Chủ đề nóng

Nghệ An: Sai phạm đất đai, 6 cán bộ UBND TP.Vinh bị kỷ luật

Cảnh Thắng Thứ hai, ngày 08/03/2021 10:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến sai phạm đất đai tại Công ty CP công trình 791, trong 6 cán bộ UBND TP. Vinh bị kỷ luật thì có 4 người bị kỷ luật từ khiển trách đến cách chức, 2 người bị kỷ luật cảnh cáo.
Bình luận 0

Ngày 3/3, UBND TP. Vinh đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Nghệ An về kết quả xử lý kỷ luật các cán bộ liên quan đến sai phạm đất đai tại Công ty CP Công trình 791, địa chỉ số 144 đường Nguyễn Trường Tộ, phường Đông Vĩnh, Thành phố Vinh.

Đây là bước tiếp theo để thực hiện kết luận thanh tra số 771/KL ngày 29/12/2020 của UBND tỉnh Nghệ An về việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng đất của Công ty CP công trình 791 có địa chỉ tại phường Đông Vĩnh, TP. Vinh.

Nghệ An: Sai phạm đất đai, 6 cán bộ UBND TP. Vinh bị kỷ luật   - Ảnh 1.

Sai phạm trong quán trình quản lý, sử dụng đất đai tại Công ty CP công trình 791 tại phường Đông Vĩnh, TP. Vinh.

6 cán bộ UBND TP. Vinh dẫn đến sai phạm trong quá trình quản lý, sử dụng đất của Công ty CP công trình 791.

Hình thức kỷ luật như sau: ông Lê Trường Thành, nguyên Chủ tịch UBND phường Đông Vĩnh bằng hình thức cách chức và chuyển ông Thành đến công tác ở đơn vị khác; ông Nguyễn Văn Hiệp, nguyên công chức Đô thị - Xây dựng phường Đông Vĩnh, hiện là công chức Đô thị - Địa chính xã Nghi Đức (Thành phố Vinh) bị kỷ luật khiển trách; ông Phan Thanh Sơn, nguyên Đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị TP. Vinh, hiện là Chủ tịch UBND phương Hưng Bình bị kỷ luật khiển trách; ông Lữ Đức Hùng, chuyên viên phòng Quản lý đô thị.

Riêng ông Nguyễn Quốc Thắng, nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị, hiện là Bí thư Đảng ủy phường Lê Lợi và ông Phạm Xuân Hòa, viên chức phòng Quản lý trật tự đô thị thành phố bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Được biết, từ năm 2000 đến nay, lực lượng chức năng phát hiện Công ty 791 vi phạm khi để cho hàng chục hộ gia đình, cán bộ công nhân viên công ty xây nhà ở trái phép trên đất của công ty đang thuê (đất công sản). Tổng số có 37 hộ gia đình, cá nhân xây dựng trái phép 37 căn nhà (từ 1 đến 3 tầng) trên đất của công ty với diện tích 3.394m2.

Theo kết luận của UBND tỉnh Nghệ An, nguyên nhân và trách nhiệm để xảy ra sai phạm nêu trên là do các giám đốc Công ty 791 (giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2005 là ông Hoàng Đạt, giai đoạn từ năm 2009 đến năm 2014 là ông Lê Mạnh Huân, hiện ông Huân đã chuyển công tác).

Nghệ An: Sai phạm đất đai, 6 cán bộ UBND TP. Vinh bị kỷ luật   - Ảnh 2.

Báo cáo kết quả sai phạm quản lý đất đai tại Công ty CP công trình 791 của UBND TP. Vinh.

Một số lãnh đạo khác của Công ty 791 cũng thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, thậm chí còn tiếp tay cho sai phạm, có lãnh đạo trực tiếp thực hiện hành vi vi phạm. Các hộ gia đình, cá nhân, cán bộ công nhân viên của Công ty 791 cũng chính là những người đã xây dựng trái quy định.

Ngoài ra, trách nhiệm còn thuộc về các cơ quan quản lý nhà nước như UBND phường Đông Vĩnh, UBND TP. Vinh và các sở ngành chức năng liên quan. Các cơ quan này thiếu trách nhiệm kiểm tra đôn đốc, chỉ đạo xử lý; Xử lý vi phạm không nghiêm túc, không dứt điểm nên dẫn đến vi phạm kéo dài và gây khó khăn trong việc xử lý hiện nay.

UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và UBND TP. Vinh căn cứ các quy định hiện hành để tham mưu, xử lý đối với những vi phạm trong việc sử dụng đất tại Công ty 791.

Đồng thời, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các cơ quan liên quan báo cáo kết quả kiểm điểm, kỷ luật các tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm nêu trên.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem