Chủ đề nóng

Nghệ An: Nhà máy bột giấy nghìn tỷ bỏ hoang hóa thành xưởng băm gỗ

Thắng Tình Thứ bảy, ngày 10/06/2023 15:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
10 năm dừng hoạt động, nhà máy sản xuất bột giấy hơn 1.200 tỷ đồng ở xã Chi Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An rơi vào cảnh hoang tàn.
Bình luận 0

Nhà máy sản xuất bột giấy Tân Hồng tại xã Chi Khê (huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) xây dựng từ năm 2007 với tổng số vốn là 1.255 tỷ đồng. Dây chuyền sản xuất hiện đại, có công suất 45.000 tấn/năm.

Nhà máy bột giấy hơn 1.200 tỷ hoang tàn sau hơn 10 năm bỏ hoang ở miền Tây Nghệ An - Ảnh 1.

Khung cảnh hoang tàn tại nhà máy bột giấy ở xã Chi Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Ngọc Phan

Từ năm 2009, quy hoạch vùng nguyên liệu cho nhà máy được phê duyệt với diện tích 47.000 ha. Đến năm 2010 thì công ty đầu tư vốn, giống và kỹ thuật liên doanh liên kết với người dân tổ chức trồng, đồng thời tiến hành xây dựng nhà máy.

Ông Lộc Văn Hợi - Chủ tịch UBND xã Chi Khê cho biết, năm 2011, nhà máy sản xuất bột giấy Tân Hồng bắt đầu vận hành thử nghiệm. Tuy nhiên, sau khi chạy chỉ được khoảng 2 tháng, nhà máy này dừng hoạt động, bỏ hoang từ năm 2012 đến nay.

Nhà máy bột giấy hơn 1.200 tỷ hoang tàn sau hơn 10 năm bỏ hoang ở miền Tây Nghệ An - Ảnh 2.

Sau khi chạy thử được khoảng 2 tháng, nhà máy bột giấy hơn ngàn tỷ ở xã Chi Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An bỏ không. Ảnh: Ngọc Phan

Theo dự kiến ban đầu, nếu nhà máy này đi vào hoạt động thì sẽ tạo công ăn việc làm ổn định cho 300 người, nhưng do không hoạt động nên cũng không thể giải quyết lao động, việc làm.

Hiện bên trong nhà máy chỉ có một xưởng nhỏ được cho thuê lại để làm băm gỗ dăm.

Do bỏ hoang lâu năm, đến nay nhiều máy móc, thiết bị bên trong nhà máy xuống cấp theo thời gian. Tại đây, khung cảnh nhếch nhác, nước lênh láng khắp nền, cỏ mọc um tùm bên trong nhà xưởng. Mái che một số nhà xưởng bên trong nhà máy sản xuất bột giấy cũng đã hư hỏng, thủng lỗ chi chít.

Nhà máy bột giấy hơn 1.200 tỷ hoang tàn sau hơn 10 năm bỏ hoang ở miền Tây Nghệ An - Ảnh 3.

Phía trong nhà máy. Ảnh: Ngọc Phan

Nhà máy sản xuất bột giấy Tân Hồng được chuyển cho Công ty Cổ phần Huy Tuấn sau khi doanh nghiệp này chính thức trúng đấu giá tài sản gắn liền trên đất của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Tân Hồng do ngân hàng xử lý tài sản thế chấp thu hồi nợ với số tiền hơn 40 tỷ đồng. Sau khi chuyển nhượng, doanh nghiệp này cũng đổi tên dự án thành Nhà máy giấy Trà Lân.

Theo lãnh đạo UBND huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An, hiện dự án đã có chủ mới, huyện cũng rất ủng hộ. Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp vẫn đang làm việc với UBND tỉnh để hoàn thiện các thủ tục chưa triển khai gì mới.

Nhà máy bột giấy hơn 1.200 tỷ hoang tàn sau hơn 10 năm bỏ hoang ở miền Tây Nghệ An - Ảnh 4.

Sau khi được chuyển nhượng, nhà máy bột giấy Tân Hồng được đổi tên thành Trà Lân nhưng đến nay vẫn chưa thể hoạt động lại. Ảnh: Ngọc Phan

Nhà máy sản xuất bột giấy không hoạt động theo kế hoạch cũng gây ra nhiều hệ luỵ, khó khăn cho người dân ở vùng quy hoạch nguyên liệu cho nhà máy. Không có đầu ra, nhiều hộ dân đã trồng keo đành bán rẻ cho thương lái khi cây đến mùa thu hoạch.

Giữa năm 2022, UBND tỉnh Nghệ An chính thức có quyết định hủy bỏ quy hoạch chi tiết vùng trồng rừng nguyên liệu phục vụ nhà máy sản xuất và chế biến bột giấy Tân Hồng.

Nhà máy bột giấy hơn 1.200 tỷ hoang tàn sau hơn 10 năm bỏ hoang ở miền Tây Nghệ An - Ảnh 5.

Máy móc phía trong nhà máy bột giấy ở xã Chi Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An hư hỏng sau nhiều năm bị bỏ hoang. Ảnh: Ngọc Phan


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem