Chủ đề nóng

NATO nên lo lắng: Không phải ở trong hoặc gần Ukraine, TT Putin đang tập trung quân đội ở một nơi không ngờ đến

Tuấn Anh (Theo 19fortyfive) Thứ sáu, ngày 19/05/2023 09:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hình ảnh vệ tinh chụp vào ngày 7/5 cho thấy một cặp Tu-160 và hàng chục máy bay ném bom chiến lược Tu-95 tại Căn cứ Không quân Olenya – mỗi chiếc đều có khả năng mang tên lửa hành trình lưỡng dụng bao gồm vũ khí thông thường hoặc vũ khí hạt nhân, trang mạng chuyên về quân sự 19fortyfive ngày 19/5 cho hay.
Bình luận 0
NATO nên lo lắng: Không phải ở trong hoặc gần Ukraine, TT Putin đang tập trung quân đội ở một nơi không ngờ đến - Ảnh 1.

Máy bay ném bom Tu-160. Ảnh 19fortyfive

Bán đảo Kola của Nga nằm gần như hoàn toàn trong Vòng Bắc Cực và cách Ukraine khoảng 1.300 dặm. (hơn 2000 km)

Tuy nhiên, trong tháng này, Điện Kremlin đã triển khai 16 máy bay ném bom chiến lược tới khu vực - có thể nhằm mục đích phô trương lực lượng sau khi Phần Lan gia nhập NATO .

Hình ảnh vệ tinh chụp vào ngày 7/5 cho thấy một cặp Tu-160 và hàng chục máy bay ném bom chiến lược Tu-95 tại Căn cứ Không quân Olenya – mỗi chiếc đều có khả năng mang tên lửa hành trình lưỡng dụng gồm vũ khí thông thường hoặc vũ khí hạt nhân.

Chỉ cách 200 km từ các quốc gia thành viên NATO là Na Uy và Phần Lan, căn cứ lần đầu tiên được tình báo Mỹ phát hiện vào năm 1957 và được cho là có chiều dài đường băng 3.350 m. Olenya trước đây phục vụ như một lĩnh vực triển khai tiền phương cho Hàng không tầm xa và là một trong chín cơ sở dàn dựng ở Bắc Cực cho các cuộc tấn công hạt nhân vào Mỹ. Trong những năm gần đây, cơ sở này là nơi sản xuất máy bay cánh quét siêu âm Tupolev Tu-22M (NATO định danh là Blackfire), máy bay ném bom tấn công trên biển và chiến lược tầm xa của Nga.

Vòng quay máy bay ném bom

Tháng 10 năm ngoái, các hình ảnh vệ tinh cho thấy 7 máy bay ném bom Tupolev Tu-160 (NATO định danh là White Swan) và 4 máy bay ném bom Tupolev Tu-95 (NATO định danh là Bear) đã được triển khai tới căn cứ Olenya.

Bất chấp khoảng cách từ Ukraine, các máy bay ném bom đã được sử dụng trong các cuộc tấn công bằng tên lửa vào cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine vào mùa thu năm ngoái.

Có vẻ như một số máy bay ném bom thời Chiến tranh Lạnh của Nga một lần nữa đã quay trở lại Olenya.

Có thể là do các báo cáo tình báo rằng lực lượng Ukraine có thể nhắm mục tiêu vào các căn cứ không quân khác của Nga. Vào tháng 12, hai cơ sở của Nga đã bị tấn công bằng máy bay không người lái.

Các máy bay ném bom hiện được triển khai bên trong Vòng Bắc Cực trước đây được đặt tại căn cứ không quân Engels gần thành phố Saratov, một trong những cơ sở bị máy bay không người lái Ukraine tấn công.

Hai chiếc Tu-95 được báo cáo bị hư hại trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Máy bay ném bom thời Chiến tranh Lạnh lần đầu tiên được đưa vào sử dụng cách đây hơn 60 năm và nó vẫn là máy bay điều khiển cánh quạt duy nhất có cánh xuôi được chế tạo với số lượng lớn.

Bảo vệ bán đảo Kola

Nga đã nỗ lực hết sức để đảm bảo khả năng phòng thủ của Bán đảo Kola, bao gồm cả việc triển khai vào tháng 2/ 2020 một cặp radar Rezonans-N có khả năng phát hiện các mục tiêu siêu âm.

Theo báo cáo từ truyền thông nhà nước Nga, các radar Rezonans hoạt động ở dải tần mét và sử dụng nguyên lý cộng hưởng sóng, cho phép phát hiện máy bay sử dụng công nghệ tàng hình cũng như các mục tiêu siêu thanh bay ở tốc độ lên tới Mach 20.

Radar cũng có khả năng phát hiện mục tiêu và phát tín hiệu xác định mục tiêu đối với các mục tiêu khí động học ở khoảng cách 600 km và ở cự ly 1.200 km đối với các mục tiêu đạn đạo, ở độ cao lên tới 100 km. Theo 19fortyfive, rõ ràng, Moscow quyết tâm bảo vệ bán đảo Kola.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem