Chủ đề nóng

Nga muốn hỗ trợ vaccine ngừa Covid-19, Mỹ nói không

Đăng Nguyễn - CNN Thứ sáu, ngày 14/08/2020 10:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các quan chức Nga ở Moscow đã đề xuất “hợp tác chưa từng có” với Mỹ về vaccine ngừa Covid-19 nhưng các quan chức Mỹ nói không cần.
Bình luận 0

Nhân viên y tế Nga thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19.

"Có cảm giác Mỹ không tin tưởng Nga về mọi thứ và các công nghệ của Nga, bao gồm vaccine, xét nghiệm và phương pháp điều trị, sẽ không được phía Mỹ áp dụng", một quan chức cấp cao Nga nói trên CNN.

Theo quan chức này, Nga đã đề nghị hợp tác với Chiến dịch Thần tốc (OWS), cơ quan được chính quyền Mỹ xây dựng để tăng tốc phát triển vaccine và phương pháp điều trị Covid-19 hiệu quả.

Nga bày tỏ sự cởi mở về việc chia sẻ thông tin cho Mỹ về vaccine ngừa Covid-19. Phía Nga cho rằng các công ty Mỹ rất quan tâm về vaccine Nga và khả năng sản xuất vaccine này trên đất Mỹ.

Quan chức Nga cho rằng, vaccine Sputnik V mới được đăng ký, có thể cứu mạng rất nhiều người Mỹ. "Nếu vaccine của chúng tôi được chứng minh là một trong những loại hiệu quả nhất, câu hỏi là tại sao phía Mỹ không nghiên cứu khả năng này sâu hơn", một quan chức Nga nói với CNN.

Hôm 13.8, thư ký báo chí Nhà Trắng, Kayleigh McEnany nói Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được thông báo về vaccine mới của Nga. Bà McEnany nói vaccine Mỹ vẫn sẽ phải trải qua bước thử nghiệm giai đoạn 3 và tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn cao nhất.

Thử nghiệm giai đoạn 3 là bước thử nghiệm quan trọng, với quy mô hàng nghìn người. Quá trình này đòi hỏi một tỷ lệ người tham gia nhất định tiếp xúc với virus để theo dõi hiệu quả của vaccine. Đây là bước thử nghiệm cuối cùng để vaccine được cơ quan quản lý chấp thuận.

Trả lời trên CNN, một số quan chức Mỹ nói Washington không đánh giá cao vaccine Nga. “Chúng tôi sẽ không thử nghiệm vaccine Nga trên đất Mỹ, dù là trên khỉ, chứ chưa nói đến con người”, một quan chức y tế Mỹ nói.

Nga cho đến nay chưa công bố bất kỳ dữ liệu khoa học nào về việc thử nghiệm vaccine Sputnik V. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng chưa đánh giá được mức độ hiệu quả và an toàn của vaccine Nga.

“Vấn đề là Nga chưa thử nghiệm vaccine này trên diện rộng”, một quan chức chính phủ Mỹ giấu tên nói. “Họ vẫn chưa thử nghiệm đầy đủ trên người. Chúng tôi đang nói đến việc thiếu các dữ liệu về mức độ an toàn”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem