Chủ đề nóng

Nghệ sĩ piano Đào Thu Lê: Lặng lẽ như phím dương cầm trong căn nhà cổ!

Hà Tùng Long Thứ tư, ngày 07/12/2022 08:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giản dị và kiệm lời giống như nhiều phụ nữ trí thức gặp ngoài đời, Đào Thu Lê chỉ thực sự biến hoá, toả sáng khi ngồi vào chiếc piano và lướt những ngón tay điêu luyện. Khi đó, dễ thấy có một vòm sáng rực rỡ toả ra từ một nghệ sỹ tài năng.
Bình luận 0

Nghệ sĩ piano Đào Thu Lê: Toả sáng trên sân khấu bằng một cách rất riêng

Đào Thu Lê vừa hoàn thành biểu diễn trong khuôn khổ chương trình Hoà nhạc kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam- Hàn Quốc với vai trò solist piano bản Rhapsody số 12 của Liszt. Cô là một trong hai nghệ sỹ Việt Nam đảm đương vai trò solist trong một chương trình kéo dài 2 đêm với sự tham gia của nhiều gương mặt sáng giá đến từ hai quốc gia.

Trên sân khấu, Đào Thu Lê không có hình ảnh lộng lẫy, không rực rỡ, cô cũng như con người cô ngoài đời, nhẹ nhàng, giản dị và… chỉ biết đến phím đàn. Sự giản dị của Đào Thu Lê tự nhiên mà như hữu ý, khiến khán giả tập trung nhiều hơn vào ngón đàn của cô, vào những xúc cảm tràn ngập mà cô mang lại.

Nghệ sĩ piano Đào Thu Lê: Tiếng dương cầm tài hoa và lặng lẽ  - Ảnh 1.

Đào Thu Lê trong chương trình Hoà nhạc kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam- Hàn Quốc. (Ảnh: NVCC)

Khi thấy đôi tay của Đào Thu Lê điệu nghệ lướt trên phím đàn trong chương trình Hoà nhạc kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam- Hàn Quốc hay đệm cho Lương Nguyệt Anh hát "Thương lắm tóc dài ơi" (Phú Quang) ở Liveshow "Tự tình quê hương", cảm xúc đến mức cả khán phòng nhà hát tưởng như nín thở để dành không gian cho vẻ đẹp của âm nhạc.

Đào Thu Lê luôn dành tất cả những gì đẹp đẽ nhất cho âm nhạc. Trên sân khấu, thứ rực rỡ nhất chính là phím đàn và âm nhạc. Còn cô, đơn giản là một nghệ sĩ lặng lẽ như phím dương cầm trong căn nhà cổ, giấu mình đi để chỉ có âm thanh làm xao xuyến người qua lại. Đào Thu Lê cũng rất kiệm lời nói về mình. Ai hỏi đến, cô cũng chỉ cười thật nhẹ, nói đôi điều đơn giản nhất về chuyên môn. Có cảm giác, ai muốn hiểu, muốn "nghe" Đào Thu Lê thì phải nghe Đào Thu Lê đàn.

Mẹ của Đào Thu Lê - ngôi sao dẫn đường cho con gái chinh phục piano

Thu Lê sinh ra trong một gia đình có truyền thống âm nhạc và tiếp nối tình yêu với piano từ mẹ lúc còn rất nhỏ. Mẹ Đào Thu Lê, NSƯT Hà Ngọc Thoa là nghệ sĩ, giảng viên piano. Bà yêu cây đàn dương cầm như hơi thở, nên từ khi Đào Thu Lê lên 6 tuổi, bà đã "ép" con học đàn. Nhà chỉ có duy nhất một cô con gái này nên bà muốn con nối nghiệp và kèm bằng được Đào Thu Lê học đàn. Đào Thu Lê cũng từng được biết đến với chuyện bị mẹ ép học đàn, nhưng mải chơi và chểnh mảng, bị mẹ đánh đến bật máu tay.

Nghệ sĩ piano Đào Thu Lê: Tiếng dương cầm tài hoa và lặng lẽ  - Ảnh 3.

Đào Thu Lê hạnh phúc với các học trò của mình đến chúc mừng buổi diễn. (Ảnh: NVCC)

Rồi cứ thế, tình yêu với tiếng dương cầm lớn lên như cây xanh, vươn dần những tán lá rộng. Tài năng bẩm sinh và được rèn luyện kỹ lưỡng của Đào Thu Lê dần toả sáng, cô bước dần những nấc thang của mình khi có cơ hội đến với đất nước Nga xinh đẹp và nỗ lực tốt nghiệp Nhạc viện Tchaikovsky với tấm bằng đỏ xuất sắc.

Đào Thu Lê là một người hạnh phúc và may mắn. Nói như vậy là bởi, cho đến ngày hôm nay, khi đã là một người thành công, cô vẫn luôn có mẹ đồng hành. Bà đi theo con gái tới bất kỳ cuộc biểu diễn nào, luôn đóng góp cho con từng ý kiến nhỏ trong kỹ năng biểu diễn. Và tất nhiên, cũng không quên hỏi con từng bữa ăn nhỏ, đến sức khoẻ của Đào Thu Lê.

"Tim tôi như thắt lại, đập theo tiếng đàn của con. Bản nhạc con đánh lên, tôi lắng nghe rất kỹ, chưa từng một lần trễ nải. Đến khi còn sức khoẻ, tôi vẫn sẽ đi theo và lo lắng cho con như vậy" - mẹ Đào Thu Lê xúc động nói.

Nghệ sĩ piano Đào Thu Lê: Tiếng dương cầm tài hoa và lặng lẽ  - Ảnh 4.

Đào Thu Lê và mẹ NSƯT Hà Ngọc Thoa. (Ảnh: NVCC)

Nhớ lại năm tháng cũ, để con đạt được thành tựu, bà cũng đã phải theo sát con, thúc giục thậm chí có lúc đánh đòn khi Thu Lê sao nhãng việc tập luyện. Bằng khả năng của mình, bà biết tài năng của con, tin vào con và dù có tiếng khắt khe nhưng vẫn kiên định làm nhiệm vụ định hướng, soi đường cho con đi.

Cho đến thời điểm này ở phía trước, còn nhiều điều Đào Thu Lê cần nỗ lực và vươn tới, bởi, con đường của nghệ thuật là con đường không có điểm dừng. Đào Thu Lê mong muốn mang tình yêu cây đàn đến với nhiều khán giả hơn nữa. Đồng thời, cũng từ đây kiếm tìm và khẳng định hơn tài năng của những người nghệ sĩ Việt.

Nghệ sĩ piano Đào Thu Lê: Tiếng dương cầm tài hoa và lặng lẽ  - Ảnh 5.

Lương Nguyệt Anh đến tham dự buổi biểu diẽn của Đào Thu Lê. (Ảnh: NVCC)

Đào Thu Lê đang ấp ủ một dự án riêng dành cho mình, để giãi bày nhiều hơn với công chúng về mình, đưa tiếng đàn của mình đến nhiều hơn với công chúng. Ca sĩ Lương Nguyệt Anh, người yêu mến tài năng và con người, coi Đào Thu Lê như chị gái mình, đã luôn khích lệ Đào Thu Lê làm concert riêng.

"Chị ấy rất tài năng, nhưng lại quá khiêm nhường, giản dị. Tôi hiểu chị ấy rất nghệ sĩ, chỉ cần ngồi bên phím đàn là quên đi tất cả, bao vui buồn đều gửi vào đó cả, nên mọi sự miêu tả về chị ấy thực sự chỉ gói gọn trong mấy chữ: tài hoa và lặng lẽ. Chúng tôi yêu tính cách ấy của chị nhưng nhiều khi cũng thấy giận chính tính cách ấy. Bởi như vậy sẽ rất thiệt thòi đối với một nghệ sĩ. Trong nghề nghiệp, đam mê thôi chưa đủ, bên cạnh tài năng thì người nghệ sĩ cần biết quyết liệt trên hành trình đến với công chúng. Tôi mong muốn chị ấy được toả sáng hơn nữa"- Lương Nguyệt Anh chia sẻ.

Mong rằng trong tương lai gần, Đào Thu Lê sẽ mang đến những bất ngờ, bằng những cống hiến của mình, từ những đam mê luôn cháy rực trong trái tim mình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem