Ngành chăn nuôi quyết tâm nâng cấp vùng an toàn dịch bệnh theo tiêu chuẩn thế giới

Thiên Hương Thứ ba, ngày 18/07/2023 18:19 PM (GMT+7)
Để thúc đẩy chăn nuôi an toàn, hiệu quả và bền vững, hướng tới xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi, thời gian qua Bộ NNPTNT, các doanh nghiệp cùng các trang trại đã tích cực đẩy mạnh liên kết chuỗi, xây dựng chuỗi sản xuất thịt gà an toàn dịch bệnh để phục vụ cho tiêu dùng và xuất khẩu.
Bình luận 0

Mới đây, Cục Thú y đã phối hợp Sở NNPTNT tỉnh Tây Ninh, Công ty TNHH De Heus tổ chức hội thảo tập huấn với chủ đề "Xây dựng chuỗi sản xuất thịt gà an toàn dịch bệnh để xuất khẩu".

Tiếp tục kiểm soát tốt các loại dịch bệnh trên đàn gia cầm

Trước đó, ngày 11/5/2023, Cục ThúyY và Sở NNPTNT 7 tỉnh, thành phố phía Nam đã phối hợp cùng Công ty TNHH De Heus ký kết thoả thuận hợp tác xây dựng chuỗi sản xuất thịt gà an toàn dịch bệnh, an toàn thực thẩm để xuất khẩu từ giai đoạn 2023 - 2028.

Mục tiêu của thoả thuận nhằm xây dựng thành công chuỗi cơ sở sản xuất thịt gà và các vùng chăn nuôi gia cầm an toàn dịch bệnh (ATDB) theo quy định của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE).

Ngành chăn nuôi quyết tâm nâng cấp vùng an toàn dịch bệnh theo tiêu chuẩn thế giới - Ảnh 1.

Thời điểm tháng 11/2022, tổng đàn gia cầm cả nước khoảng 533 triệu con. Ảnh: Đàn gà nuôi theo phương áp an toàn sinh học, cho nghe nhạc sinh trưởng tốt của một nông dân ở khu phố 2, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành (tỉnh Tây Ninh). Ảnh: baotayninh

Triển khai theo các hoạt động trong thoả thuận nói trên, hội thảo tập huấn đã diễn ra trong 2 ngày, với các nội dung quan trọng về quy định của quốc tế, quy định của Việt Nam về vùng, cơ sở An toàn dịch bệnh; yêu cầu về hồ sơ xây dựng vùng, cơ sở An toàn dịch bệnh (ATDB) theo các tiêu chí của Tổ chức Thú y thế giới WOAH/OIE; các biện pháp kỹ thuật cần thực hiện (bộ tiêu chí đánh giá vùng, cơ sở ATDB; Nguyên tắc dịch tễ học trong giám sát; Giám sát trong xây dựng vùng, cơ sở chuỗi gà ATDB; Giới thiệu hệ thống xét nghiệm chuẩn đoán bệnh động vật; Lấy mẫu, bảo quản mẫu, vận chuyển mẫu về phòng thí nghiệm; Ghi chép thông tin, quản lý số liệu mẫu giám sát; Yêu cầu của quốc tế (WOAH/OIE), các nước và đề xuất các buổi tổ chức xây dựng chuỗi sản xuất thịt gà ATDB theo tiêu chuẩn của WOAH/OIE….

Theo Cục Chăn nuôi, Việt Nam là một trong những nước có tổng đàn gia cầm lớn nhất thế giới. Giai đoạn từ năm 2018-2022, đàn gia cầm tăng nhanh từ 435,9 triệu con lên 557,3 triệu con, tốc độ tăng trưởng bình quân 6,3%/năm. Có được kết quả này là nhờ chúng ta đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên đàn gia cầm cả nước, chỉ có một vài ổ dịch nhỏ lẻ, còn tuyệt đại đa số (trên 99,9%) trong tổng đàn trên 550 triệu con gia cầm là an toàn tuyệt đối về các loại dịch bệnh.

Chia sẻ thông tin tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Long – Cục trưởng Cục Thú y cho biết: Động vật, sản phẩm động vật của Việt Nam hiện đã xuất khẩu sang hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, đạt trên hơn 400 triệu USD. Tuy nhiên, thời gian tới, ngành chăn nuôi nói chung và gia cầm nói riêng còn nhiều nhiệm vụ phải đặc biệt lưu tâm, trong đó phải tiếp tục kiểm soát tốt các loại dịch bệnh, không để xảy ra trên phạm vi diện rộng, nhất là ở những vùng đã công nhận ATDB.

Theo ông Long, muốn đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi sang các nước thì phải nâng cấp vùng ATDB lên theo tiêu chuẩn của Tổ chức Thú y thế giới (OIE). Đồng thời, các doanh nghiệp, các địa phương cần phải đẩy mạnh các xây dựng các chuỗi; nhất là phát triển sản phẩm chế biến sâu để nâng cao cái giá trị gia tăng cho sản phẩm gia cầm.

Ngành chăn nuôi quyết tâm nâng cấp vùng an toàn dịch bệnh theo tiêu chuẩn thế giới - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Long- Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NNPTNT phát biểu tại hội thảo. Ảnh: baotayninh

Thời gian qua, Tây Ninh là một trong những tỉnh trọng điểm về chăn nuôi khu vực Đông Nam bộ nói riêng và của cả nước, dịch bệnh trên đàn vật nuôi được kiểm soát rất tốt. Đây là tiền đề để Bộ NNPTNT, Cục Thú y tham mưu cấp có thẩm quyền đưa Tây Ninh vào danh sách các tỉnh trọng điểm để xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh trên gà và gia súc theo tiêu chuẩn của Tổ chức Thú y thế giới.

Những giải pháp cơ bản trong xây dựng vùng an toàn dịch bệnh

Để xây dựng thành công vùng ATDB đối với gia cầm ở Đông Nam bộ giai đoạn 2023 , Cục Thú y đã đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp quan trọng. Trước hết, các địa phương phải xác định vùng và cơ sở an toàn dịch bệnh động vật, tích hợp vào quy hoạch cấp tỉnh và tổ chức thực hiện theo quy định của Luật Thú y, Luật Quy hoạch và hướng tới yêu cầu của OIE, trên cơ sở đó, xác định rõ các vùng cần xây dựng đạt tiêu chuẩn của Việt Nam và OIE. 

Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn dịch bệnh, nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn cho các cán bộ làm công tác phòng chống dịch bệnh động vật, với mục tiêu để những vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh nắm vững các quy định an toàn dịch bệnh của OIE.

Ngành chăn nuôi quyết tâm nâng cấp vùng an toàn dịch bệnh theo tiêu chuẩn thế giới - Ảnh 3.

Công nhân thực hiện các bước sơ chế và đóng gói trứng gà tại một doanh nghiệp ở Tây Ninh. Ảnh: baotayninh

Hướng dẫn chăn nuôi an toàn dịch bệnh, tập huấn, nâng cao nhận thức của người chăn nuôi về chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Chủ động tổ chức lấy mẫu, giám sát, xét nghiệm chứng minh không có các loại mầm bệnh lưu hành, chứng minh hiệu quả vaccine phòng bệnh, chứng minh đảm bảo an toàn thực phẩm tại các vùng ATDB, bảo đảm yêu cầu truy xuất thông tin, kết quả giám sát chứng minh vùng ATDB…

Theo Cục Thú y, để thực hiện thành công lộ trình xây dựng vùng ATDB đối với gia cầm, bên cạnh nỗ lực của chính quyền và ngành nông nghiệp các địa phương, thì vai trò của các doanh nghiệp chăn nuôi cũng rất quan trọng. 

Do đó, khi đưa ra lộ trình xây dựng vùng ATDB, Cục Thú y đã yêu cầu các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chăn nuôi (gọi chung là doanh nghiệp chăn nuôi) đã xây dựng thành công cơ sở chăn nuôi ATDB tiếp tục duy trì các cơ sở chăn nuôi ATDB. Tổ chức đánh giá và lấy mẫu giám sát định kỳ hàng năm; tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp duy trì, xây dựng chuỗi sản xuất thịt gà an toàn dịch bệnh để xuất khẩu.

Các doanh nghiệp chăn nuôi có nhu cầu cần chủ động phối hợp với cơ quan chuyên môn thú y các cấp và các đơn vị liên quan của địa phương lập kế hoạch/đề án xây dựng chuỗi chăn nuôi an toàn dịch bệnh.

Doanh nghiệp tuyển chọn, bố trí nguồn nhân lực đã được đào tạo, tập huấn và nắm rõ các yêu cầu, tiêu chuẩn kỹ thuật về an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm, bảo đảm nguồn nhân lực này được bố trí phù hợp cho từng công đoạn của chuỗi sản xuất an toàn.

Doanh nghiệp cần thành lập Ban chỉ đạo và các tổ công tác kỹ thuật của đơn vị nhằm thực hiện tốt và có hiệu quả các nội dung của kế hoạch/đề án. Tham gia tổ chức thực hiện phòng, chống và giám sát dịch bệnh tại vùng đệm xung quanh chuỗi an toàn dịch bệnh.

Doanh nghiệp xây dựng hồ sơ đăng ký chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh theo quy định của Việt Nam. Chuẩn bị hồ sơ và tham gia mời cơ quan thẩm quyền của nước nhập khẩu đến đánh giá, công nhận chuỗi sản xuất an toàn dịch bệnh theo quy định của OIE và theo yêu cầu của nước nhập khẩu…

Sau 2 năm thực hiện chiến lược phát triển chăn nuôi, đến nay, tỉnh Tây Ninh có 64 cơ sở chăn nuôi được cấp giấy chứng nhận ATDB (47 cơ sở chăn nuôi gà, 15 cơ sở chăn nuôi lợn, 2 cơ sở chăn nuôi bò). Trong đó có 1 huyện là Dương Minh Châu được chứng nhận vùng ATDB cấp huyện, 6 vùng ATDB cấp xã (huyện Gò Dầu) đối với bệnh cúm gia cầm và Newcastle trên gia cầm…

Tại hội thảo tập huấn diễn ra trong 2 ngày 17-18/7, đại diện Công ty TNHH De Heus đã hướng dẫn chi tiết, cụ thể các quy định pháp luật của Việt Nam về an toàn dịch bệnh động vật, quy định của quốc tế và đặc biệt là các bước để xây dựng thành công chuỗi sản xuất thịt gà đạt tiêu chuẩn quốc tế để có thể xuất khẩu sang các nước trong thời gian sớm nhất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem