Chủ đề nóng

Thái Bình: Nuôi giống bò 3B "siêu to khổng lồ", khỏe như lực sỹ, ông tỷ phú nông dân này bỏ túi tiền tỷ

Phạm Quân Chủ nhật, ngày 13/12/2020 06:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Là một trong những hộ nông dân đi đầu chăn nuôi giống bò 3B (giống bò ngoại siêu to khổng lồ) ở huyện Hưng Hà (Thái Bình), đến nay anh Cao Đăng Cường (42 tuổi) ở thôn Dương Thôn, xã Cộng Hòa đã sở hữu đàn bò 3B hàng trăm con mỗi năm cho doanh thu 2,5 tỷ đồng.
Bình luận 0

Thành công với mô hình nuôi bò 3B

Men theo con đường đê chạy quanh co xuôi dòng sông Luộc, chúng tôi tìm đến trang trại nuôi bò 3B "to nhất làng" của anh Cao Đăng Cường, thôn Dương Thôn, xã Cộng Hòa, huyện Hưng Hà (Thái Bình). 

Thái Bình: Trồng cỏ nuôi đàn bò “siêu khổng lồ”, mỗi năm bỏ túi tiền tỷ - Ảnh 1.

Trồng cỏ nuôi đàn bò hàng trăm con “siêu to khổng lồ”, anh Cao Đăng Cường (42 tuổi) ở thôn Dương Thôn, xã Cộng Hòa, huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) đang đi đầu trong xu hướng mới nuôi bò siêu thịt...

Trang trại nuôi giống bò 3B to bự của anh Cường nằm trên khu đất rộng lớn được bố trí làm 2 khu riêng biệt gồm: khu nuôi bò 3B và khu đất để trồng cỏ voi làm thức ăn xanh cho bò.

Trong khu nuôi bò 3B được anh chia làm hai khu tách biệt gồm: khu nuôi bò sinh sản và khu nuôi bò thịt. Riêng khu nuôi bò sinh sản có sân chơi riêng và dưới nền chuồng anh Cường sử dụng đệm lót sinh học.

Qua ly nước trà nóng mời khách, anh Cao Đăng Cường cho biết, hiện tại anh đang nuôi hàng trăm con bò 3B. Anh không thích nuôi bò vàng địa phương vì tăng trọng kém và tầm vóc nhỏ, tỷ lệ thịt thấp hơn so với bò 3B...

Qua câu chuyện, phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN mới rõ cơ duyên nào khiến anh Cao Đăng Cường đến với nghề nuôi bò ngoại.

Anh Cường cho hay, sau nhiều năm bươn trải khắp các vùng miền của đất nước để tìm kế sinh nhai. Tích góp được một số tiền kha khá, anh Cao Đăng Cường trở về quê thôn Dương Thôn, xã Cộng Hòa, huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) đã dồn hết vốn liếng hơn 600 triệu đồng để lập trang trại nuôi bò.

Để có mặt bằng làm chuồng trại chăn nuôi bò lai, bò ngoại và trồng cỏ voi làm thức ăn xanh cho bò, anh Cường đã mua lại hàng chục mẫu đất bãi ven sông của những hộ dân trong thôn không có nhu cầu canh tác.

Đầu năm 2015, anh xây dựng hàng trăm m2 chuồng trại nuôi bò cùng các trang thiết bị cần thiết để nuôi 40 cặp bò lai Sind.

Để có đủ lượng thức ăn cho đàn bò lai Sind, anh trồng thêm hàng ngàn m2 cỏ voi. Trong quá trình nuôi bò lai, anh nhận thấy nuôi loại bò này chỉ hợp với chăn thả, không phù hợp với nuôi nhốt để vỗ béo. 

Việc đầu tư nuôi bò lai Sind chưa mang lại hiệu quả như anh Cao Đăng Cường mong muốn, khiến mọi dự định của anh đổ vỡ.

Đang chán nản thì tình cờ anh biết đến giống bò 3B. Nhiều hộ dân ở huyện Ba Vì (Hà Nội) đang rất thành công với giống bò ngoại có vóc dáng to cao, thể trọng to lớn nnày. 

Đọc được thông tin, anh như người chết đuối vớ được cọc, vội bắt xe lên Ba Vì đó thăm quan tìm hiểu mô hình nuôi bò 3B. 

Anh thấy loại bò ngoại này có nhiều ưu điểm nổi trội mà không giống bò nào trong nước có được. 

Đặc biệt, nhân giống loại bò ngoại này cũng rất đơn giản, chỉ cần mua tinh giống bò 3B thuần chủng về thụ tinh cho đàn bò mẹ lai Sind là sẽ có bò 3B để nuôi.

Thái Bình: Trồng cỏ nuôi đàn bò “siêu khổng lồ”, mỗi năm bỏ túi tiền tỷ - Ảnh 2.

Hiện nay trang trại chăn nuôi bò của anh Cao Đăng Cường có 115 còn bò 3B, doanh thu mỗi năm hơn 2 ,5 tỷ đồng từ bán bò thịt, bán phân bò...

Niềm vui dần hiện lên trên khuôn mặt của anh, anh tìm đến một số đơn vị chuyên bán tinh bò 3B thuần chủng có uy tín và thuê người ta đến thụ tinh cho đàn bò lai Sind của gia đình. 

Cứ như vậy, đàn bò lai Sind mà anh chán nản ngày nào đã sinh ra những cá thể bò 3B với nhiều ưu điểm như: lớn nhanh, trọng lượng lớn, sức đề kháng cao, ít bị bệnh tật...năng suất thịt cao hơn hẳn dòng bò lai Sind.

"Thấy việc thuê người thụ tinh nhân tạo tốn kém và nhiều bất cập, đôi khi còn bị hỏng do thời điểm thụ tinh chưa chuẩn, tôi tự tìm hiểu và đã tự thực hành thụ tinh cho đàn bò. Do mình chủ động và thụ tinh đúng thời điểm nên hiệu quả cao và tỷ lệ đậu thai là gần như tuyệt đối", anh Cường khoe.

Thái Bình: Trồng cỏ nuôi đàn bò “siêu khổng lồ”, mỗi năm bỏ túi tiền tỷ - Ảnh 3.

Khu nuôi bò sinh sản được anh Cường thiết kế sân chơi rộng hàng nghìn m2, giúp đàn bò mẹ sinh sản tốt hơn và tăng hiệu quả trong chăn nuôi bò 3B.

Dần nắm vững kỹ thuật nuôi bò 3B và tích lũy kinh nghiệm nuôi bò ngoại đã giúp anh Cường chăn nuôi bò hiệu quả.

Đàn bò sinh sản nhà anh đạt năng suất cao hơn hẳn, mỗi năm cho ra hàng chục bò 3B con, giúp anh tiết kiệm được một khoản tiền không hề nhỏ.

Nhìn những con bò 3B mà lớn từng ngày, hai vợ chồng anh vui mừng khôn siết, bao nhiêu công sức cuối cùng cũng được đền đáp. 

Mỗi năm bỏ túi tiền tỷ nhờ nuôi giống bò khổng lồ.

Đến thăm trang trại nuôi bò của anh Cường phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN ấn tượng nhất khu nuôi bò sạch sẽ, quy mô và đặc biệt không có mùi hôi như thường thấy các trang trại khác.

Hơn 100 con bò to tướng sinh sống trong khu chuồng chỉ vỏn vẹn vài trăm m2, nhưng không thấy một mùi hôi khó chịu nào.

Khi thắc mắc, anh Cường tiết lộ, nhờ nuôi bò trên nền đệm lót sinh học mà chuồng trại mới sạch sẽ và không có mùi hôi. 

Nuôi bò trên đệm lót sinh học có các ưu điểm như không có mùi hôi thối, tiết kiệm được công chăm sóc, công dọn chuồng; tận dụng phân bò làm phân bón cho cây trồng; bò tăng trưởng nhanh và sạch sẽ hơn bò nuôi thông thường.

Thái Bình: Trồng cỏ nuôi đàn bò “siêu khổng lồ”, mỗi năm bỏ túi tiền tỷ - Ảnh 4.

Ngoài thức ăn chính là cỏ voi và cám, 3 tháng trước khi chuẩn bị xuất bán, anh Cường vỗ béo đàn bò 3B bằng cách, cho bò ăn bã đậu và bã bia ủ men. Qua quá trình theo dõi, trong vòng 1 tháng, mỗi con bò 3B sẽ tăng từ vài chục kg/con.

Dẫn phóng viên đến khu vỗ béo đàn bò 3B khổng lồ, anh Cường cho biết, hiện khu chuồng này chuyên để nuôi vỗ béo bò 3B trước khi bán. 

Hiện dãy chuồng này có khoảng 30 con 3B, con nào cũng to bự. Số bò này đã nuôi được 18 tháng và đạt trọng lượng trên dưới 600kg/con, sẽ được anh xuất bán trong thời gian tới.

"Trung bình mỗi năm tôi xuất bán khoảng 50 con bò thịt, nặng trên dưới 600kg/con, mỗi con có giá trên khoảng 50 triệu đồng. Doanh thu từ bán bò mỗi năm đạt khoảng 2,5 tỷ, sau khi trừ hết chi phí gia đình tôi lãi khoảng gần 1 tỷ đồng", anh Cường tiết lộ.

Thái Bình: Trồng cỏ nuôi đàn bò “siêu khổng lồ”, mỗi năm bỏ túi tiền tỷ - Ảnh 5.

Đệm lót sinh học trong chăn nuôi bò được anh Cường làm bằng các nguyên liệu: trấu, mùn cưa, vỏ lạc, xơ dừa... sử dụng chế phẩm EM thứ cấp phun đều lên nguyên liệu, sau đó dàn đều nguyên liệu ra nền chuồng với độ dày khoảng 40cm, đậy kín bằng bạt hoặc nilon.

Theo anh Cường, giống bò 3B rất dễ nuôi, tăng trọng nhanh, ít khi mắc dịch bệnh và có sức đề kháng tốt. Thời gian nuôi bò 3B từ 18 – 20 tháng là có thể xuất bán, trọng lượng mỗi con bò 3B thời kỳ xuất bán đạt từ 500 – 650kg/con.

Anh Cao Đăng Cường cho hay, so với nuôi bò lai Sind thì bò 3B cho hiệu quả kinh tế cao gấp đôi, trong khi đó thức ăn và công chăm sóc như nhau. Đặc biệt, nếu cho ăn nhiều tinh bột thì con bò lai Sind còn bị bệnh khớp và tiêu chảy, đối với bò 3B thì cho ăn thỏa mái mà không hề hấn gì.

Thái Bình: Trồng cỏ nuôi đàn bò “siêu khổng lồ”, mỗi năm bỏ túi tiền tỷ - Ảnh 6.

Về thức ăn cho bò 3B, anh Cường đã trồng 10 mẫu cỏ voi để làm thức ăn xanh cho bò. Ngoài cỏ anh còn phải bổ sung thức ăn tinh, những thời điểm vỗ thịt mỗi 1 con bò có thể ăn từ 5 – 6kg cám/ngày.

Cũng theo anh Cường, hiện anh đang gặp khó khăn với quỹ đất trồng cỏ. Diện tích trồng cỏ hiện tại của gia đình thì vẫn chưa đủ thức ăn canh cho đàn bò. Đặc biệt vào mùa đông trại nuôi bò 3B của anh thiếu cỏ xanh một cách trầm trọng. 

Qua báo Dân Việt, anh tha thiết mong chính quyền địa phương tạo điều kiện cho anh có thêm quỹ đất để trồng cỏ cho bò ăn. Từ đó, giúp anh có thể yên tâm vào sản xuất, cũng như mở rộng quy mô chăn nuôi và phát triển đàn bò 3B...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem