Chủ đề nóng

Nghệ An: Trồng chanh không hạt, bán giá 20.000-30.000 đồng/kg, nhiều hộ giàu lên

Tiến Dũng - Phan Quân Thứ hai, ngày 14/12/2020 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ trồng chanh không hạt, nhiều hộ nông dân tại huyện Đô Lương (Nghệ An) đã thoát nghèo và làm giàu. Trước hiệu quả kinh tế của giống chanh này, địa phương này đang nhân rộng mô hình trồng chanh theo tiêu chuẩn VietGAP…
Bình luận 0

Được biết, mô hình trồng chanh không hạt thuộc dự án "Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình trồng chanh không hạt tại huyện Đô Lương".

Nhiều hộ giàu lên nhờ cây chanh không hạt

Anh Nguyễn Trọng Bính (xóm 7 xã Thuận Sơn) - nông dân rất thành công với mô hình trồng chanh không hạt, cho biết, trước đây vùng đất đồi 1,5ha của anh chủ yếu trồng ngô và một số cây gỗ nguyên liệu như keo, tràm, thu nhập chẳng đáng là bao. 

Nhưng từ khi những cây chanh không hạt cho thu hoạch, gia đình anh có thu nhập thường xuyên, đặc biệt năm nay thu nhập từ vườn chanh này đạt hơn 400 triệu đồng.

Trồng chanh không hạt, nhiều hộ giàu lên - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Trọng Bính chăm sóc vườn chanh không hạt. Ảnh: T.D

Theo đánh giá của các thành viên Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An, dự án trồng chanh không hạt mang tính thiết thực, giúp các hộ nông dân tham gia dự án được hưởng lợi từ sản phẩm chanh VietGAP. Bên cạnh đó, dự án còn tạo được mối liên kết 4 nhà, đáp ứng mong đợi của người dân và chủ trương của tỉnh đề ra.

Theo anh Bính, giống chanh này cho trái quanh năm. Từ năm thứ ba cây bắt đầu sai quả, trung bình mỗi cây có hơn 1.000 quả, năng suất khoảng 70 - 100kg/cây/năm. Chanh không hạt quả to, trọng lượng 6 - 7 quả/kg, vỏ mỏng màu xanh sáng, nhiều nước và vị chua có mùi thơm. 

Trồng chanh không hạt không phải đầu tư chi phí quá cao, quá trình chăm sóc cũng không khó, khoảng cách trồng cây tốt nhất từ 3,5 - 4m/cây. Thổ nhưỡng và khí hậu Đô Lương rất hợp với cây chanh nên đỡ bón phân và không dùng thuốc BVTV, nhờ đó đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu.

Gia đình ông Đặng Ngọc Phúc (ở xóm 4, xã Xuân Sơn) cũng rất thành công từ mô hình trồng chanh không hạt. 

Ông Phúc cho hay, trong những năm tiếp theo, vườn chanh của ông sẽ cho trái ổn định, sản lượng có thể đạt hơn 30 tấn quả/ha/năm. Hiện nay chanh trái vụ có giá từ 20.000 - 30.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng hơn 50 triệu đồng/ha. 

Ông Phúc phấn khởi chia sẻ: Nhờ được các kỹ sư và cán bộ khuyến nông huyện hỗ trợ, tư vấn từ cây giống, phân bón và hướng dẫn tận tình về kỹ thuật, chúng tôi hầu như chỉ tốn công chăm sóc, theo dõi quá trình sinh trưởng phát triển của cây. Nếu không có sự hỗ trợ của địa phương, có lẽ mấy ha đất này vẫn chỉ là đồi hoang…

Theo các hộ tham gia dự án, với việc trồng chanh không hạt, mỗi hộ có thu nhập 5-7 triệu đồng/người/tháng, nhiều hộ từ diện nghèo đã vươn lên khá giả. 

Ông Nguyễn Gia Đăng - hộ thoát nghèo nhờ chanh không hạt chia sẻ: "Gia đình tôi cũng nhờ cây chanh không hạt mà thoát nghèo. Dự kiến năm nay gia đình tôi thu nhập khoảng hơn 300 triệu đồng. Điều thuận lợi là chanh có bao nhiêu bán hết bấy nhiêu, thương lái còn đến tận vườn để thu mua".

Theo đánh giá của địa phương, hiện nay có 6 hộ gia đình tại các xã Bồi Sơn, Đại Sơn, Thuận Sơn và Xuân Sơn đã thành những triệu phú sau 2 năm thu hoạch chanh.

Tiến tới xây dựng thương hiệu

Trồng chanh không hạt, nhiều hộ giàu lên - Ảnh 3.

Cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông huyện Đô Lương hướng dẫn trồng chanh không hạt cho các hộ dân thực hiện dự án. Ảnh: T.D

Ông Nguyễn Trung Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương, là chủ nhiệm dự án trồng chanh không hạt, đánh giá: Dự án tuy mới cho kết quả bước đầu song cũng cho thấy thành công về nhiều mặt, chúng tôi ghi nhận sự nỗ lực của Ban quản lý dự án, các cán bộ kỹ thuật của Trạm Khuyến nông và các hộ dân. Đưa được giống cây mới, phù hợp, hiệu quả về cho huyện, chúng tôi rất phấn khởi. 

Qua quá trình triển khai thực hiện, đánh giá kết quả các mô hình, người dân Đô Lương rất mong muốn nhân rộng, do đó huyện cũng đang bắt tay vào triển khai dự án trồng chanh đạt chuẩn VietGAP.

Dự án này không chỉ giúp người trồng thay đổi tập quán chăm sóc theo hướng khoa học, ổn định đầu ra mà còn giúp nông dân tăng thu nhập, vươn lên khấm khá. Theo đó, huyện sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân trồng chanh không hạt về kỹ thuật chăm sóc, cách chọn cây giống, bón phân hữu cơ, dùng thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường, tạo ra sản phẩm có tính cạnh tranh cao.

Song song với việc thực hiện dự án, huyện Đô Lương cũng liên hệ với một số nhà máy chế biến nước hoa quả như Tập đoàn TH để xúc tiến thu mua sản phẩm; Trạm Khuyến nông huyện tích cực hỗ trợ bà con giới thiệu sản phẩm ở một số hội nghị, hội chợ và siêu thị.

Ông Thành khẳng định: Tiềm năng tiêu thụ chanh không hạt đối với thị trường trong nước và nước ngoài còn rất lớn nên huyện Đô Lương rất kỳ vọng sẽ đưa chanh không hạt trở thành sản phẩm chủ lực của địa phương, mag thương hiệu "Chanh không hạt xứ Lường".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem