bè qua lại không may gặp phải, nó quẫy một cái là đắm thuyền, mất người, mất của. Nhà vua thấy thế bèn treo giải ai bắt được con giải đó sẽ được trao thưởng.
Lúc đó, ở làng Tế Xuyên có một người đàn ông sức khỏe vô song lại có tài lặn sâu dưới nước tình nguyện đi bắt con giải. Ông mang theo 2 con dao sắc và một cuộn dây. Ông buộc một đầu cuộn dây vào mình, đầu kia để cho những người to khỏe trên bờ giữ và dặn: Khi tôi lặn xuống sông chui được vào bụng con giải, sẽ dùng dao đâm bụng nó.
Nếu thấy nó giẫy mạnh vì đau mọi người phải nhanh chóng kéo lên và lấy dao rạch bụng nó kéo tôi ra. Mọi người đồng ý, ông bèn đánh động mặt sông để con giải tìm đến rồi lặn xuống cố tình để con giải nuốt vào bụng.
Ở trên bờ mọi người thấy dây động mạnh liền cùng kéo lên bờ, nhanh chóng lấy dao rạch bụng cứu ông ra. Nghe tin, nhà vua cho vời ông đến kinh đô và hỏi ông muốn nhận phần thưởng gì, ông tâu công này là của nhiều người nên chỉ xin vua cho nhân dân đem mắm – món đặc sản đồng đất Tế Xuyên lên kinh đô bán. Vua đồng ý và từ đó hình thành nên phố Hàng Mắm ở kinh đô Thăng Long xưa.
Hành động dũng cảm của ông được nhân dân ghi nhớ và sau khi ông mất đã lập đền thờ bên bờ sông Long Xuyên và gọi là đền thờ ông thần bắt giải.

Đền thờ Bà Vũ tại thôn Vũ Điện, xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà . Ảnh: Bình Nguyên
4. Vùng đất Cầu Không (xã Bắc Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) vốn nhiều giai thoại nên câu chuyện thứ tư nằm trong “Nam Xang tứ quái” cũng ra đời ở đây.
Đó là câu chuyện về huyệt đế vương ở gầm Cầu Không – cây cầu xây kiểu “thượng gia hạ kiều”, hiện nay đã được thay thế bằng cây cầu bê tông cốt thép bắc qua hai bờ sông Long Xuyên.
Theo truyền thuyết, một hôm có ông đi đánh dậm ở gầm cầu đột nhiên thấy có ngai vàng nổi lên. Ông định ngồi vào nhưng sợ nên ngai vàng lại từ từ chìm xuống.
Người đánh dậm thấy lạ về kể lại với dân làng ai cũng nói nơi ấy có huyệt đế vương vì huyệt này để mả xuống ứng với câu “Đầu gối núi Đọi, chân dọi Tuần Vường, phát tích đế vương, lưu truyền vạn đại” và cho rằng ông ngồi vào thì con cháu sau này sẽ hưởng phúc.
Ông ta tiếc nuối đi hỏi mọi người làm sao để tìm được huyệt đế vương, đến một hôm có ông cụ già râu tóc bạc phơ nói với ông rằng: Cứ đến phiên chợ Cầu nhìn thấy một người mặc quần áo xanh thì mời về nhà nuôi và đối xử tử tế ông ấy sẽ chỉ huyệt đế vương cho.
Sau khi biết được huyệt rồi mang mả cha táng vào đó con cháu sẽ hưởng phúc. Y theo lời cụ già, người đàn ông đánh dậm đi chợ nhưng tìm mãi không thấy người mặc quần áo màu xanh đâu, khi đi đến gần Cầu Không mới thấy một cậu bé mặc quần áo xanh ngồi đó.
Ông ta bèn mời cậu bé về nhà và dặn vợ con phải nuôi dưỡng và chăm sóc chu đáo. Nhưng liền mấy tháng, chẳng thấy cậu bé nói gì, lại phải nuôi nấng tốn kém, ông ta bèn nghĩ cách thử cậu bé. Ông nói với cậu bé ngày mai có đám giỗ, cả nhà sẽ đi ăn giỗ riêng cậu bé phải ở lại trông nhà.
Sáng hôm sau, nấu cơm nước cho cậu bé đầy đủ rồi cả nhà mới kéo nhau đi. Người đàn ông đi một quãng quay lại nấp vào chỗ kín quan sát cậu bé. Thấy cậu bé vào bếp bê mấy ông đầu rau ra sân và nói: Hôm nay cả nhà đi vắng, chúng mày vật nhau cho tao xem.
Thế là mấy ông đầu rau cứ hè nhau ra vật cho cậu bé xem. Một lúc lâu, thấy gần đứng bóng, cậu bé ra lệnh cho mấy ông đầu rau vào bếp không vật nhau nữa. Người đánh dậm thấy thế rất mừng cho là đúng thần đây rồi bèn chạy ra quỳ dưới chân cậu bé van xin chỉ huyệt đế vương. Cậu bé quần áo xanh chỉ nói một câu “Nhà người hết phúc rồi” rồi biến mất.
Những câu chuyện trên đã trở thành những giai thoại ở vùng Nam Xang xưa, huyện Lý Nhân của tỉnh Hà Nam ngày nay. Thông qua câu chuyện, chúng ta có thể thấy được một phần lịch sử cũng như tư tưởng nhân văn sâu sắc, cao thượng của người dân nơi đây. Những câu chuyện trong “tứ quái” còn đề cao tinh thần dũng cảm và gửi gắm những ước vọng sâu xa về một cuộc sống hòa hiếu và phồn thịnh lâu dài của người dân vùng đất cổ tứ cố đại hà.
Tôi thấy hình bóng gia đình mình trong phim.
Khi gặp lại Hoàng hậu Tiền Thị, Chu Kỳ Trấn gần như không nhận ra người vợ năm xưa. Dẫu thân thể nàng đã tàn tật, nhưng tấm lòng hy sinh và tình nghĩa sâu nặng ấy khiến ông vô cùng xúc động và trân trọng.
Trần Hữu Lượng tử trận trong trận quyết chiến Hồ Bà Dương trước đại quân của Chu Nguyên Chương. Con trai ông - Trần Thiện, người được phong làm thái tử, bị bắt giết. Người con còn lại là Trần Lý được đưa lên ngôi hoàng đế nhưng sau này phải lưu lạc sang Cao Ly.
Đêm hội hòa âm cồng chiêng Đông Nam Á năm 2025 được tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng đã tôn vinh các giá trị đặc sắc của di sản văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên và các nước trong khu vực Đông Nam Á có văn hóa cồng chiêng.
Lễ bế mạc SEA Games 33 tại Thái Lan gây chú ý khi video tổng kết những khoảnh khắc đáng nhớ, nhưng tuyệt nhiên chủ nhà lại "quên" chiến thắng đầy cảm xúc của U22 Việt Nam.
Song song với hỗ trợ sinh kế, Chương trình “Tiếp sức nhà nông” còn trao học bổng cho con của các hộ tham gia, qua đó nhằm nuôi dưỡng tinh thần hiếu học và tiếp thêm động lực đến trường cho các em.
Châu Âu đang đứng trước một trong những lựa chọn quan trọng nhất kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ, theo Middle East Monitor.
Khoảng 15h ngày 18/12/2025, nhận được tin từ quần chúng nhân dân, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng triệt xóa một sới bạc, bắt quả tang 15 đối tượng đang đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa.
Không lâu sau khi ký hợp đồng chuyên nghiệp với CLB MVV Maastricht, hậu vệ Việt kiều Bỉ Lenn-Minh Trần đã tăng giá khá mạnh.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định truy nã đối tượng Trương Văn Tú (SN 2001; thường trú tại xã Nam Dương, tỉnh Bắc Ninh - trước là xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang).
Lễ bế mạc SEA Games vừa diễn ra trên sân vận động Rajamangala (Bangkok Thái Lan) trong không khí đầm ấm, gắn kết, khép lại Đại hội thể thao Đông Nam Á với những dấu ấn đậm nét của đoàn thể thao Việt Nam.
Thủ tướng cho rằng, phát triển kinh tế tư nhân không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ, thẩm quyền mà phải bằng cả trí tuệ, ý chí, khát vọng và tình cảm, để phát triển kinh tế tư nhân thực sự là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế quốc gia.
Ngày 20/12, hàng chục cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Bưu điện tỉnh Lai Châu đã đồng loạt xuống đường, “gõ cửa” từng hộ dân để tuyên truyền về BHXH tự nguyện và bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Đây là đợt ra quân cao điểm nhằm đưa chính sách an sinh xã hội lan tỏa sâu rộng trong đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.
Sau đợt mưa lũ vừa qua, nhiều địa phương tại Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên vẫn còn đối mặt với vô vàn khó khăn. Không chỉ ruộng vườn, tài sản bị hư hại, mà nhiều gia đình còn mất đi mái nhà – chỗ dựa cuối cùng để an tâm sống qua ngày. Trong hoàn cảnh ấy, chương trình “Phân Bón Cà Mau – Cùng nhau san sẻ” đã kịp thời có mặt, đến tận nơi thăm hỏi, động viên và hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, có mái ấm an toàn trước Tết Bính Ngọ 2026.
Lực lượng Phòng vệ Ukraine tiếp tục tiến hành các đòn tấn công nhằm vào nhiều tài sản quân sự chiến lược của Nga tại các khu vực khác nhau bao gồm ở Crimea và biển Caspi, với mục tiêu làm suy yếu tiềm lực quân sự và kinh tế của đối phương.
Ngày 20/12, Công an tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Toả sáng ở U22 Việt Nam, Phạm Lý Đức 1m82 trở lại “giải cứu” HAGL?; U23 Việt Nam sắp hội quân trở lại; Ronaldo sở hữu biệt thự đắt nhất Bồ Đào Nha; HLV Klopp sẵn sàng cân nhắc dẫn dắt Real; HLV Arteta muốn gắn bó lâu dài với Arsenal.
Sau thành công của "Nụ hôn bạc tỷ" dịp Tết 2025, Thu Trang xác nhận không tham gia đường đua phim Tết 2026 để tập trung toàn lực cho dự án điện ảnh "Ai thương ai mến". Nữ đạo diễn cho biết đây là lựa chọn chiến lược nhằm đảm bảo chất lượng cho dự án được xem là lớn nhất sự nghiệp của cô.
Những ngày gần đây, giá sầu riêng ngịch vụ (quả sầu riêng trồng nghịch vụ) trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp mới (chủ yếu trên địa bàn tỉnh Tiền Giang trước đây) giảm mạnh khiến nhà vườn trồng sầu riêng “đứng ngồi không yên”.
Sau quyết định của EU về việc cấp cho Kiev một khoản vay được bảo đảm bằng ngân sách của Liên minh, thay vì tài sản của Nga, Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tuyên bố rằng nếu Nga kiện về việc tịch thu các khoản tiền bị đóng băng của mình, EU sẽ phải hoàn trả gấp đôi số đó.
Trên những triền núi ở xã Vân Canh, tỉnh Gia Lai (địa phận huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định trước đây), đồng bào dân tộc Chăm H’roi và Bahnar vẫn gieo trồng lúa nương, trong đó có giống lúa Đá Đỏ. Với họ, đây không chỉ là vụ mùa mà quan trọng hơn là cách gìn giữ ký ức của cha ông, hương vị thiêng quý của núi rừng.
Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, Hưng Yên thống nhất quan điểm triển khai dự án phục dựng, tái hiện, hồi sinh Phố Hiến không nhằm lợi nhuận kinh tế trước mắt mà hướng tới mục tiêu lâu dài, bền vững, kết nối giá trị văn hóa của quá khứ - hiện tại - tương lai.
Nghệ sĩ Ưu tú từng tham gia "Biệt động Sài Gòn", từng là chủ hãng phim, từng được nhiều Nghệ sĩ Nhân dân tài danh cộng tác.
Theo tử vi ngày mai, bắt đầu từ cuối năm nay, 3 con giáp sẽ trải qua một thời kỳ thịnh vượng hiếm có trong cả thập kỷ, không còn phải chịu cảnh nghèo đói.
Đại gia Trần Đăng Khoa, hay được gọi là Khoa “khàn” bất ngờ tái xuất với vai trò Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh. Trước đó, vị đại gia này là người đứng sau hàng loạt dự án bất động sản lớn đình đám.
Truyền thông Hàn Quốc không tiếc lời ca ngợi chiến tích của U22 Việt Nam và HLV Kim Sang-sik trước U22 Thái Lan ở chung kết SEA Games 33.
KS Nguyễn Thị Nguyệt và cộng sự, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao TPHCM vừa thực hiện thành công đề tài nghiên cứu sản xuất hàng loạt lan Kiếm từ giống nuôi cấy mô. Lan Kiếm là một trong những loài lan được ưa chuộng trên thị trường bởi sự đa dạng về chủng loại, màu sắc hoa phong phú và có mùi thơm…
Thông qua buổi thảo luận sẽ giúp người dân Khánh Hòa có thêm nguồn lực để sớm phục hồi sản xuất, giảm thiểu rủi ro và ổn định sinh kế sau mưa lũ.
Bình luận bị cho là kém duyên của tỷ phú Elon Musk về hình thể nữ diễn viên Sydney Sweeney đã thổi bùng làn sóng phản đối mạnh mẽ trên mạng xã hội.
Người dân xung quanh hoảng loạn khi chứng kiến cảnh con vật trồi lên mặt nước với thi thể đứa trẻ bị kẹp chặt trong hàm.
4