Chủ đề nóng

Nắng nóng khốc liệt, đất nứt toác, hoa màu chết cháy, nông dân Nghệ An "gồng mình" chống nóng

Phan Nga - Hương Ánh Thứ ba, ngày 30/06/2020 19:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nắng nóng khốc liệt kéo dài nhiều ngày khiến cuộc sống người dân Nghệ An đảo lộn. Đất đai nứt nẻ, hoa màu cùng các loại cây trồng tại các vùng của địa phương này cũng héo khô, chết cháy vì thiếu nước.
Bình luận 0

Nắng nóng thiêu đốt hoa màu ở các vùng của tỉnh Nghệ An

Thời tiết nắng nóng đã khiến nông dân tại các vùng của tỉnh Nghệ An gặp khó khăn trong sản xuất, cuộc sống của bà con cũng bị đảo lộn. Nghiêm trọng hơn, tình trạng nắng nóng kéo dài đang khiến nguồn nước tại các đập chứa nước, ao hồ gần như cạn kiệt, hoa màu bị chết cháy vì khô hạn.

Trên các cánh đồng ở một số huyện thuộc tỉnh Nghệ An do thiếu mưa, không có nước về làm cho đất khô nứt nẻ. Nhiều nơi, nông dân chỉ biết "cầu trời" mưa có nước để tiếp tục sản xuất, cứu cây trồng, vật nuôi.

Nắng nóng khốc liệt, đất nứt toác, hoa màu héo khổ, nông dân Nghệ An gồng mình chống nóng - Ảnh 1.

Nhiều ruộng lúa tại một số vùng ở Nghệ An khô hạn, nứt toác vì nắng nóng, thiếu nước.

Là nơi hiếm hoi có nước về từ Đại Phú, trên cánh đồng ở Hưng Yên Nam (huyện Hưng Nguyên) nhờ nguồn nước từ đập chảy về, người nông dân nơi đây phải tranh thủ ra đồng cấy lúa từ sáng sớm để nóng.

Trong thời tiết nắng nóng này, Bà Phạm Thị Hương  ở xóm 3, xã Hưng Yên Nam phải tranh thủ ra đồng từ  5 giờ sáng để cấy lúa. "Trời nắng quá, chúng tôi luôn phải bịt khăn kín, đội nón rộng vành, mặc áo dài tay chống nóng", bà Hương nói.

Hiện nay, nhiều nơi ở huyện Nghi Lộc đã kết thúc mùa lạc, nhiều người dân phải "đội" nắng ra đồng để cải tạo đất, chuẩn bị một vụ mùa mới. Ông Nguyễn Xuân Hai (xóm 1, Nghi Phong) than thở: "Làm việc dưới nắng nóng khổ cực lắm nhưng chúng tôi vẫn phải ra đồng làm cho kịp vụ".

Nắng nóng khốc liệt, đất nứt toác, hoa màu héo khổ, nông dân Nghệ An gồng mình chống nóng - Ảnh 2.

Ông Hai lộ vẻ mệt mỏi bên cánh đồng hoa màu héo khô vì nắng nóng.

Gia đình ông Nguyễn Văn Đồng (HTX hoa cây cảnh xã Nghi Ân, huyện Nghi Lộc) phải đầu tư thêm giàn phun sương nhân tạo để chăm sóc các cây hoa của gia đình. "Nắng gắt hại cây lắm, chúng tôi phải tưới, chăm sóc thường xuyên mới giúp được cây cối sống lại được"- ông Đồng chia sẻ.

Nắng nóng khốc liệt, đất nứt toác, hoa màu héo khổ, nông dân Nghệ An gồng mình chống nóng - Ảnh 3.

Nắng nóng khốc liệt, đất nứt toác, hoa màu héo khổ, nông dân Nghệ An gồng mình chống nóng - Ảnh 4.

Ông Đồng lắp đặt mái che, hệ thống phun nước tự động để chăm sóc hoa của gia đình

Nắng nóng khốc liệt, đất nứt toác, hoa màu héo khổ, nông dân Nghệ An gồng mình chống nóng - Ảnh 5.

Chị Thìn (công nhân của một công ty ở Hưng Tây (Hưng Nguyên) trùm kín khăn và chuẩn bị nước uống đầy đủ, dùng ô để che nắng chống nóng khi làm việc dưới nắng nóng.

Tại các trang trại, gia trại chăn nuôi ở các huyện của Nghệ An, bà con nông dân cũng phải tìm đủ mọi cách để chống nóng cho vật nuôi như phun mưa nước tưới mái, bật quạt cho gà...

Là trại đang nuôi 3.000 gà, gia đình anh Trung (xóm 1, Hưng Yên Nam) đang phải dùng quạt bật 24/24 để chống nóng cho đàn vật nuôi. Ngoài ra anh Trung còn pha thêm nước đá cho gà uống để hạ thân nhiệt trong những ngày nắng nóng.

Nắng nóng khốc liệt, đất nứt toác, hoa màu héo khổ, nông dân Nghệ An gồng mình chống nóng - Ảnh 6.

Anh Trung sử dụng quạt điện để chống nóng cho đàn gà của gia đình

Cùng trong tình cảnh với gia đình anh Trung, gia đình anh Phạm Văn Thành (xóm 6, Nghi Trường) cũng phải tăng cường thêm hệ thống phun sương làm mát, quạt gió và giàn uống nước cho 6.000 gà. "Những ngày này chúng tôi phải trực chuồng 24/24 và dùng mọi biện pháp để cứu đàn vật nuôi, sơ xảy ra là mất của ngay", anh Thành cho biết.

Gia đình ông Nguyễn Văn Kỳ (xóm 1, Hưng Yên Nam) có hơn 20 con lợn, mỗi ngày đều phải tắm ít nhất 3 lần. "Mỗi ngày tôi phải tắm cho lợn 3 - 4 lần. Nhà có nước giếng khoan sẵn nên nước tắm cho lợn thoải mái hơn", anh Kỳ chia sẻ.


Nắng nóng khốc liệt, đất nứt toác, hoa màu héo khổ, nông dân Nghệ An gồng mình chống nóng - Ảnh 7.

Trong những ngày thời tiết nóng, ông Kỳ luôn phun nước tắm cho đàn lợn 3-4 lần.

Nắng nóng khốc liệt, đất nứt toác, hoa màu héo khổ, nông dân Nghệ An gồng mình chống nóng - Ảnh 8.

Ông Sơn, nông dân ở Hưng Yên Nam đưa bò ra mương nước tắm mát.

Nắng nóng khốc liệt, đất nứt toác, hoa màu héo khổ, nông dân Nghệ An gồng mình chống nóng - Ảnh 9.

Ông Cao (Hưng Yên Nam) cũng đưa trâu ra đập tắm để hạ nhiệt


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem