Chủ đề nóng

Ngành du lịch ký kết Hiệp ước bảo vệ môi trường, chống lại biến đổi khí hậu

Trọng Hà Thứ tư, ngày 27/04/2022 06:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với hơn 500 đơn vị ký kết, nhấn mạnh quyết tâm của ngành du lịch trong việc đẩy nhanh hành động vì khí hậu ở mọi cấp độ.
Bình luận 0

Theo Traveldaily, số đơn vị ký Hiệp ước khí hậu Glasgow về Hành động vì Khí hậu trong Du lịch đã vượt mốc 500 thành viên, chỉ 4 tháng sau khi sáng kiến mang tính bước ngoặt được đưa ra tại Hội nghị Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc. 

Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đã thông báo rằng Expedia Group, Booking Holdings và Condé Nast đã trở thành những bên ký kết mới nhất, tham gia cùng các bên liên quan thuộc mọi quy mô và bộ phận trong các lĩnh vực đa dạng khác nhau.

Ngành du lịch kí kết Hiệp ước bảo vệ môi trường, chống lại biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Số bên vị ký Hiệp ước khí hậu Glasgow về Hành động vì Khí hậu trong Du lịch đã vượt mốc 500 thành viên. (Ảnh: Travel Daily).

Chữ ký của ba trong số những tên tuổi lớn nhất của ngành nhấn mạnh quyết tâm của ngành du lịch trong việc đẩy nhanh hành động vì khí hậu ở mọi cấp độ. Bên cạnh đó, điều này cũng phản ánh cam kết đồng thuận của cả các doanh nghiệp lớn và các bên liên quan nhỏ để hướng tới một mục tiêu chung.

Tất cả các bên ký kết Hiệp ước khí hậu Glasgow cam kết khử carbon trong hoạt động du lịch và khôi phục và bảo vệ các hệ sinh thái, giúp du khách và cộng đồng bản xứ có trải nghiệm cân bằng hơn với thiên nhiên. Hiệp ước nêu rõ: "Việc cân bằng lại mối quan hệ của con người với thiên nhiên là rất quan trọng để tái tạo sức khỏe sinh thái của nó cũng như sức khỏe cá nhân, xã hội và kinh tế của bản thân chúng ta".

Tại COP26 - Hội nghị các Bên tham gia Công ước Khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu diễn ra vào cuối năm 2021, phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong đó nêu rõ Việt Nam phấn đấu đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, đã nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận và truyền thông quốc tế.

Theo tính toán của McKinsey, với những chuyển đổi lớn về công nghệ và hành vi vào năm 2025 như tăng công suất năng lượng tái tạo trong cơ cấu phát điện (điện gió tăng 23%, điện mặt trời tăng 18%), giảm lượng phát thải từ ngành sản xuất thép/xi măng, khuyến khích 100% phương tiện đường bộ sử dụng điện, 30% hành khách di chuyển bằng đường hàng không chuyển sang đường sắt cao tốc, bảo vệ 7,5 triệu ha đất có tiềm năng giảm phát thải, ứng dụng kỹ thuật AWD trong trong lúa và đặc biệt là đẩy mạnh việc xử lý nước thải, phát điện từ chất thải… Việt Nam sẽ đưa được mức phát thải về 0 như cam kết.

538 người ký Hiệp ước khí hậu Glasgow bao gồm tất cả các loại bên liên quan, trong số đó có Hiệp hội Lữ hành Đức VNDCCH, Hiệp hội các nhà điều hành tour Tanzania, Hiệp hội Du lịch và Khách sạn Caribe, PATA và Hostelling International; các công ty lữ hành như EXO Travel, và Europa Mundo Vacaciones; các nhà cung cấp chỗ ở như The Cayuga Collection; Các DMO như Turismo de Portugal, Turisme de Barcelona, West Thụy Điển Tourist Board, London & Partners, Destination Québec Cité và nhiều công ty khác. Tất cả đều tuân thủ nguyên tắc chính là khôi phục thiên nhiên như là "chìa khóa giúp ngành du lịch phục hồi sau đại dịch, cũng như sự thịnh vượng và khả năng phát triển trong tương lai".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem