Chủ đề nóng

Nghệ An: Phó Chủ tỉnh chỉ đạo xử lý ô nhiễm môi trường tại trại lợn Công ty Đại Thành Lộc

Cảnh Thắng Thứ bảy, ngày 15/08/2020 11:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chủ trì cuộc họp giữa các bên liên quan lấy ý kiến, yêu cầu Công ty TNHH Đại Thành Lộc khẩn trương khắc phục các tồn tại về môi trường của trang trại theo kết quả kiểm tra sơ bộ của Sở TNMT ngày 4/8 vừa qua.
Bình luận 0

Theo kết quả kiểm tra của Sở TNMT ngày 4/8 cho thấy, bạt chống thấm hồ lắng trong trang trại chăn nuôi lợn của Cty TNHH Đại Thành Lộc bị rách nhiều chỗ.

Khi nước thải ngập có khả năng bị thấm ra gây ô nhiễm môi trường đất, nước. Mương dẫn nước thải từ hồ lắng sau biogas chảy về bể bổ sung hóa chất có hiện tượng rò rỉ nước thải ra mương thoát nước mặt. Xác lợn chết chôn lấp không đúng quy định, việc xử lý mùi tại trang trại chưa đảm bảo.

Nghệ An: Phó chủ tỉnh chỉ đạo xử lý ô nhiễm môi trường tại trại lợn Công ty Đại Thành Lộc   - Ảnh 1.

Hồ Tràng Đen bị ô nhiễm do nước thái của các hộ chăn nuôi, đặc biệt là trại lợn của Cty TNHH Đại Thành Lộc.

Để sớm giải quyết các vấn đề tồn tại nêu trên, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Cty TNHH Đại Thành Lộc thay thế bạt tại hồ lắng nước thải, nâng cao thành hồ lắng.

Thay mương xi măng dẫn nước thải bằng đường ống nhựa PVC, lắp đặt thêm các hệ thống xử lý mùi tại các chuồng trại. Đồng thời, có biện pháp ngăn nước mưa từ khu vực xung quanh chảy vào trang trại, hoàn thành trước ngày 18/8 tới.

Bên cạnh đó, trang trại lợn của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đại Thành Lộc nghiên cứu thay đổi hệ thống xử lý nước thải theo công nghệ mới, đảm bảo tuần hoàn tái sử dụng 100% nước thải sau hệ thống xử lý, hoàn thành trước ngày 15/12 tới.

Nghệ An: Phó chủ tỉnh chỉ đạo xử lý ô nhiễm môi trường tại trại lợn Công ty Đại Thành Lộc   - Ảnh 2.

Cống nước thải ra hồ Tràng Đen của trại lợn Đại Thành Lộc.

Trong thời gian khắc phục các tồn tại, Công ty Đại Thành Lộc phải giảm đàn lợn phù hợp với quy mô, công suất và đáp ứng hệ thống xử lý nước thải hiện có.

Tại công văn này, ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An tiếp tục lấy mẫu đột xuất đối với nước thải sau hệ thống xử lý và nước mặt hồ Tràng Đen để đối chứng, chủ trì công bố kết quả, xử lý vi phạm về môi trường, các giải pháp khắc phục của cơ quan nhà nước, các tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật trước ngày 19/8 tới.

Trước đó, như Dân Việt đưa tin vào ngày 9/8 vừa qua, hơn 200 người dân xã Nam Hưng đã tập trung tại hồ Tràng Đen và kéo lên nơi đầu nguồn xả thải của trại lợn yêu cầu các cơ quan chức năng có biện pháp giải quyết ô nhiễm, đảm bảo cuộc sống cho người dân địa phương.

Cụ thể, tại đầu nguồn hồ Tràng Đen đoạn chảy qua Quốc lộ 15, nơi Trang trại lợn giống siêu nạc của Công ty TNHH Đại Thành Lộc xả thải, dù trời mới mưa, lượng chất thải đã được nước mưa pha loãng, song mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, nước đen ngòm, đóng váng, sủi tăm.

Theo ông Nguyễn Văn Xuân - Chủ tịch UBND xã Nam Hưng cho biết việc xả thải đã ảnh hưởng đến cuộc sống của 350 hộ dân ở các xóm Bắc Sơn, Tràng Đen và một số hộ xóm Cao Sơn.

Được biết, Trại lợn giống siêu nạc của Công ty trách nhiệm hữu hạn Đại Thành Lộc đi vào hoạt động từ năm 2011, trên diện tích 27,17ha, với 7.000 con lợn và 300 con cá sấu. 

Lưu lượng xả nước thải lớn nhất là 185 m3/ngày đêm; chất lượng nước thải ra môi trường phải đạt QCVN 6-MT: 2016/BTNMT loại B.

Nghệ An: Phó chủ tỉnh chỉ đạo xử lý ô nhiễm môi trường tại trại lợn Công ty Đại Thành Lộc   - Ảnh 3.

Cả một khu vực hồ Tràng Đen ô nhiễm trầm trọng.

Tuy nhiên, theo quy định nước loại B được phép xả thải ra môi trường, song lâu năm có ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm sinh hoạt của người dân hay không cần phải được các cơ quan chức năng phân tích mẫu, xem xét và đánh giá lại.

Trao đổi với PV, ông Hồ Sỹ Dũng – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Nghệ An cho biết: Sau khi nhận được phản ánh về tình trạng gây ô nhiễm môi trường tại trại lợn của Công ty TNHH Đại Thành Lộc thì đầu tháng 8 vừa qua đơn vị đã tiến hành kiểm tra, lấy mẫu quan trắc tổng thể đơn vị này kéo dài trong nhiều ngày. 

Kết quả cụ thể và đầy đủ khoảng giữa tháng 8/2020 sẽ được công bố để có cơ sở xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Được biết, cũng liên quan đến Công ty TNHH Đại Thành Lộc, mới đây Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An vừa xử phạt số tiền 13 triệu đồng do công ty này chưa có Giấy chứng nhận vệ sinh thú y theo quy định. 

Ngoài ra, vào giữa tháng 7 năm 2020 có nhiều chủ trang trại nuôi lợn là khách hàng mua lợn giống của đơn vị này cũng có đơn tố cáo Công ty TNHH Đại Thành Lộc bán lợn giống bị nhiễm bệnh tai xanh cho khách hàng, sau đó lợn bị chết nhiều gây thiệt hại lớn nhưng không chịu đền bù khiến những khách hàng này hết sức bất bình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem