Nên đầu tư đất nền hay chung cư khi "sốt đất" hạ nhiệt?

Minh Khôi Thứ năm, ngày 06/05/2021 19:00 PM (GMT+7)
Khi cơn "sốt đất" hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư lại cân nhắc lựa chọn đầu tư phân khúc chung cư hay nhà đất?
Bình luận 0

Bất động sản vẫn là kênh trú ẩn an toàn

Trong cơn "sốt đất" ở nhiều địa phương thời gian qua, giá đất được đẩy lên cao. Cá biệt, đất nông nghiệp như đất vườn - ao, đất lâm nghiệp… có những nơi tăng lên 100%, thậm chí có nơi đột biến tăng 200%.

Nhờ cơn "sốt đất", có người một đêm đã trở thành tỷ phú. Thế nhưng cũng có không ít người "ngậm quả đắng" vì chạy theo cơn "sốt ảo".

"Sốt đất" hạ nhiệt, đầu tư đất nền hay chung cư? - Ảnh 1.

"Sốt đất" tại nhiều địa phương đang dấu hiệu hạ nhiệt.

Ghi nhận PV Dân Việt những ngày qua, thị trường nhà đất đã có dấu hiệu hạ nhiệt, ngay khi cơ quan chức năng đã ra cảnh báo "sốt đất" ảo. Ở một số điểm nóng không còn cảnh mua bán nhộn nhịp, sang tay ồ ạt như trước, giá cũng đã có dấu hiệu chững lại.

Nhiều dự báo cho rằng, sau cơn sốt đất "điên đảo" khắp cả nước, thời gian tới sẽ diễn ra tình trạng bán tháo, cắt lỗ ở phân khúc đất nền.

Mặc dù cơn "sốt đất" vừa qua đang gây ra những hệ lụy xấu cho thị trường bất động sản, nhưng trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, làm gián đoạn hoạt động kinh tế – xã hội… thì bất động sản vẫn là kênh trú ẩn an toàn.

"Sốt đất" hạ nhiệt, đầu tư đất nền hay chung cư? - Ảnh 2.

Theo nhiều chuyên gia nhận định, bất động sản vẫn là kênh đầu hiệu quả trong thời gian tới.

"Trong thời kì dịch bệnh, thị trường bất động sản nhà ở vẫn có sức chống chịu tốt ngay cả khi kinh tế suy thoái và thị trường quốc tế phải gánh chịu hậu quả của dịch bệnh. Vậy nên chúng tôi cho rằng bất động sản vẫn là một lựa chọn tốt đối với các nhà đầu tư và họ có thể thấy trước được lợi suất trong dài hạn", ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam nhìn nhận.

Sau "sốt đất" đầu tư đất nền hay chung cư?

Số liệu Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, đất nền có hiện tượng sôi động, nhộn nhịp tại một số khu vực như Đông Anh, Long Biên, Gia Lâm (Hà Nội). Khi có thông tin chuẩn bị công bố quy hoạch đô thị ven sông Hồng. Giá đất trong dân tại các khu vực vùng ven hiện bị đẩy lên khoảng 50 – 60% so với Quý IV/2020, có những nơi tăng 100%.

Giá bán tại các khu vực không có nhiều biến động so với cuối năm 2020, bởi trước đó giá đã được đẩy lên rất cao. Riêng khu vực TP. Thủ Đức (TP.HCM), giá căn hộ chung cư tiếp tục tăng. Giá trung bình tại khu vực này dao động từ 60 – 70 triệu đồng/m2.

Theo đánh giá chung của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản vẫn giữ nguyên trạng thái mất cân đối về cung - cầu bất động sản nhà ở cho người có thu nhập thấp, trung bình.

Trong đó, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chịu thiệt hại nặng nề bởi dịch Covid-19; còn phân khúc văn phòng, đất nền, chung cư chịu ảnh hưởng nhẹ hơn…

Bên cạnh những tồn tại chung của thị trường bất động sản, hệ quả của cơn "sốt đất" đang khiến nhiều nhà đầu tư mất phương hướng trong việc lựa chọn sản phẩm bất động sản đầu tư. Nhiều người cho rằng, phân khúc đất nền và căn hộ chung cư đang hót nhưng giá đều đang bị đẩy cao.

"Sốt đất" hạ nhiệt, đầu tư đất nền hay chung cư? - Ảnh 4.

Sau "sốt đất", nhiều nhà đầu tư đau đầu lựa chọn phân khúc đầu tư hiệu quả.

Theo anh Nguyễn Thành Công – một nhà đầu tư bất động sản nhiều năm kinh nghiệm Hà Nội cho biết, nếu như so với những kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng… thì bất động sản chính là kênh được đánh giá là đầu tư an toàn, hiệu quả và dễ sinh lời nhất. Tuy nhiên, việc lựa chọn đầu tư vào chung cư, nhà phố hay đất nền là yếu tố quyết định lợi nhuận.

Theo anh Công, đối với căn hộ chung cư, thì phương thức thanh toán của loại hình chung cư khá linh hoạt. Bạn có thể trả góp theo nhiều đợt. Hơn nữa ngân hàng còn hỗ trợ cho vay với lãi suất thấp tối đa 70% giá trị của căn hộ.

Với loại hình căn hộ chung cư, nhà đầu tư có thể sinh lợi nhanh bằng hình thức đầu tư "lướt sóng". Tuy nhiên vẫn còn nhiều dự án chung cư bị "thổi phồng" quá mức về giá trị so với thực tế. Đặc biệt, chu kỳ giá ổn định, tăng đều, thế nhưng ít có biến động tăng vọt và mất nhiều thời gian để có thể tìm hiểu thị trường.

"Sốt đất" hạ nhiệt, đầu tư đất nền hay chung cư? - Ảnh 5.

Đầu tư vào phân khúc căn hộ chung cư có dễ thu lời.

Cũng anh Công, loại hình đất nền, nhà đầu tư cần phải có nhiều vốn để đầu tư nhưng khả năng thanh khoản, sinh lời của loại hình bất động sản này tốt. Đồng thời khả năng rớt giá của nhà đất cũng khá thấp, bởi nó ít chịu những tác động xấu theo chu kỳ tăng trưởng trên thị trường.

Tuy nhiên, tính pháp lý của đất nền tại một số khu vực đất nền hiện vẫn chưa rõ ràng. Điều này đã khiến nhà đầu tư dễ gặp phải rủi ro.

Còn đối với loại hình nhà phố, anh Công cũng chia sẻ, nhà đầu tư vừa có thể để ở, vừa có thể sử dụng để kinh doanh. Mặc dù vậy nhưng đầu tư nhà phố thường cần phải có vốn cao.

Nhận định về thị trường bất động sản thời gian tới, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARs), đất nền vẫn sẽ là sản phẩm được giới đầu tư quan tâm nhiều nhất tại các địa phương ngoài Hà Nội và TP.HCM, tuy nhiên sau thời gian nóng sốt, các nhà đầu cơ sẽ rời khỏi thị trường, lực cầu đầu tư sẽ giảm mạnh.

Theo ông Đính, thời gian tới, với việc vào cuộc của chính quyền địa phương, giá đất trong quý II/2021 sẽ được kiểm soát và không tăng so với quý I. Thậm chí, một số khu vực sẽ xuất hiện giảm giá, cắt lỗ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem