Mưa lớn, dân Khánh Hòa lại tiếp tục chạy lũ
Người dân vùng trũng Khánh Hòa chưa kịp ổn định cuộc sống thì nay lại căng mình tiếp tục chạy lũ vì mưa lớn trở lại.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Dãy núi Dành hiện nay thuộc địa phận 2 xã Liên Chung và Việt Lập, huyện Tân Yên được nhiều người biết đến là nơi có sản phẩm sâm Nam, còn gọi là "sâm tiến vua". Để xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị sản phẩm, HTX sản xuất và tiêu thụ sâm Nam núi Dành Liên Chung, huyện Tân Yên đã liên kết các hộ trồng sâm trong xã để hình thành vùng sản xuất hàng hóa.
Bà Nguyễn Thị Kim Dung - Giám đốc HTX sản xuất và tiêu thụ sâm Nam núi Dành Liên Chung cho hay: HTX thành lập từ cuối năm 2020, mục tiêu nhằm xây dựng và phát triển thương hiệu các sản phẩm từ cây sâm Nam núi Dành của địa phương. Tuy nhiên, HTX rất lúng túng vì chưa biết quy trình đăng ký, tham gia.

Ông Nguyễn Văn Thi - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang (giữa) thăm, tư vấn hỗ trợ sản phẩm dầu gấc Đại An, huyện Yên Thế. Ảnh: Sơn Hải.
Thời gian tới, Hội ND tỉnh Bắc Giang sẽ tăng cường phối hợp phát triển các sản phẩm có uy tín, phù hợp với nhu cầu thị trường trong và ngoài nước. Hỗ trợ các sản phẩm đã được công nhận OCOP giữ vững chất lượng và nâng hạng sao đi đôi với quảng bá, xúc tiến thương mại, đặc biệt là thương mại điện tử, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực.
Được Hội ND tỉnh Bắc Giang tư vấn, hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ sản phẩm tham dự đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP, cuối tháng 9 vừa qua, "Trà nụ hoa sâm Nam núi Dành" của HTX được công nhận đạt sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh.
Giám đốc HTX sản xuất và tiêu thụ sâm Nam núi Dành Liên Chung cho biết: Từ khi trở thành sản phẩm OCOP chất lượng 4 sao, lượng tiêu thụ trà hoa sâm Nam núi Dành ngày càng nhiều, giá sản phẩm cũng cao hơn.
"Hiện tại HTX sản xuất và tiêu thụ sâm Nam núi Dành Liên Chung chủ yếu khai thác các sản phẩm về nụ hoa sâm núi Dành lá nhỏ, sản lượng hoa năm 2022 được mùa đạt khoảng gần 2.000kg hoa khô, giá bán bình quân từ 1 - 1,5 triệu đồng/kg. Bên cạnh đó, sản lượng củ được thu hoạch trong năm là gần 2.000kg, giá bán 2 triệu đồng/kg".
Tương tự, vừa qua, HTX Nông nghiệp Gấc Việt, xã Quảng Minh (Việt Yên) cũng có 2 sản phẩm là "Tinh dầu gấc" và "Bột gấc sấy lạnh nguyên chất" vừa được Hội ND tỉnh Bắc Giang hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn tham gia đánh giá, phân hạng đợt 1 năm 2022 và đạt OCOP 3 sao.
Giám đốc HTX Nông nghiệp Gấc Việt Trần Văn Nghị phấn khởi cho biết: Được công nhận là sản phẩm OCOP, 2 sản phẩm của HTX được tỉnh, huyện hỗ trợ xúc tiến thương mại, quảng bá hình ảnh. Từ đó, giúp HTX mở rộng thị trường và diện tích vùng nguyên liệu, không chỉ trong tỉnh mà cả ở các tỉnh như Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Bình, Tuyên Quang, với tổng diện tích hơn 200ha. Hiện, HTX đã nhận được một số đơn hàng xuất khẩu sang Mỹ và Úc, hàng sản xuất ra không đủ bán.

Ông Lã Văn Đoàn - Phó Chủ tịch Thường trực Hội ND tỉnh Bắc Giang trao bao bì, nhãn, tem truy xuất sản phẩm cho các chủ thể sản phẩm. Ảnh: Sơn Hải
Theo Hội ND tỉnh Bắc Giang, ngày 22/4/2022, Hội ND tỉnh đã được chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt Đề án "Hội ND các cấp là nòng cốt trong tổ chức sản xuất nông nghiệp theo hướng hợp tác, liên kết chuỗi giá trị, xây dựng và nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP".
Theo mục tiêu Đề án, phấn đấu mỗi năm các cấp Hội ND trong tỉnh Bắc Giang trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ, tư vấn xây dựng mới được từ 10 sản phẩm OCOP trở lên; cả giai đoạn xây dựng được 40 sản phẩm đạt 3 sao trở lên. Hàng năm duy trì, củng cố từ 10-20 sản phẩm OCOP đã được công nhận. Hỗ trợ 200 sản phẩm OCOP được đưa lên sàn thương mại điện tử. Hình thành các chuỗi sản xuất gắn với vùng nguyên liệu ổn định.
Ông Lã Văn Đoàn - Phó Chủ tịch Thường trực Hội ND tỉnh Bắc Giang cho biết: Ngay sau khi đề án được phê duyệt, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai đề án đến các sở, ngành có liên quan. Hội ND tỉnh Bắc Giang đã gửi công văn chỉ đạo Hội ND các huyện, thành phố khảo sát, lựa chọn, đăng ký xây dựng mới, duy trì nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP.
Nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng tư vấn chương trình OCOP của cán bộ hội các cấp, Hội ND tỉnh đã tổ chức 2 hội nghị tập huấn cho 100 cán bộ Hội ND các cấp. Nội dung tập trung vào các kiến thức như hướng dẫn, tư vấn tại chỗ về phát triển ý tưởng sản phẩm OCOP, xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh; quy trình thành lập HTX, tổ hợp tác để liên kết sản xuất và xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP; cách thức triển khai và vận hành Chương trình OCOP; bộ tiêu chí chấm điểm…
Bên cạnh đó, Hội ND tỉnh Bắc Giang tổ chức 2 hội nghị hướng dẫn quy trình xây dựng sản phẩm OCOP cho 180 đại diện các chủ thể có sản phẩm đăng ký xây dựng sản phẩm OCOP; 1 hội nghị tập huấn cho 40 chủ thể đại diện các HTX có sản phẩm xây dựng sản phẩm OCOP năm 2022.
Đáng chú ý, Hội ND đã hỗ trợ các tổ hợp tác, HTX xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP
Năm 2022, các mô hình tổ hợp tác, HTX do Hội ND hướng dẫn thành lập trên địa bàn tỉnh phát triển cả về số lượng và chất lượng. Các cấp Hội ND Bắc Giang đã thành lập được 29 tổ hợp tác và 10 HTX mới, nâng tổng số tổ hợp tác, HTX do Hội hướng dẫn thành lập lên 289 tổ hợp tác và 90 HTX.
Trong đó, nhiều HTX mới thành lập nhưng đã tích cực tham gia xây dựng các sản phẩm OCOP và dự kiến tham gia vào đợt 2 năm 2022 như: HTX nông nghiệp và dịch vụ Cao Lan, HTX Cường Nhung (Yên Thế); HTX sản xuất, kinh doanh rượu nếp mầm làng Chồi (Lục Nam); HTX nông nghiệp sạch Thùy Dương (Yên Dũng); HTX Dứa sạch Hương Sơn (Lạng Giang).
Theo ông Lã Văn Đoàn - Phó Chủ tịch Thường trực Hội ND tỉnh Bắc Giang, trên cơ sở 56 sản phẩm chủ lực, tiềm năng của 10 huyện, thành phố đăng ký xây dựng thành sản phẩm OCOP năm 2022, đơn vị đã phối hợp với Công ty cổ phần Phát triển Dược khoa (Hà Nội) khảo sát, đánh giá, lựa chọn 15 sản phẩm có khả năng đạt OCOP năm 2022 để tư vấn tại chỗ cho các chủ thể và hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, trong đó có 14 sản phẩm chủ thể là HTX, 1 sản phẩm chủ thể là hộ kinh doanh.
Trong đợt bình chọn lần 1 năm 2022 vừa qua đã có 3 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP, 12 sản phẩm còn lại sẽ tham gia đánh giá, phân hạng đợt 2 vào cuối năm nay.
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẮC GIANG – VAI TRÒ NÒNG CỐT XÂY DỰNG SẢN PHẨM OCOP
Sáng 2/12, Đại hội đại biểu Hội Nông dân TP Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã công bố quyết định của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về việc chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và chức vụ Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố nhiệm kỳ mới.
Người dân vùng trũng Khánh Hòa chưa kịp ổn định cuộc sống thì nay lại căng mình tiếp tục chạy lũ vì mưa lớn trở lại.
Sau nhiều lần bị nhắc nhở vì chậm tiến độ, dự án nút giao An Phú (TP.HCM) với tổng vốn 3.400 tỷ đồng đang tăng tốc mạnh mẽ, với nhiều hạng mục cầu vượt và hầm chui dần thành hình rõ rệt.
"Quán Kỳ Nam" là dự án hiếm hoi tại Đông Nam Á được quay hoàn toàn bằng phim nhựa 35mm – một lựa chọn tưởng chừng đã biến mất. Trong cuộc trò chuyện với PV Dân Việt đạo diễn Leon Quang Lê hé lộ lý do dám “đi ngược thời đại” và hành trình tự xây lại cả quy trình làm phim từ con số 0.
Tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Ý Antonio Tajani về việc ngừng tham gia chương trình cung cấp vũ khí cho Ukraine cho thấy Rome đang xem xét lại chính sách viện trợ quân sự cho Kiev, hãng tin Bloomberg cho hay.
Hai dự án nâng cấp hạ tầng khu Nam vừa được UBND TP.HCM chấp thuận đưa vào nghiên cứu, mở ra cơ hội tái cấu trúc giao thông và không gian đô thị ven sông.
Giá vàng hôm nay 4/12, vàng SJC và nhẫn tiếp tục giảm sâu theo hướng điều chỉnh của thế giới. Nhà vàng tiếp tục bán số lượng lớn và cảnh xếp hàng của người dân lại tái diễn.
Từ ngày 6/12, cầu Tân Thuận 1 (quận 7 cũ) sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông, cấm các loại xe tải có khối lượng chuyên chở trên 1,5 tấn, xe khách trên 16 chỗ và giảm chiều cao giới hạn còn 2,5m.
Hơn 180.000 ca mắc mới mỗi năm, ung thư hiện là nguyên nhân gây tử vong sớm thứ 2 tại Việt Nam, chỉ sau bệnh tim mạch.
Nằm ở toạ độ giao thoa của nhiều dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia, Boutique Gate - bất động sản thấp tầng thương mại thuộc Vinhomes Global Gate sở hữu tiềm năng tăng giá vượt trội, được giới đầu tư ví như “cỗ máy sinh dòng tiền” hiếm có khó tìm ở khu vực phía Bắc.
Quá trình phẫu thuật, ngay khi vừa mở ổ bụng, bác sĩ cũng không khỏi bất ngờ trước khối u buồng trứng khổng lồ chiếm gần như toàn bộ vùng bụng dưới.
Trưa ngày 4/12, ngành Đường sắt đã điều 4 toa tàu hàng tải trọng gần 200 tấn án ngữ giữ cầu đường sắt khu gian Ma Lâm – Long Thạnh để đảm bảo an toàn cho công trình.
Ông Đặng Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết, đường bay thẳng Hà Nội – Cebu là bước đi tiếp theo trong hành trình mở rộng không gian giao lưu giữa Việt Nam và khu vực.
Trong danh sách kỷ lục gia về số HCV giành được tại các kỳ SEA Games, các kình ngư Singapore thống trị tuyệt đối. Ngay cả huyền thoại bơi lội của Việt Nam - Nguyễn Thị Ánh Viên dù giành tổng cộng tới 25 HCV nhưng cũng chỉ xếp thứ hạng "khiêm tốn".
Gần ba thập kỷ qua, thị trường hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) tại Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ: từ thời kỳ khan hiếm hàng hóa, đến giai đoạn bùng nổ nguồn cung, và hiện tại là kỷ nguyên của trải nghiệm, chất lượng và giá trị gia tăng. Sự phát triển của nền kinh tế và mức sống đã thay đổi sâu sắc hành vi tiêu dùng. Nếu trước đây mục tiêu chính là “ăn no”, thì nay người tiêu dùng ưu tiên “ăn ngon”, “ăn sạch” và hướng đến lối sống tiện lợi, lành mạnh hơn.
Chỉ trong ba ngày cao điểm 28–30/11, hệ thống 89 Trung tâm thương mại Vincom đã đón gần 2,3 triệu lượt khách, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Con số ấn tượng này không chỉ phản ánh sức nóng đặc biệt của Black Friday, mà còn tạo ra “cú nổ” mở màn cho mùa lễ hội sôi động tại Vincom trên toàn quốc.
Ngày 03/12/2025, tại Trụ sở chính, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) và Cục Thuế (Bộ Tài chính) tổ chức Lễ ký kết hợp tác đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang thuế kê khai.
Ngày 04/12 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Vận tải và Dịch vụ Liên Ninh công bố chính thức chuyển đổi 100% đội xe hiện hữu sang xe buýt điện VinFast ngay trong tháng 12/2025. Với 9 tuyến, 111 xe buýt hoàn toàn thuần điện, Liên Ninh sẽ góp phần đưa Hà Nội trở thành địa phương đi đầu cả nước về xanh hóa giao thông công cộng.
Không chỉ sốt rần rần với những hiện tượng mây kỳ thú, núi Bà Đen thời gian gần đây còn trở thành điểm đến “săn” hoàng hôn cực hút giới trẻ, bởi vẻ đẹp siêu thực hiếm có.
Ngày 3/12, tại trụ sở Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã diễn ra phiên làm việc chuyên đề “Hệ thống điện linh hoạt và bền vững – Bí quyết công nghệ từ Thụy Điển” do EVNHCMC cùng với Thương vụ Thụy Điển đồng tổ chức.
Tổng Công ty Phân phối Nông thủy sản và Thực phẩm Hàn Quốc (aT Center), Hiệp hội Xuất khẩu Nho Hàn Quốc (K-grape) cùng Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines đã phối hợp triển khai chương trình quảng bá nho Hàn Quốc trong dịch vụ trên không trên các đường bay quốc tế khởi hành từ Việt Nam. Chương trình nhằm giới thiệu rộng rãi hơn các loại trái cây cao cấp của Hàn Quốc và văn hóa ẩm thực K-food đến hành khách Việt Nam và quốc tế.
Công tác kiểm soát, ngăn chặn xe quá khổ quá tải trong thời gian qua luôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng được các ngành, lực lượng chức năng đề ra, nhằm hạn chế hậu quả về TNGT và hạn chế hư hại đối với hạ tầng đường bộ Thủ đô.
Tại Trường THPT B Nguyễn Khuyến (phường Nam Định, tỉnh Ninh Bình) có một tòa nhà cổ kính với tuổi đời hơn 100 năm, mang đậm phong cách kiến trúc châu Âu đặc biệt. Công trình này không chỉ là nơi học tập mà còn là chứng nhân lịch sử, niềm tự hào của nhiều thế hệ học sinh.
Theo đại diện Cục Quản lý đất đai, bảng giá đất giai đoạn mới phải tiệm cận thị trường, không thể kéo xuống thấp khi giao dịch thực tế tăng mạnh, trong bối cảnh Hà Nội và nhiều địa phương chuẩn bị áp dụng cơ chế định giá hằng năm từ 2026.
Tất cả các phương tiện giao thông sẽ bị cấm lưu thông qua đường hầm sông Sài Gòn (hầm Thủ Thiêm) trong 5 giờ để phục vụ công tác vận hành hệ thống chữa cháy tự động.
Bão số 10, 11, 13 và mưa lũ diễn ra trên diện rộng, gây ra thiệt hại nghiêm trọng đối với lĩnh vực nuôi trồng và khai thác thủy sản, chăn nuôi, trồng trọt tại các tỉnh miền Trung. Trước tình hình đó, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có hướng dẫn chỉ đạo, hỗ trợ kỹ thuật, cây, con giống... để nhanh chóng khôi phục sản xuất.
Chủ trì hội nghị của Quân ủy trung ương, Tổng Bí thư Tô Lâm cho rằng để Quân đội hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm năm 2026, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng cần triển khai đồng bộ 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp.
Bình luận về tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Nga không có ý định gây chiến với châu Âu, nhưng sẵn sàng làm như vậy nếu cần thiết, nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov tuyên bố ông sẽ không xem nhẹ những ai quyết định phát động chiến tranh.
Một con rùa màu vàng kềnh càng bò trên đường, một người Nghệ An tình cờ bắt được mang nộp công an. Phát hiện con rùa có mai màu vàng đang bò trên đường, ông Trương Văn Ân ở xã Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An mang đến công an giao nộp. Con động vật hoang dã này sau đó được xác định là rùa hộp trán vàng miền Bắc thuộc nhóm IB.
Đây là kiểu trồng rau trên đất phù sa sông La ở Hà Tĩnh, rưới nước ẩm tốt um, nhổ đến đâu cầm tiền liền tay đến đó. Nhờ ứng dụng cây trồng phù hợp, quản lý quy trình canh tác theo hướng hữu cơ, những ruộng rau sạch, an toàn ở xã Đức Thọ (Hà Tĩnh) góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.
Tại SEA Games 33, VĐV bóng chuyền Lê Thanh Thuý và Lê Minh Thuận (karate) vinh dự được giao trọng trách cầm cờ cho đoàn Thể thao Việt Nam.