Chủ đề nóng

Nga cảm thấy bị đe dọa bởi khả năng Ukraine vượt sông Dnipro ở Kherson để tấn công

Minh Nhật (theo NV) Thứ ba, ngày 29/11/2022 19:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một phân tích về các công sự của Nga cho thấy rằng Moscow đang cảm thấy các tuyến liên lạc mặt đất quan trọng của họ từ Crimea đến đất liền Ukraine đang bị đe dọa bởi các cuộc tấn công tiềm năng tiếp theo của Ukraine ở Kherson, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ bình luận.
Bình luận 0
Nga cảm thấy bị đe dọa bởi khả năng Ukraine vượt sông Dnipro ở Kherson để tấn công - Ảnh 1.

Công sự của Nga tại khu vực Kherson ngày 15/11. Ảnh Maxar Technologie

Tuy nhiên, theo ISW, điều đó không có nghĩa là Ukraine đang lên kế hoạch hoặc có khả năng vượt sông Dnipro để thực hiện một cuộc tấn công lớn khác vào các phòng tuyến của Nga. 

ISW tuyên bố rằng, đánh giá của họ về các vị trí của Nga trong khu vực cho phép họ tin rằng các chỉ huy Nga "rõ ràng đang coi một cuộc phản công tiềm năng của Ukraine qua sông Dnipro là rất có thể xảy ra và rất nguy hiểm."

Quân đội Nga đã nỗ lực đáng kể để củng cố các tuyến phòng thủ, nhưng phòng tuyến của họ vẫn tồn tại rất nhiều điểm dễ bị tổn thương mà quân đội Ukraine có thể lợi dụng để tạo lợi thế cho họ, như những gì họ đã làm trước đó.

Các chuyên gia của ISW nhận định, quân đội Nga "rõ ràng không quá kỳ vọng về việc có thể ngăn chặn lực lượng Ukraine vượt sông, cũng như người Nga không ưu tiên các vị trí phòng thủ để ngăn chặn một cuộc vượt sông như vậy".

Nga cảm thấy bị đe dọa bởi khả năng Ukraine vượt sông Dnipro ở Kherson để tấn công - Ảnh 2.

Công sự của Nga tại khu vực Kherson ngày 15/11. Ảnh Maxar Technologie

Thay vào đó, quân đội Nga đang chuẩn bị cho một cuộc phòng thủ lâu dài các vị trí của họ ở phía đông Kherson.

Theo hình ảnh vệ tinh, quân đội Nga đang đào chiến hào và xây dựng cái gọi là hệ thống phòng thủ chống tăng "răng rồng", chủ yếu dọc theo các tuyến liên lạc mặt đất quan trọng nối bờ phía đông của sông Dnipro với các khu vực phía đông nam của Nga ở Kherson và thậm chí đến Melitopol ở tỉnh Zaporizhzhya. Hầu hết các công sự này đóng vai trò như là trạm kiểm soát của Nga vì chúng có hướng vuông góc với đường giao thông, chiều dài ngắn và thường nằm cách xa nhau để hỗ trợ hỏa lực.

Các nhà phân tích của ISW nhận định, mặc dù các công sự này của Nga có thể hữu ích trong trường hợp Nga bị tấn công dọc theo các tuyến liên lạc, nhưng chúng sẽ không ngăn chặn được quân đội Ukraine nếu họ di chuyển theo các con đường ngách nhỏ, hoặc đường mòn như Ukraine đã làm trước đó. 

Việc xây dựng các công sự này có thể chỉ nhằm mục đích làm chậm bước tiến của quân đội Ukraine, thay vì ngăn chặn hoàn toàn một cuộc phản công của Ukraine.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem