Ngày Lập Xuân rơi đúng vào ngày ông Công ông Táo, làm gì để may mắn cả năm Tân Sửu 2021

Thứ tư, ngày 03/02/2021 06:31 AM (GMT+7)
Theo quan niệm phong thủy, vào ngày Lập Xuân là ngày đầu tiên giao thời của Trời, Đất và con người.
Bình luận 0

Trong ngày này, vạn vật tại nội gia phải an yên, con người tâm thái bình tĩnh, tích cực đón chào vận khí mới nên cần phải chú ý một số điều.

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà (Tổng Giám đốc tại Công Ty Phong Thuỷ VNN) cho biết, lập xuân là ngày đầu của 24 tiết khí. Nó cố định vào ngày 4 hoặc 5 tháng 2 dương lịch. Giao thời giữa năm 2020 và năm 2021 năm nay là Tiết LẬP XUÂN bắt đầu từ 21h59' ngày 3/2/2021. Ngày Lập xuân 2021 trùng vào ngày 23/12/2020 (âm lịch), ngày cúng ông Công ông Táo.

Ngày Lập Xuân rơi đúng vào ngày ông Công ông Táo, làm gì để may mắn cả năm Tân Sửu 2021 - Ảnh 1.

Theo truyền thống, vào ngày Lập Xuân là ngày rất quan trọng. Vào ngày này, vạn vật tại nội gia phải an yên, con người tâm thái bình tĩnh, tích cực đón chào vận khí mới.

Do ngày Lập Xuân vốn là ngày đầu tiên giao thời của Trời, Đất và con người nên quan niệm phong thủy cho rằng chúng ta cần chú ý một số điều sau:

* Không nên làm trong ngày Lập Xuân

- Không được tổng vệ sinh, quét nhà dọn dẹp nhà cửa vào ngày Lập Xuân đầu tiên.

- Dù mới là ngày 23/12 âm lịch. Các gia đình phải kiêng quét nhà bởi theo quan niệm ngày Lập Xuân đầu tiên nếu quét nhà là sẽ hất tài lộc ra khỏi cửa.

- Không đổ rác ngày Lập Xuân đầu tiên của năm.

- Không cho nước vào ngày lập xuân đầu tiên: Nước là một trong những nguyên tố khởi nguyên của vũ trụ nên người Việt Nam quan niệm, nước tượng trưng cho sự sinh sôi "Tiền vào như nước". Hình ảnh nước đầy ăm ắp tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, mát lành.

- Nữ nhân trong kỳ kinh nguyệt không vào nhà ai (không kiêng với mặt bằng công ty hay cơ quan) từ sau 22h đêm 22/12 âm lịch đến sáng ngày Lập Xuân đầu tiên ngày 23/12 âm lịch.

- Không tranh cãi, bất hòa vào ngày Lập Xuân đầu năm: Ngày này, mọi người thường cố giữ hòa khí, không tranh cãi, gắt gỏng dù có khó chịu đến thế nào. Người lớn tránh quát mắng, trẻ con không khóc lóc để giữ cho hòa khí một năm luôn vui vẻ, hòa thuận.

- Kiêng quan hệ nam nữ, sinh hoạt vợ chồng vào ngày Lập Xuân đầu năm: Người phương Đông có quan niệm kiêng khem, tránh việc gần gũi nam nữ. Bởi lẽ, theo quan niệm cổ xưa, việc quan hệ nam nữ vào ngày này sẽ dẫn đến những điều vận hạn đen đủi, không may mắn, thậm chí là đại hạn.

- Không vay tiền, mượn tiền, trả tiền vào sau 22h đêm 22/12 âm lịch và ngày Lập Xuân đầu tiên 23/12 âm lịch. Ngày này tư gia đều tránh cho vay, đi vay, đòi nợ hay trả nợ, riêng khối Ngân Hàng Tài Chính thì khác càng cho vay họ lại càng tốt... Theo quan niệm, nếu đi vay thì cả năm sẽ túng thiếu cùng quẫn còn cho vay thì tiền bạc phân tán, không được may mắn, phát đạt.

- Kiêng nói những điều xui vào ngày Lập Xuân đầu tiên: Những phát ngôn ngày Lập Xuân sẽ có ảnh hưởng đến những chuyện sẽ xảy ra trong năm. Vì vậy, bạn đừng nên nói những từ xui xẻo như "Chết mất" hay " Tiêu rồi","Hỏng rồi" " vỡ trận", " toang.." ... Đó là những từ không may mắn, thay vào đó bạn nên nói chuyện với mọi người bằng những từ ngữ dễ chịu, vui vẻ, và những câu mang lại may mắn không chỉ cho bản thân mà cho cả người xung quanh mình.

- Kiêng mặc quần áo đóng bộ gồm cả 2 màu trắng, đen trong ngày Lập Xuân đầu tiên: Theo quan niệm của người xưa, màu trắng và đen kết hợp cùng lúc là màu của tang lễ, chết chóc, vì vậy vào ngày Lập Xuân đầu tiên thì phải mặc trang phục với những màu sắc sặc sỡ như: màu hồng, đỏ, vàng, xanh… để tạo nên sự hưng phấn và vui vẻ tăng cường may mắn.

Nếu vì công việc hay đó là gu thời trang thì nam mặc vest có thể có cà vạt hay cài áo màu đỏ, xanh lá, xanh lam nữ thì khăn quàng cổ hoặc cài áo màu sắc tươi tắn...

* Nên làm trong ngày Lập Xuân

- Trong ngày Lập Xuân đầu tiên nên dậy sớm để hít thở không khí trong lành, tập luyện thể dục thể thao tăng cường sức khỏe.

- Nên làm nhiều việc thiện, xuất phát từ cái tâm của mình chứ không phải chỉ để mong chờ phúc báo.

- Trồng hoặc mua thêm cây xanh đặt quanh nhà để tăng thêm sắc xanh, thay đổi vận khí, giúp phong thủy luân chuyển theo hướng tích cực hơn.

- Nếu trong nhà có thờ cúng nên sắm chút hoa quả mùa xuân để thắp hương ngày Lập Xuân.

* Bài viết chỉ mang tính tham khảo.

* Tít bài đã được Dân Việt đặt lại. 


P.Thuận (Giadinhnet)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem