Chủ đề nóng

Nga đau đầu tính toán bước đi tiếp theo của Ukraine ở Kherson

Phương Đăng (theo Aljazeera) Thứ sáu, ngày 25/11/2022 06:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ukraine đã khiến các lực lượng Nga phải đoán già đoán non về bước đi tiếp theo của mình sau khi dồn quân đội của Moscow vào các vị trí phòng thủ ở Kherson và khiến họ không thể thực hiện các chiến dịch tấn công.
Bình luận 0
Nga đau đầu 'đoán già đoán non' bước đi tiếp theo của Ukraine ở Kherson - Ảnh 1.

Xe tăng và phương tiện quân sự của Ukraine được nhìn thấy trên một con đường ở vùng Kherson vào ngày 18/11. Ảnh Reuters

Sau khi tái kiểm soát thành phố Kherson, Ukraine đã khiến các lực lượng Nga phải đau đầu đoán già đoán non về bước đi tiếp theo của họ, dồn quân chiếm đóng vào các vị trí phòng thủ

Khoảng 30.000 binh sĩ Nga rút khỏi bờ tây sông Dnieper hồi đầu tháng này đang cố thủ ở các vùng Zaporizhia và Kherson trong tuần thứ 39 của cuộc chiến, Phó Giám đốc tình báo quân đội Ukraine, Thiếu tướng Vadym Skibitskyi nói với Kyiv Post.

“Người Nga đang chờ cuộc tấn công của chúng tôi, đó là lý do tại sao họ đã tạo ra một tuyến phòng thủ mới vững chắc ở Kherson cũng như một tuyến phòng thủ khác ở ranh giới hành chính của Kherson và Crimea. Ngoài ra, họ cũng tạo thêm một tuyến phòng thủ khác ở khu vực phía bắc Crimea”, ông Skibitskiy nói.

“Đối phương đang ở thế phòng thủ theo hướng Zaporizhzhia. Ở các hướng Kryvyi Rih và Kherson, họ đang tạo ra một hệ thống phòng thủ mạnh mẽ bằng cách cải thiện thiết bị công sự và hỗ trợ hậu cần cho các đơn vị tinh nhuệ, đồng thời không ngừng nã pháo vào các vị trí của chúng tôi và các khu định cư ở hữu ngạn sông Dnipro", Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết thêm.

Khi tuyên bố rút quân khỏi thành phố Kherson vào ngày 9/11, Tổng tư lệnh các lực lượng Nga tại Ukraine Alexander Surovikin cho biết, họ sẽ sắp xếp lại nhân lực để tăng cường cho các mặt trận khác.

Nga đã ưu tiên giành quyền kiểm soát các khu vực Lugansk và Donetsk ở phía đông khi pháo binh Nga đã nã đạn liên tục không ngừng vào quân phòng thủ Ukraine ở đó trong suốt cả tuần.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine nói rằng giành lấy Lugansk và Donetsk tiếp tục là kế hoạch của Nga, nhưng các binh sĩ Ukraine đang chống lại điều đó.

“Bộ Chỉ huy Nga có kế hoạch tái bố trí các đơn vị riêng biệt đã rút khỏi hữu ngạn sông Dnipro ở tỉnh Kherson tới tiếp tục chiến sự ở các tỉnh Donetsk và Lugansk", Bộ Tổng tham mưu Ukraine nhấn mạnh.

Một nguyên nhân nữa có thể khiến Nga củng cố phòng thủ là Ukraine đã không giấu giếm ý định lấy lại Crimea, bị Nga sáp nhập vào năm 2014.

Theo đó, để đến được Crimea, Ukraine phải chiếm ưu thế trước các lực lượng Nga ở Kherson hoặc Zaporizhia, và Nga dường như đã lường trước một cuộc tấn công ở đó.

“Nếu người Ukraine tiếp tục chiến đấu theo phương pháp chiến tranh hợp lý, tập trung vào hậu cần mà họ có cho đến nay, thì bước tiếp theo của họ có thể sẽ là cố gắng mở rộng phạm vi kiểm soát để chia cắt và cô lập hoàn toàn lực lượng Nga thành các nhóm quân không được hỗ trợ”, ông Phillips O'Brien chuyên gia về chiến lược quân sự giảng dạy tại Đại học St Andrews bình luận.

Điều đó có nghĩa là người Ukraine phải tạo một cái nêm xuyên qua Zaporizhia đến Biển Azov, cắt đứt lực lượng Nga ở Kherson và Crimea khỏi lực lượng ở Donetsk và Luhansk, ông O'Brien nói thêm.

Ngược lại, Tổng thống Belarus, Alexander Lukashenko cảnh báo, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nên đồng ý đàm phán hòa bình với Nga nếu ông muốn tránh thương vong lớn và sự hủy diệt hoàn toàn của Ukraine.

"Mọi thứ đều nằm trong tay Ukraine. Không phải vì tôi muốn đẩy việc này sang Zelensky và Ukraine. Quả thật, mọi thứ giờ đang nằm trong tay Ukraine nếu họ không muốn người dân thiệt mạng, với số lượng khổng lồ. Khó đấy nhưng khó thì khó, chúng ta cần dừng lại, cần đàm phán vì nếu không thì sẽ dẫn đến sự hủy diệt hoàn toàn của Ukraine. Chúng ta cần phải dừng lại”, ông Lukashenko nói bên lề hội nghị thượng đỉnh CSTO (Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể), được tổ chức vào ngày 23/11 tại thủ đô Yerevan của Armenia.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem